Quán Bà Tám cá ngừ đại dương

Về Phú Yên, có lẽ ấn tượng sâu đậm nhất trong lòng người phương xa vẫn là cá ngừ đại dương – một trong những món ngon trời phú cho vùng đất duyên hải này. Cá ngừ thì ở vùng biển miền Trung khá sẵn, nhưng riêng ở Phú Yên, món này được liệt vào hàng đặc sản, có lẽ do cách người Phú Yên thưởng thức cá ngừ lạ miệng, giàu hương vị và trọn vẹn cả con.

Bạn đang đọc: Quán Bà Tám cá ngừ đại dương

Mỗi năm, cứ sau rằm tháng Giêng, những đoàn tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Phú Yên lại ra khơi. Nhưng mùa đánh bắt cá ngừ thường “trúng” nhất vào dịp tháng Tư âm lịch, khi mỗi ngày luôn có hàng chục tàu thuyền cập bến với cá đầy khoang. Điều cốt yếu của món này là sau khi vừa đánh bắt được, cá phải được sơ chế ngay để giữ thật tươi. Những tảng cá lớn, vuông vắn đỏ tươi, không vương chút mùi tanh, được đóng trong từng hộp xốp vệ sinh và bảo quản lạnh khắt khe. Lẫn trong lớp băng tuyết trắng mỏng từ ngăn đông, miếng cá tươi càng thêm phần hấp dẫn. Cá ngừ tươi sống được ăn với rau cải xanh và các loại rau thơm như húng quế, bạc hà…, nhưng quan trọng là món nước chấm.

Quán Bà Tám cá ngừ đại dương

Ảnh: internet.

Mù tạt hòa với nước tương, thêm chút tương ớt và chanh tươi, tổng hòa đủ cả mặn, ngọt, chua, cay. Vị đắng của rau cải, hòa với chút mặn hăng nồng từ nước chấm và chất ngọt từ miếng cá ngừ như một bản hòa tấu từ hương vị đại dương, quyện say trong thực quản.

Tùy theo phong cách của từng người mà cách thưởng thức cũng khác nhau. Có người chỉ lướt nhẹ miếng cá qua nước chấm để dành vị giác tận hưởng vị ngon ngọt từ cá ngừ đỏ tươi. Có người lại thích miếng cá nhúng tái, vắt thêm chanh và ngâm hơi lâu trong mù tạt, khi cắn vào thì vị cay nồng lên đến tận óc, trào cả nước mắt, mà có vậy mới thấy ngon lành. Món này nếu có thêm chút rượu nồng cay thì bất kể nắng mưa, thực khách cũng cảm thấy ấm lòng, vững dạ.

Quán Bà Tám cá ngừ đại dương

Ảnh internet.

Nếu như thịt cá ngừ là đặc sản của Phú Yên có thể xuất đi các địa phương khác thì món trứng và mắt cá ngừ dường như vẫn chưa thể ra khỏi địa bàn tỉnh. Lý do rất đơn giản: trứng và mắt cá luôn “cháy hàng” tại các nhà hàng, quán ăn khắp tỉnh, lấy đâu hàng dư để chia phần xứ khác.

Quán Bà Tám cá ngừ đại dương

Ảnh internet.

Tìm hiểu thêm: Mì Quảng Mỹ Sơn – Đậm đà hương vị truyền thống giữa lòng Sài Gòn

Quán Bà Tám cá ngừ đại dương
Ảnh internet.
Quán Bà Tám cá ngừ đại dương
Ảnh internet.

Thường thì món trứng cá làm khá đơn giản. Trứng cá ngừ béo ngậy, được chủ quán lăn sơ qua lớp bột rồi chiên vàng, xắt khúc để thực khách chấm với nước mắm mặn dằm ớt cay lừ. Một bộ trứng cá có thể đãi hội bạn bè khoảng trên chục người, vì chẳng ai có thể ngồi mà chén liền tù tì cả bộ trứng béo được.

Nghe đâu còn có món mắm trứng cá ngừ cũng được xem là đặc sản địa phương, nhưng chỉ được các gia đình ngư dân tự làm để gia đình ăn dần, chứ du khách hiếm khi được thưởng thức. Có người địa phương chép miệng: “Chuyện đó cũng không có gì lạ, vì trứng tươi đã hiếm, lấy đâu ra món trứng mắm – cách thức trữ lương thực khi dư thừa?”.

Quán Bà Tám cá ngừ đại dương

>>>>>Xem thêm: Top 15 quán chè thơm ngon, béo ngậy tại Hà Nội: Team “mê đồ ngọt” đừng bỏ lỡ!

Ảnh internet.

Món ăn phong phú cho thực khách thỏa thích lựa chọn. Vì vậy nên lúc nào “Bà Tám” cũng trong tình trạng đông khách. Phía trên còn có tầng, nên đừng vội lo khi thấy chật kín người.

Quán Bà Tám là quán ăn đặc sản về cá ngừ đại dương ngon và uy tín tại Phú Yên được nhiều khách hàng và khách du lịch đánh giá cao và ghé thăm mỗi lần đến đây. Hãy thử một lần tới và cảm nhận, bạn nhé!

Địa chỉ: 293C Lê Duẩn, phường 7, thành phố Tuy Hòa.

Số điện thoại: 0573 841 020.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *