Pizza – đặc sản “bình dân” của Italia

Một trong những nơi đầu tiên sản sinh ra món pizza là nước Ý. Tương truyền rằng, trong thời kỳ đói kém của nước Ý, do thực phẩm phân phát cho mỗi nhà quá ít, không đủ để làm một món gì. Vậy là người ta nghĩ ra cách sử dụng số bột mì ít ỏi cán dẹt ra, làm đế rồi cho tất cả số thức ăn thừa lên trên rồi đem nướng, vừa nhanh vừa tận dụng hết mọi thứ. Món ăn tiện lợi ban đầu này về sau được cải tiến và dần trở nên phổ biến khắp thế giới ngày nay.

Bạn đang đọc: Pizza – đặc sản “bình dân” của Italia

Pizza là đại diện đặc trưng cho ẩm thực Ý. Cách pizza ra đời rất kì diệu, ban đầu chính là những chiếc bánh làm bằng bột mì được nướng trên những phiến đá phẳng và nóng. Khoảng 1000 năm trước, tấm bột mì nhào hình tròn tròn, có rắc lá thơm và gia vị lên trên xuất hiện và trở nên phổ biến tại Napoli, Ý. Nên có nhiều dị bản cho rằng quê hương của pizza đến từ chính vùng đất Napoli xinh đẹp. Quả thật, ngày nay pizza được làm tại đây đều giữ nguyên hương vị truyền thống, thu hút rất nhiều khách du lịch đến thăm và để thưởng thức vị pizza “cổ xưa” từ ngàn năm trước vẫn còn được lưu truyền.

Pizza – đặc sản “bình dân” của Italia

Napoli xứng danh là một chốn du lịch bậc nhất (Ảnh: Internet)
Pizza – đặc sản “bình dân” của Italia
Khung cảnh như tranh của Napoli từ một góc nhìn khác (Ảnh: Internet)

Pizza hiện đại ra đời vào năm 1889 bởi Raffaele Esposito, chủ một quán rượu, người đã được yêu cầu chuẩn bị làm một món ăn đặc biệt khi nữ hoàng Margherita Teresa Giovanni đến thăm Napoli. Esposito đã làm một chiếc bánh pizza với cà chua, pho mát mozzarella (một loại pho mát được làm từ sữa trâu) và húng quế, những thành phần đã tạo nên ba màu đỏ, trắng và xanh lá cây tượng trưng cho quốc kì Italia. Ông đã đặt tên cho chiếc pizza đó là Margherita. Sau đó, người Ý ở các vùng khác đã nghĩ ra các loại nhân khác nhau và sáng tạo nên những loại bánh pizza mang đặc trưng riêng của từng vùng. Pizza Napoli có 2 phiên bản cổ điển là Marinara (gồm cà chua, tỏi, lá oregano, dầu ô liu), và nổi tiếng nhất là Margherita (gồm cà chua, pho mát mozzarella, dầu ô liu và basil-húng quế).

Pizza – đặc sản “bình dân” của Italia

Chiếc pizza Margherita có hình dạng cổ điển, trắng, đỏ, xanh như quốc kì của Italia (Ảnh: Internet)
Pizza – đặc sản “bình dân” của Italia
Còn đây là phiên bản pizza Marinara gồm cà chua, tỏi, lá oregano và dầu ô liu (Ảnh: Internet)

Đến đầu thế kỷ 20, bánh pizza theo những đoàn người Ý di cư sang châu Mỹ. Thập niên 90, một người Mỹ gốc Ý đã mở cửa hàng bánh pizza mang phong cách Mỹ đầu tiên tại New York. Cũng chính tại nước Mỹ, bánh pizza trở thành một món ăn nhanh được giao đến tận nhà. Cho đến ngày nay, bánh pizza đã có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ở mỗi nơi, người ta lại tạo cho những chiếc bánh những đặc trưng ẩm thực riêng.

Pizza – đặc sản “bình dân” của Italia

Chiếc pizza với hương vị của xúc xích, nấm, ô liu đen (Ảnh: Internet)

Tìm hiểu thêm: Cách làm cơm trộn Bibimbap Hàn Quốc hấp dẫn, thơm ngon

Pizza – đặc sản “bình dân” của Italia
Chiếc pizza này có thêm hành tây, ớt và bacon (Ảnh: Internet)
Pizza – đặc sản “bình dân” của Italia
Bạn cũng có thể thêm hạt bắp thay cho nấm và thì là thay cho húng quế (Ảnh: Internet)
Pizza – đặc sản “bình dân” của Italia
Ai thích thêm broccoli nào! (Ảnh: Internet)
Pizza – đặc sản “bình dân” của Italia
Pizza còn có dáng chữ nhật nữa nhé! (Ảnh: Internet)
Pizza – đặc sản “bình dân” của Italia
Một chiếc pizza đút lò “cổ xưa” chính cống (Ảnh: Internet)
Pizza – đặc sản “bình dân” của Italia

>>>>>Xem thêm: Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc có những gì?

Có ai đang thèm pizza giống mình không! (Ảnh: Internet)

Chính vì sự đa dạng của các loại pizza, hàng nghìn loại, cùng sự phát triển nhanh chóng hiện nay, người ta có thể quên mất cội nguồn của pizza. Do đó, một số các tổ chức quan tâm đến pizza ở Italy đã lập chiến dịch vận động UNESCO công nhận pizza Napoli là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới “nhằm bảo tồn một sản phẩm, một nghệ thuật ẩm thực” bắt nguồn từ Napoli.

Có thể bạn chưa biết:

 1. Pizza phong cách Ý có phần đế mỏng, phần nhân cũng mỏng, và không nhiều pho mát.
 2. Pizza ở Ý phải tuân theo những nguyên tắc, thậm chí có các đạo luật mà nước Ý ban hành để bảo tồn tính nguyên gốc của pizza. Trong số đó, khắt khe nhất phải kể đến pizza kiểu Napoli:
  • Phải là pizza tròn với đường kính không quá 35cm
  • Đế bánh không được dày hơn 3,1 mm (phần rìa được phép cao hơn 1 chút)
  • Phải được nướng trong lò gạch đốt bằng củi
  • Đế bánh phải được nhào nặn và tạo hình bằng tay
  • Bột làm đế bánh phải là loại Italian 00 hoặc 0 hoặc pha trộn 2 loại (mức độ 00 là mức độ mịn tối đa theo tiêu chuẩn bột của Ý, bột có mức protein thấp, loại 0 có lượng protein cao hơn 1 chút, có thể được cho thêm để cấu trúc bột thêm dẻo dai)
  • Bột phải được ủ trong ít nhất 6 tiếng.
 3. Mỹ là nước tiêu thụ pizza nhiều nhất thế giới, 13kg/người/năm.
 4. Italia tiêu thụ pizza nhiều thứ 2 trên thế giới, với trung bình 7,6 kg/người/năm.
 5. Các công việc liên quan đến pizza cung cấp chỗ làm cho 150.000 người ở 63.000 quán pizza trên khắp cả nước Ý, trong một ngành công nghiệp có doanh thu mỗi năm lên tới 10 tỷ euro.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *