Thắng cố – Sapa sản vật

Các bạn hẳn không ai không biết đến Sapa, vùng đất thần tiên với hoa thơm, cảnh đẹp quanh năm. Sapa có bốn mùa trong một ngày, là nơi đầu tiên có tuyết ở Việt Nam. Thế còn đặc sản của Sapa thì sao? Có ai đã từng được nghe đến thắng cố? Nếu chưa thì hôm nay bloganchoi sẽ giới thiệu đến các bạn nhé.

Thắng cố là món ăn xuất xứ từ phía bắc của vùng đất Hà Giang, được chế biến bởi dân tộc Mông. Từ “thắng cố” có nghĩa là “nồi canh”.  Theo thời gian, thắng cố được nhiều người biết đến, và theo chân những người đi buôn bán, đến với nhiều nơi của vùng Tây Bắc nước ta, trong đó có Sapa. Cùng với cảnh đẹp ngây ngất lòng người, thắng cố là món ăn góp phần tạo nên nét văn hóa đặc sắc cho vùng đất này.

Thắng cố được nấu trong chảo lớn

Thắng cố nguyên thủy là món ăn được nấu từ ngựa, cách chế biến rất đơn giản, nấu cả con ngựa lên, không bỏ một bộ phận nào cả, nghe dễ sợ quá nhỉ? Sau này, dần dần khi phổ biến tới nhiều nơi, thắng cố được thay đổi nguyên liệu, có thể lấy từ thịt ngựa hoặc thịt bò và tất cả các lục phủ ngũ tạng còn lại. Thịt sẽ được cắt thành nhiều miếng nhỏ, cho tất cả vào một cái chảo thật lớn, bắc lên bếp và đun sôi.

Mùi vị của thắng cố sẽ phải là những người thực sự thích ăn và thấy thú vị mới có thể thưởng thức được nó. Những gia vị để nêm nếm với thắng cố gồm các thảo dược để làm át đi mùi thịt ngựa. Thưởng thức cùng thắng cố, đó là rượu ngô thơm lừng.

Nấu thắng cố cùng với hoa hồi
Rượu ngô cũng là đặc sản phải thử khi đến Tây Bắc

Với nhiều bạn lần đầu thưởng thức thắng cố, có thể liên tưởng đến phá lấu, cũng được nấu từ nội tạng của bò. Nhưng hương vị thì rất khác nhé, vì những gia vị của món thắng cố khó có thể tìm được ở nơi khác, hoặc có tìm được cũng không thể nấu được hương vị như thế.

Phá lấu cũng tương tự thắng cố
Nhưng thắng cố có hương vị rất đặc biệt nhé

Đã đến Sapa, các bạn hãy tìm đến sự giúp đỡ của người dân địa phương để được cho những địa chỉ ăn thắng cố chính gốc, hầu hết là nhà dân, trong các bản dân tộc thiểu số, nếu may mắn được gặp phiên chợ tình, thì các bạn mới có cơ hội thưởng thức đúng vị thắng cố trong cái chảo lớn như thế này.

Chế biến thắng cố

Ngoài ra, thắng cố rất khó tìm được trong thực đơn của các quán ăn hay nhà hàng, vì hương vị của nó tương đối khó thưởng thức. Thay vào đó, đến các quán ăn, nhà hàng ở thị trấn Sapa các bạn sẽ được thưởng thức thắng cố dưới dạng lẩu, đó là món thắng cố ban đầu, nhưng được nấu nhiều nước hơn, nhúng rau, ăn kèm bún tươi, mì hoặc bánh phở, cũng rất ngon và lạ.

Món thắng cố cực kỳ hấp dẫn

Một phần thế này là 600.000 cho từ 6 đến 8 người ăn luôn, cực nhiều và no nhé. Hôm đó, nhóm mình đi 11 đứa mà ăn vẫn no căng bụng. Trà đá miễn phí, nhà hàng cho cả xô to luôn.

Nếu muốn thưởng thức món ăn đặc biệt này, bạn có thể đến tại địa chỉ: Nhà hàng A Quỳnh, 15 đường Thạch Sơn, thị trấn Sapa để trải nghiệm nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *