Không cần những lớp chocolate tan chảy bắt mắt, cũng không hề có những nguyên liệu cầu kì, món bánh nhúng cứ thế đi vào lòng chúng ta bằng chính sự đơn giản và mộc mạc. Đây là món ăn vặt tuổi hoc trò khó quên của thế hệ 7x, 8x. Hãy cùng hồi tưởng “ngày xưa” với cách làm món bánh nhúng ngay tại nhà với bloganchoi qua bài này nhé!
Công dụng của món bánh nhúng đối với sức khỏe
Bánh nhúng không chỉ đem đến cho bạn cảm giác ngon miệng mà nó còn khá tốt sức khỏe nữa. Chắc hẳn nói đến đây bạn cũng đang thắc mắc vì sao chỉ với những nguyên liệu đơn giản và phổ biến món bánh này lại có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như thế.
Nguyên liệu chính của món bánh nhúng là bột mì, trứng, sữa… và hầu hết những nguyên liệu này lại chứa rất nhiều protein và cả chất đạm nữa nên rất tốt cho sức khỏe của bạn. Với hàm lượng đạm trong sữa còn đem tới cho cơ thể bạn một nguồn năng lượng dồi dào để có thể làm việc, học tập tốt hơn.
Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc cùng với cách làm đơn giản kết hợp thêm một chút khéo léo là bạn đã có thể tự tay làm món bánh nhúng thơm ngon này rồi. Tuy món này đã có từ khá lâu nhưng với mùi vị riêng biệt của mình thì bánh nhúng luôn khiến ai thử qua một lần đều muốn tìm lại.
bloganchoi đã tham khảo và tổng hợp lại công thức cũng như hình ảnh làm món bánh nhúng trên Facebook của cô Rosemary Lado. Tin chắc rằng với sự chi tiết của công thức này bạn sẽ tự tay làm cho mình và bạn bè những chiếc bánh nhúng thơm ngon nhất.
Nguyên liệu và cách làm món bánh nhúng
Với phần nguyên liệu này bạn có thể làm bánh nhúng cho khoảng 4 người ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 quả trứng gà
- 100ml nước
- 50gr đường
- 100ml sữa tươi
- 75gr bột mì đa dụng (Bạn có thể tìm mua bột mì chất lượng tại đây)
- 35gr bột ngô (Bạn có thể thay thế bột ngô bằng bột gạo để bánh giòn và cứng hơn)
- 1tps tinh chất vani (Ngoài ra bạn có thể thay thế bằng vị cam hoặc vị chanh nếu muốn)
Phía trên là nguyên liệu để làm bánh nhúng ngọt tuy nhiên bạn có thể làm món bánh này có vị mặn chỉ với cách thay đổi một chút nguyên liệu mà thôi.
- 1 quả trứng
- 100ml nước
- 100ml nước dừa (Nếu không có nước dừa thì lượng nước sẽ là 200ml nước nhé bạn)
- 75gr bột mì
- 35gr bột gạo
- 1 chén nhỏ hành hoa
- 1tsp dầu mè
- 1tsp đường
Dụng cụ cần chuẩn bị
- Khuôn làm bánh nhúng
- Chảo hoặc nồi sâu Bạn có thể tìm mua chảo và nồi chất lượng tại đây
- Rây bột
- Tô
Cách làm món bánh nhúng
Bước 1: Đầu tiên bạn cần đánh tan trứng với đường, sau đó rây phần bột đã chuẩn bị vào đánh cùng.
Bước 2: Tiếp theo bạn cho nước và sữa vào hỗn hợp trên và tiến hành trộn bột cho thật nhuyễn. Ở bước này bạn tránh đánh mạnh tay vì nếu bột có bọt khí thì khi rán bánh sẽ không được đẹp. (Nếu bạn làm bánh mặn thì cho hành hoa thái nhỏ vào sau cùng nhé.)
