Bún chả cá Nha Trang – hương vị biển đậm đà

Nếu đến Nha Trang, đã thăm thú hết các đảo và địa điểm nổi tiếng hay ăn hải sản đến phát ngán, bạn hãy thử ghé vào một quán cóc ven đường, gọi một tô bún chả cá và thưởng thức hương vị biển cả trong tô bún bình dị này.

Bún chả cá thì Bình Định, Phan Thiết đều có, nhưng mỗi nơi lại mang một hương vị khác nhau, một vị ngon riêng. Nha Trang cũng vậy, một thành phố du lịch bậc nhất nước ta, xa hoa và phồn thịnh nhưng lại giấu vẻ mộc mạc trong món ăn.

(Ảnh: internet)

Bún chả cá đơn giản, không sử dụng nhiều loại gia vị mà chất lượng chủ yếu dựa vào nguồn cá tươi ngon dùng làm chả. Người ta thường dùng cá thu, cá rựa hay cá mối, thịt ngọt và mềm lại không kén người ăn.

(Ảnh: internet)

Cách làm chả cá cũng không quá phức tạp. Trước tiên phải chọn được cá tươi, ngon. Lóc thịt bỏ xương, rồi quết mịn. Công đoạn làm mịn thịt cá ngày trước mất công sức hơn, vì người ta phải dùng cối to, bỏ cá vào giã nhuyễn, phải mạnh tay và liên tục thì cá mới mịn và ngon. Bây giờ thì việc này đã đơn giản hơn nhiều, vì có máy xay, chỉ cần bỏ cá vào, thêm chút gia vị như muối, dầu ăn (để khỏi dính), tiêu xay lẫn tiêu nguyên hạt và xay nhuyễn. Những gia đình thích ăn chả cá và muốn tự mình làm chả thì cũng có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn cá, sau đó tùy ý chế biến.

Cá sau khi được xay nhuyễn sẽ được nhào lại lần nữa cho kĩ, rồi nặn thành từng miếng lớn hình tròn. Có hai loại chả cá thường thấy là hấp và chiên, ngoài ra người ta còn có thể nướng chả cá. Nhưng hầu hết chả cá được hấp lên, vì chả cá hấp giữ được lâu và dùng chả cá hấp để chiên hay nướng đều được.

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

Chả cá miền bắc có mùi vị đặc trưng của thì là trong khi chả cá miền Trung nói chung và Nha Trang nói riêng lại không, một số nơi khi làm chả cá bỏ hành lá vào xay chung, nhưng như thế sẽ làm cho chả cá dễ bị chảy nhão, không ngon.

Bún chả cá được người ta nấu nước lèo từ xương và củ cải, ngọt dịu và tự nhiên. Bún tươi loại sợi nhỏ, chả cá xắt miếng mỏng, có vài miếng thơm và cà chua, một ít rau thơm bên trên, vậy là đã có một tô bún hấp dẫn rồi. Trong một tô bún thường có cả chả cá hấp và chiên. Khi ăn, khách có thể gọi thêm chả cá để ăn riêng. Chả hấp hay chiên đều ngon cả.

(Ảnh: internet)

Đến Nha Trang để ăn bún chả cá ngon, bạn có thể ăn ở quán bà Năm Beo B2, Chung cư Phan Bội Châu (ngay chợ Đầm) hay quán Loan đường Ngô Gia Tự (ngã ba Trịnh Phong).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *