Cháo lươn xứ Nghệ – ấm lòng những ngày se lạnh

Nhắc tới Nghệ An, bạn nghĩ tới món ăn gì? Kẹo cu đơ hay cam thôn Đoài? Hôm nay bloganchoi sẽ giới thiệu một món ăn không thể không thử khi đến xứ Nghệ, đó là cháo lươn. 

Bạn đang đọc: Cháo lươn xứ Nghệ – ấm lòng những ngày se lạnh

Những ngày đặt chân đến xứ Nghệ, được ngồi trong một quán vỉa hè, xì xụp húp tô cháo lươn còn đang bốc hơi nóng hổi thì còn gì bằng. Dù là khách phương xa ghé thăm hay những người con xa xứ, khi xa Nghệ An rồi cũng sẽ nhớ quay quắt cái món ăn giản dị, ấm nồng này. Mặc dù bây giờ bạn có thể tìm được cháo lươn ở nhiều nơi của Nghệ An, nhưng cháo lươn có nhiều và ngon nhất vẫn là ở thành phố Vinh. Gạo dùng nấu cháo được trộn giữa gạo nếp và gạo tẻ theo một tỉ lệ nhất định, khi nấu sẽ tạo được độ mềm dẻo, ăn vừa miệng.

Cháo lươn xứ Nghệ – ấm lòng những ngày se lạnh

lươn được xào đậm vị trước khi cho vào cháo

Cháo lươn được nấu hơi loãng chứ không đặc như cháo vịt. Có nơi tạo màu bằng bột nghệ, làm cho tô cháo có màu vàng rất hấp dẫn. Lươn được ngâm nước gạo để sạch thịt, bớt chất nhầy và bớt mùi. Sau đó được róc xương, lấy thịt, xào lên, nêm nếm cho vừa ăn, và đặt lên bên trên tô cháo. Cháo lươn loãng và có mùi đặc trưng từ rau răm, có tác dụng tạo mùi thơm, át mùi tanh của lươn.

Cháo lươn xứ Nghệ – ấm lòng những ngày se lạnh

Màu vàng tự nhiên của bột nghệ làm tô cháo bắt mắt hơn.

Mặc dù khi tô cháo được mang ra, các bạn chỉ thấy vài miếng lươn trên mặt, nhưng thật ra lươn có rất nhiều, nhưng “lặn” bên dưới đáy tô nhé! Ngày trước lươn là thức quà cứ ra đồng vào mùa thì sẽ bắt được kha khá mang về chế biến, nhưng bây giờ vì nhu cầu khách hàng tăng, lươn ngoài đồng đương nhiên không thể sinh sản kịp, người dân nuôi lươn trong hồ, bể để làm nguyên liệu, mặc dù hương vị không hoàn toàn béo như lươn đồng, nhưng các bạn có thể yên tâm về chất lượng!

Cháo lươn phải ăn nóng mới ngon. Nhất là những hôm trở lạnh, gọi một tô cháo lươn nóng hôi hổi, ăn kèm thêm vài lát ớt tươi và sa tế thì đúng là quá tuyệt vời.

Một tô cháo lươn dao động từ 25.000 đến 30.000. Giá cả không quá đắt, lươn thì cực kì nhiều. Ngày nay ngoài cháo thì súp lươn và miến lươn cũng được nhiều người ưa thích, ăn kèm với bánh mì, ăn vừa no lại lạ miệng, một vài địa điểm còn phục vụ món miến xào lươn cho nhóm bạn bè tụ tập ăn chơi nữa đấy.

Tìm hiểu thêm: Chia sẻ cách chế biến lạc giữ được lâu với món lạc rang muối cực bắt cơm!

Cháo lươn xứ Nghệ – ấm lòng những ngày se lạnhCháo lươn xứ Nghệ – ấm lòng những ngày se lạnh

>>>>>Xem thêm: Cách nấu món gà ác tiềm thuốc bắc thơm ngon bồi dưỡng cơ thể

Đến Vinh bạn có thể dễ dàng tìm được các quán cháo vỉa hè, dọc theo con đường Đào Tấn. Hoặc một vài địa chỉ như:

  • Quán Hồng Sơn, 154 Mai Hắc Đế, tp. Vinh.
  • Quán cháo lươn, 2 Trần Hưng Đạo, tp. Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *