Bạn đang muốn tìm một món bánh cực kỳ “nâng niu” vị giác, nhưng loại nào cũng cảm thấy chán. Kể cả bánh bông lan trứng muối cũng gần như “đi vào dĩ vàng”. Vậy hôm nay, hãy cùng bloganchoi vào bếp ngay với cách làm bánh mì chà bông nhân phô mai “chảy tràn bờ” siêu hot trong thời gian gần đây, bảo đảm ai cũng thích mê!
Giá trị dinh dưỡng có trong bánh mì chà bông sốt dầu trứng nhân phô mai
Thành phần bột mì của bánh cung cấp tinh bột chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể hoạt động. Các thành phần: kem, sữa, phô mai, trứng cung cấp các dưỡng chất cần thiết và tốt cho sức khỏe.
Trong đó, phô mai là thành phần có chứa nhiều canxi, vitamin, protein,… được coi là “thực phẩm vàng” đối với sức khỏe con người, đặc biết giúp tăng trưởng chiều cao và chắc khỏe xương.
Còn sữa chứa nhiều lợi khuẩn, bơ chứa chất béo, trứng cung cấp chất sắt, protein, vitamin A,.. Sự trung hòa của các thực phẩm này đem lại nguồn dinh dưỡng đầy đủ, tuyệt vời đối với sức khỏe của người sử dụng.
Bài viết dưới đây với cách làm bánh mì chà bông sốt dầu trứng nhân phô mai cực kỳ tận tâm, tỉ mỉ của chị Thụy Bình (FB Thụy Bình) cùng công thức vỏ bánh mì gối của một số trang khác được bloganchoi tổng hợp lại một cách dễ hiểu, mong sẽ có ích cho các bạn.
Nguyên liệu làm bánh mì chà bông sốt dầu trứng nhân phô mai
Lượng nguyên liệu được sử dụng dưới đây là dành cho 3 người ăn, bạn gia giảm cho phù hợp nhé!
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- Bột mì: 540 gram
- Đường: 100 gram
- Sữa bột: 50 gram
- Phụ gia (Bread Improver): 2 gram
- Muối: 5 gram
- Men ngọt: 10 gram
- Nước: 200 ml
- Trứng: 1 quả
- Bơ: 30 gram
Nguyên liệu làm nhân phô mai
- Cream chese: 50 gram
- Whipping cream: 25 ml
- Sữa tươi không đường:150 ml
- Phô mai mozza: 25 gram
- Bơ: 20 gram
- Muối: 2 gram
- Đường: 35 gram
Nguyên liệu làm phần phủ bánh – Sốt dầu trứng
- 1 lòng đỏ trứng
- 7,5 gram đường
- 1 nhúm muối nhỏ
- Nửa chén dầu ăn
- 20 gram bơ lạt động vật
- Chà bông heo (Xem thêm cách làm thịt chà bông tại đây)
Dụng cụ cần thiết để làm bánh
- Chậu nhỏ
- Khuôn làm bánh
- Phới lồng đánh trứng (Đặt mua phới đánh trứng tại đây)
- Máy đánh bột (Đặt mua máy đánh trứng trộn bột tại đây)
- Túi bắt kem (Đặt mua túi bắt kem tại đây)
- Lò nướng (Đặt mua lò nướng tại đây)
Các bước làm bánh mì chà bông sốt dầu trứng nhân phô mai
Bước 1: Làm vỏ bánh
Trộn và nhào bột
Cho các nguyên liệu khô: bột mì, sữa bột, đường, muối, phụ gia (trừ men) vào trộn chung. Khi trộn đều thì tiếp tục cho men vào. Cho tiếp trứng và nước, sữa tươi vào và trộn đều thành 1 khối, đậy kín cho bột nghỉ khoảng 20 phút, sau đó cho bơ vào, rồi đem đi nhồi bột.
Ủ bột lần 1
Để cho bột nghỉ, đợi bột nở to gấp đôi thì lấy ra đấm và nhào đếm khi mịn, không dính tay, kéo màng không rách là được.
Trong khi ủ bột thì tiến hành làm nhân phô mai.
Bước 2: Làm nhân phô mai
Cho tất cả hỗn hợp như đã nói ở phần nguyên liệu bắc lên bếp đun lửa vừa. Vừa đun vừa dùng phới lồng khuấy cho tan hết. Tầm 5 phút, để nguội cho vào túi bắt kem cất tầng đông tủ lạnh 1-2h.
Bước 3: Cán bột
Vo tròn và chia bột thành các phần. Lấy cây cán bột cán cho bột dẹp đều hình chữ nhật, nhớ cán đều, nếu không khi nướng bánh bị mỏng quá sẽ xì nhân ra.
Bước 4: Bắt nhân phô mai vào vỏ bánh
Đo bột theo kích thước của khuôn. Lấy túi nhân ra bóp vào chính giữa cuộn lại, gấp hai mí dai chụm vào nhau, cuốn hai đầu mí ngang xuống mặt dưới cho vào khuôn, phần bột trơn đẹp cho lên trên.
Bước 5: Ủ bột lần 2
Ủ bột 15 phút nữa cho nở đều lên tầm 2/3 so với ban đầu, pha hỗn hợp trứng sữa (trứng: 20 ml, sữa: 10 ml) dùng cọ quét lên mặt. Quét nhẹ, đừng để tạo bọt khí và xù xì bánh.
Bước 6: Làm sốt dầu trứng
- Đun bơ tan chảy trộn vào dầu để nguội bớt.
- Dùng máy đánh lòng đỏ với đường và muối tới khi vàng nhạt, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đánh cho hoà quyện. Tiếp tục cho lần lượt từng muỗng dầu bơ đến hết sốt sẽ vàng óng, đặc, dẻo không còn mùi tanh, trứng chín hoàn toàn trong veo.
Bước 7: Nướng bánh
Bật lò trước 15 phút cho nóng, nướng bánh ở nhiệt độ 175 độ C, đặt bánh để vào rãnh giữa, nướng 25-30p tuỳ lò (nướng tầm 15 phút mở lò xoay khay cho vàng đều).
Trình bày và thưởng thức
Bánh chín, lấy ra để nguội bớt, bóp dầu trứng lên mặt, rắc chà bông lên và thưởng thức.
Yêu cầu món bánh mì chà bông sốt dầu trứng nhân phô mai
Bánh chín vàng đều, ngon mắt. Phần vỏ bánh mềm, xốp, không bị cháy và khô cứng. Nhân phô mai béo ngậy tan chảy khi xé bánh ra quện đều cùng dầu trứng béo thơm và chà bông tươi ngon.
Cận cảnh bánh chà bông sốt dầu trứng nhân phô mai “tan chảy tràn bờ” của chị Thụy Bình đây, các bạn tham khảo để có thành phẩm như vậy nhé!
Bánh chà bông nhân phô mai tan chảy – nguồn: Thụy Bình
Một số mẹo khi làm bánh mì chà bông sốt dầu trứng nhân phô mai
- Để bánh được mềm hơn nên ở bước làm vỏ bánh nên cho bơ vào đánh sau cùng.
- Khi dùng máy nhào bột và đánh trứng thì để máy ở chế độ thấp nhất.
- Nếu không có máy đánh trứng thì có thể dùng tay để nhào bột và đánh trứng bằng tay.
- Để cho bánh nghỉ thì bánh mới phồng đẹp, mềm và xốp mịn.
Xem thêm các bài viết dưới đây để làm phong phú sổ tay học nấu ăn nhé!
Các bạn đừng quên truy cập bloganchoi để biết thêm nhiều món ngon hơn nhé!