Đầu tuần, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nướng cá rô phi vàng ươm thơm nức mũi hàng xóm. Thịt cá tươi ngon, ngọt thơm, nướng cùng nghệ tươi, thêm nước sốt Sambal cay nồng kích thích vị giác vô cùng.
Món cá nướng vàng ươm
Nguyên liệu
-1 con cá lớn hoặc 2 con cá cỡ vừa (khoảng 600g). Có thể là cá rô, cá ngừ hoặc cá cam.
Gia vị:
-1 trái chanh
-3 tép tỏi
-1 thìa bột nghệ, 1 thìa bột rau mùi, 2 thìa muối, 2 thìa dầu hạt cải
-3 hạt dẻ sáp
-4 củ hành tím
Nước sốt:
-60ml nước tương ngọt
-1 thìa bơ (15g)
-2 thìa dầu hạt cải
Cách thực hiện:
-Làm sạch và lau khô cá, cắt vài đường sâu trên thân cá, rưới nước cốt chanh lên để khử mùi tanh.
-Trộn tất cả gia vị vào một chiếc cối, giã nhuyễn rồi sau đó mới cho dầu hạt cải vào để tạo độ sánh.
-Phết đều hỗn hợp trên lên bề mặt cá sao cho thấm vào từng lát cắt. Để lạnh khoảng 1 tiếng để gia vị được ngấm sâu vào thịt.
-Cho một ít dầu vào chảo để khi nướng cá không bị dính. Tùy vào kích thước nên có thời gian chín khác nhau. Trung bình khoảng 4 phút cho 1 bên mặt. Lật qua lật lại nhiều lần để cá chín đều cả 2 mặt.
-Khi cá gần chín thì phết nước sốt tương ngọt pha sẵn trước đó lên bề mặt cá và tiếp tục nướng cá thêm 1 lúc nữa để cá vàng đều, hấp dẫn hơn.
Nước sốt Sambal:
2 củ hành tím, 2 trái ớt, 1 tép sả đem tất cả cắt nhỏ rồi trộn với 1 thìa dầu hạt cải, bỏ thêm chút muối để hương vị đậm đà hơn. Ướp ít nhất 10 phút để gia vị được thấm đều.
Chúc các bạn thực hiện cách nướng cá thành công và thưởng thức thật ngon nhé! Theo Bearnaked Food