Bước 3: Bạn cho dầu vào chảo nhỏ hoặc nồi nhỏ sau đó cho luôn khuôn vào cùng dầu để khi dầu sôi thì khuôn cũng đã đủ nóng.
Bước 4: Khi khuôn đã nóng, bạn nhúng khuôn vào bột và lưu ý đừng nên nhúng bột ngập mặt khuôn nhé.
Sau đó thả vào nồi thì bánh sẽ tự nở hoa. Khi thấy dầu sôi bạn nên vặn nhỏ lửa và phải lật mặt bánh. Vì món bánh rất nhanh vàng nên bạn hãy nhớ là phải gắp bánh nhanh tay không bánh sẽ bị cháy nhé.
Xem cụ thể cách chiên bánh nhúng theo ảnh và video clip của cô Rosemary Lado dưới đây để dễ hiểu nha các bạn!
Cách chiên bánh nhúng “chuẩn ngon và đẹp mắt” của cô Rosemary Lado
Chỉ trong vòng 4 bước đơn giản và nhanh chóng là bạn đã có thể hoàn thành được món bánh nhúng “tuổi thơ” này rồi. Từ nay bạn không cần phải tìm kiếm địa chỉ bán bánh nhúng nữa vì chỉ cần với công thức đơn giản dễ hiểu này là bạn đã có thể làm món bánh yêu thích mỗi khi thèm rồi.
Một vài lưu ý khi chế biến món bánh nhúng
Dù công thức làm món bánh này không hề khó nhưng bạn nên lưu ý một số điều sau để tránh được những sai sót không cần thiết khi chế biến. Và chắc chắn rằng những lưu ý này sẽ giúp bạn có được một một món bánh nhúng hoàn hảo nhất.
- Khi chế biến bạn nên sử dụng đúng lượng nước và sữa để pha bột theo đúng công thức vì nếu bột bị loãng hay quá đặc đều sẽ khiến bánh không được ngon.
- Nếu bạn thích ăn ngọt thì có thể tăng thêm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị của mình hơn.
- Khi rán bánh bạn cần để khuôn luôn luôn nóng vì nếu khuôn nguội thì bột sẽ không bám được và bánh sẽ bị dính vào khuôn chứ không có hình dạng như bông hoa được.
Yêu cầu món bánh nhúng
Món bánh cần có màu vàng vừa đẹp, không bị khét (khê), giòn giòn không bị cứng hay quá bở.
Cách thưởng thức và trang trí món bánh nhúng
Món bánh này bạn có thể thưởng thức ngay khi bánh còn nóng cũng sẽ rất ngon. Ngoài ra đối với món bánh nhúng mặn bạn có thể ăn kèm thêm tương ớt hay các loại sốt nếu muốn cũng sẽ khá thú vị đấy!
Nếu muốn bánh trông bắt mắt hơn bạn có thể rắc thêm một chút đường bột lên trên mặt bánh để trang trí thêm như cô Rosemary Lado.
Đôi khi chỉ cần nhâm nhi một món ăn quen thuộc cũng đủ để giúp bạn hồi tưởng lại những ngày tháng tuổi thơ đầy niềm vui và kỉ niệm rồi. Tuy mùi vị quen thuộc nhưng bloganchoi tin chắc rằng với công thức là món bánh nhúng này bạn sẽ lưu giữ được những hương vị xưa cũ nhưng đầy hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công với món bánh nhúng quen thuộc nhưng khó quên này nhé!
Bạn có thể tham khảo thêm cách làm những món bánh hấp dẫn khác để làm phong phú sổ tay học nấu ăn của mình:
- Cách làm món bánh Doraemon nhân trứng sữa ngon mê ly
- Cách làm Caramen (bánh flan) béo ngon ngay tại bếp nhà bạn
- Cách làm Creme Brulee ngon đúng chuẩn hương vị Pháp
- Cách làm bánh đào vị quất kết hợp cùng kem phomai ngon tại nhà
Bạn hãy ghé thăm bloganchoi mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hay ho khác nhé, chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị đang chờ bạn.