Bạn là một tín đồ của món xôi tôm thì bạn không thể bỏ qua bài viết này. Xôi tôm vừa dẻo vừa ngon, lạ miệng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Cùng vào bếp học ngay cách làm món xôi tôm với giá cost cực rẻ này của bloganchoi để thưởng thức hoặc kinh doanh đều được nhé!
Xôi tôm – Món ăn sáng vạn người mê…ê!
Xôi tôm chủ yếu làm từ gạo nếp và tôm. Trong gạo nếp có rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Gạo nếp có hàm lượng tinh bột và calo cao, ngoài ra chúng còn chứa nhiều dưỡng chất như Vitamin nhóm B, Canxi, Protein…. 100g gạo nếp có tới 1,2mg sắt, do đó chúng được khuyên sử dụng cho phụ nữ sau khi sinh. Gạo nếp còn có chứa nhiều chất xơ không hoà tan, tốt cho tiêu hóa. Vitamin E và dưỡng chất trong cám gạo nếp được đông y tận dụng chữa tê phù và chứng nghẹn, đồng thời cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho da. Gạo nếp còn có tính ấm, vị ngọt, dễ tiêu hoá, giúp làm ấm bụng. Ngoài ra chúng còn được dùng chữa các bệnh tiêu chảy, tiểu đường, buồn nôn, rối loạn bài tiết…
Xôi cũng là món chế biến từ gạo nếp, vì vậy xôi rất tốt cho sức khỏe, là bữa sáng quốc dân của mọi nhà. Hãy thử công thức nấu xôi tôm này của BAC biết đâu sẽ hợp với gia đình bạn.
Nguyên liệu làm món xôi tôm
- Củ cải mặn: 300g
- Ruốc sấy: 40g
- Nếp ngỗng : 1kg
- Nước cốt dừa: 100ml
- Lá dứa
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, dầu màu điều
- Hành tím
- Lạp xưởng
- Chả lụa
- Trứng cút
- Pate
- Đậu phộng rang
Sơ chế nguyên liệu
- Nếp vo thật sạch, rồi cho nếp vào thau ngâm 1 tiếng với 2 lít nước ấm (40-45 độ C).
- Củ cải mặn cắt bỏ phần đầu và đuôi rồi đem đi rửa sạch phần muối bên ngoài trước.
- Rửa xong thì đem đi cắt đôi rồi cắt thành hạt lựu cho vào tô, rửa sơ củ cải mặn 1 lần, trong lúc rửa thì nên bóp chặt tay cho ra vị mặn rồi đem đi xả nước.
- Sau khi rửa sơ thì đem củ cải đi ngâm nước, thêm vào 1 muỗng cafe muối rồi dùng tay khuấy đều, ngâm 30p hoặc cho đến khi củ cải nhạt đi. Ngâm xong thì đem đi rửa lại nhiều lần với nước sạch, rửa cho tới khi nào củ cải mặn ăn vừa miệng thì thôi nhé.
- Hành tím băm nhỏ.
- Đậu phộng rang chín rồi xay nhuyễn, cho ra 1 cái bát riêng để lát ăn kèm với xôi.
- Chả lụa cắt lát mỏng.
- Trứng cút luộc chín, bốc vỏ.
Cách nấu món xôi tôm
Bước 1: Ngâm nếp
- Nếp ngâm xong thì cho ra rổ cho ráo nước, cho vào nếp 1 muỗng cafe muối, 100ml nước cốt dừa rồi trộn đều (nên chia 2 lần trộn nhé).
Ngâm nếp với nước ấm. (Nguồn: Món người Hoa)
- Rửa xong thì cho củ cải vào rây cho ráo nước, không nên bóp nhé.
Bước 2: Hấp xôi
- Khi nước trong xưởng sôi thì cho xôi vào, dàn mỏng, tạo lỗ để hơi tỏa lên cho nếp dễ chín nhé.
- Nếu có lá dứa thì cho vào nhé, cho lạp xưởng vào hấp luôn nhé.
- Bạn hấp xôi với lửa trung bình trong vòng 20-25 phút nhé. Hấp xong thì gắp lạp xưởng và lá dứa ra.
- Trước khi cho đường vào thì nên trộn đều nếp trước, sau đó cho vào 2 muỗng canh đường cát rồi xới lại cho đều rồi đem đi hấp lại thêm 5 phút.
Bước 3: Xào củ cải mặn
- Bây giờ củ cải mặn cũng đã ráo nước, bạn cho 2 muỗng canh dầu vào chảo, khi dầu nóng thì cho 20g hành tím vào phi thơm, tiếp đến ho củ cải mặn vào xào.
Xào củ cải mặn. (Nguồn: Món người Hoa)
- Khi thấy củ cải mặn hơi ráo nước thì nêm thêm 3 muỗng canh đường cát, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe tiêu, ½ muỗng canh bột màu điều rồi trộn đều.
- Sau đó cho thêm 6 muỗng canh ruốc sấy (40g) rồi xào cho tới khi nào thấy rút hết nước là được.
Thành phẩm món xôi tôm hấp dẫn
Topping của món xôi này có củ cải mặn xào, trứng cút, lạp xưởng, pate, chả lụa nhé. Khi ăn bạn chỉ cần dàn đều xôi ra lá chuối, quết pate, củ cải mặn, chả lụa, pate, trứng cút lên phía trên, đồng thời bạn cũng rưới thêm một ít nước tương lên phía trên cho đậm vị nhé. Và cuối cùng là rắc thêm một ít đậu phộng, hành phi nữa nhé.
Xôi tôm bạn nấu với công thức như trên sẽ cho ra thành phẩm từ 12 hộp. Bạn có thể áp dụng công thức này để nấu xôi bán cũng rất hợp lý nhé.
Chúc các bạn thành công!
Mời bạn tham khảo cách làm một số món xôi khác của BAC tại đây:
- Bí quyết nấu xôi gấc ngon, đẹp mắt – Mẹo trang trí xôi gấc đơn giản!
- Học ngay cách làm món xôi xoài Thái Lan cực kỳ đơn giản!