Ẩm thực Việt Nam vốn là một trong những chủ đề tốn khá nhiều giấy mực, từ những món đơn giản, thanh đạm đến những món cầu kỳ và cần kỹ thuật cao. Tất cả những món ăn đó đều gợi ra sự đoàn tụ của mâm cơm bên gia đình. Với điều này, ta không thể bỏ qua món đậu nhồi thịt sốt cà chua, sự lựa chọn lý tưởng cho những ngày mưa phùn rả rích hay những hôm ngại vào bếp.
Đậu phụ vốn là một món ăn bổ dưỡng, thanh đạm trong bữa ăn hàng ngày. Cũng vì thế mà rất nhiều Phật tử ưa chuộng nguyên liệu này để làm những món chay mà vẫn đậm đà hương vị.
Không cần những nguyên liệu quá cao sang hay khó tìm như những món ngon khác, đậu nhồi thịt sốt cà chua khá đơn giản, dễ làm như chính cái tên của nó. Nào, chúng ta cùng thực hiện món này nhé!
Nguyên liệu (Dành cho 3 người)
- Đậu hũ: 4 bìa (miếng)
- Thịt xay: 250g
- Hành lá: 3 nhánh
- Cà chua: 6 quả
- Mộc nhĩ (tuỳ chọn): 2 cái
- Một chút tiêu, hạt nêm, gia vị, nước mắm, hành khô, dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Cắt đậu thành những miếng nhỏ tầm 2,5cm.
Bước 2: Thịt xay ướp chút gia vị, tiêu xay, thêm hành lá cắt nhỏ và hành khô băm nhuyễn, để tăng mùi thơm. Ướp khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị. Bạn cũng có thể cho thêm chút mộc nhĩ thái nhỏ để tạo thêm độ giòn cho phần thịt.
Bước 3: Cà chua rửa sạch, cắt miếng nhỏ, để ráo.
Bước 4: Rán đậu vàng đều 2 mặt (làm đậu dai hơn khi nhồi thịt). Miếng đậu rán xong để ráo.
Bước 5: Dùng dao/kéo rạch phần ngang miếng đậu rồi nhồi phần thịt xay đã được tẩm ướp gia vị vào. Bước này bạn hãy làm từng chút một và nhẹ nhàng nhé, vì nếu không đậu sẽ rách.
Bước 6: Cho chảo lên bếp, đặt phần có thịt xuống và rán trong khoảng 3 – 5 phút, để lửa vừa. Để mặt có thịt xuống nhằm làm thịt không bị bung ra và xém cạnh.
Bước 7: Sau khi rán xong và để phần đậu thịt ra bát, làm sạch chảo và xào phần cà chua đã được cắt nhỏ vào. Thêm chút gia vị vừa ăn và xào đến khi cà chua chín mềm.
Ngoài phần cà chua cắt nhỏ, bạn cũng có thể cho thêm sốt Ketchup vào tuỳ ý thích.
Bước 8: Khi cà chua mềm, hãy đảo phần đậu thịt vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đợi khoảng 5 phút cho đậu ngấm nước sốt.
Bước 9: Lấy phần đậu ra bát, rắc thêm tiêu và trang trí món ăn.
Yêu cầu thành phẩm
Đậu mềm, có độ dai của phần vỏ rán. Thịt chín mềm, thơm, đậm mùi hành, tiêu. Nước sốt cà chua còn sền sệt và đậm đà gia vị.
Đậu nhồi thịt sốt cà chua làm khá đơn giản và nhanh gọn, phù hợp cho những ngày lạnh và mưa. Món này các bạn ăn với cơm nóng thì quả là một sự kết hợp tuyệt vời.
Hy vọng với cách làm và những gợi ý trên đây từ bloganchoi sẽ giúp bạn có được một món ăn thơm ngon, nóng hổi và “ghi điểm” trong mắt những người thân.
Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!