Giò thủ chay là một món ăn vô cùng thơm ngon và giàu dưỡng chất. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp cùng yeuamthuc.org bắt tay cùng làm món giò thủ chay thơm ngon, dai giòn sần sật với công thức đơn giản sau đây nhé!
Giò thủ chay – Món chay chế biến từ nấm
Giò thủ chay là sự kết hợp của vị giòn giòn của nấm mèo, ngọt tự nhiên của nấm đùi gà và nấm hương cùng với sự kết hợp hài hòa của các gia vị đậm đà. Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Khi nói đến những lợi ích sức khỏe của nấm, các nhà dinh dưỡng thường đề cập đến các loại nấm làm thức ăn thông dụng hàng ngày như nấm rơm, nấm mỡ, nấm sò, nấm đông cô,… hơn là các loại nấm dược liệu quý hiếm và ít thông dụng.
Nấm là loại nguyên liệu nấu ăn có hương vị thơm ngon mà không có natri hoặc chất béo. Các loại nấm phổ biến thường được sử dụng là: Nấm hương, nấm mỡ, nấm mỡ trắng, nấm sò, nấm kim châm, nấm maitake,… Mỗi loại nấm đều có hình thức và hương vị riêng. Khi chọn nấm, bạn cần đảm bảo rằng chúng không bị ẩm, không bị mốc, còn săn và dai. Chúng ta có thể bảo quản nấm trong túi giấy bên trong tủ lạnh khoảng 5 ngày. Khi sẵn sàng sử dụng nấm, bạn chỉ cần làm sạch bụi bẩn trên nấm là được.
Ăn nấm có tốt không? Câu trả lời là: Có. Nấm không có chất béo, ít calo, ít natri và không có cholesterol. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất.
Nguyên liệu làm món giò thủ chay
- Nấm đùi gà: 200g
- Nấm mèo: 1 tai
- Tàu hủ ky: 1 lá
Nguyên liệu làm món giò thủ chay. (Nguồn: Cùng Mai vào bếp)
- Nấm hương: 150g
- Rau câu giòn: 1 gói (10g)
- Nước lọc: 350ml
- Gia vị: 1 muỗng canh tiêu hạt, 1 muỗng canh tỏi băm, Muối, hạt nêm chay, nước tương
Sơ chế nguyên liệu
- Cho gói bột rau câu ra tô rồi cho nước lọc vào, khuấy cho bột rau câu tan ra. Chờ khoảng 30p cho bột nở.
- Nấm cắt thành miếng mỏng nhỏ cho vừa ăn, đừng nên nhỏ quá.
Sơ chế nguyên liệu làm món giò thủ chay. (Nguồn: Cùng Mai vào bếp)
- Tàu hủ ky cắt miếng nhỏ.
- Tỏi băm nhỏ.
Cách làm món giò thủ chay
Bước 1: Chế biến nấm
- Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho tỏi băm vào rồi phi cho thơm. Sau đó cho tất cả nấm vào, xào khoảng 7 phút rồi cho tàu hũ ky vào đảo đều.
- Nêm ½ muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe hạt nêm chay, 2 muỗng cafe nước tương rồi đảo đều.
Chế biến nấm. (Nguồn: Cùng Mai vào bếp)
- Cho tất cả nước rau câu vào chảo rồi đảo đều với lửa trên trung bình, xào liên tục cho nước rau câu đặc sệt lại và cạn nước. Sau đó cho tiêu hạt vào đảo đều thì tắt bếp, để nguội khoảng 50%
Bước 2: Gói giò
- Múc nấm cho vào túi bóng 1kg dạng dài.
- Cho nấm vào túi thì nén chặt lại rồi gâp miệng túi.
Gói giò. (Nguồn: Cùng Mai vào bếp)
- Dùng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm rồi cuộn kéo chặt giò thủ, tạo thành hình trụ
Đợi giò nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng thì dùng được.
Thành phẩm Giò thủ chay
Đòn giò chay đẹp y như món mặn, không rời rạc và bở. Món giò thủ chay cực thơm ngon, hương thơm cay cay của tiêu, giòn sần sật của nấm mèo, vị ngọt của nấm hương và nấm đùi gà hòa cùng các gia vị rất vừa miệng.
Món này có thể làm món khai vị hoặc ăn sáng cùng với bánh mì, bánh bay thì rất ngon. Khi ăn thì nên chấm cùng muối tiêu hoặc muối ớt tây ninh thì rất tuyệt vời. Bạn cũng có thể ăn kèm với một ít nước tương cay cho món ăn thêm hấp dẫn nhé!
Mẹo bảo quản giò thủ chay
- Thời hạn bảo quản giò thủ chay trong ngăn mát tủ lạnh tối đa là khoảng 5 – 7 ngày.
- Khi thấy bề ngoài cây giò thủ có nhớt, bạn không nên tiếp tục dùng. Đây là dấu hiệu cảnh báo cây giò thủ đã bị thiu.
Chúc các bạn thành công!
Mời bạn tham khảo 1 số công thức món chay khác của bloganchoi tại đây:
- Món mới cho thực đơn chay của bạn: đùi gà chay
- Cách làm món bánh xèo chay cực ngon tại nhà