Cách nấu xôi gấc ngon dẻo đơn giản để cúng trong những dịp lễ tết. Xôi gấc vừa ngon, dẻo, vừa là món ăn không thể thiếu trong những dịp cúng lễ tết quan trọng. Màu sắc đo đỏ của xôi gấc được người xưa quan niệm sẽ đem lại may mắn cho gia chủ. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm xôi gấc truyền thống thật nhanh chín mà lại ngon.
Nguyên liệu làm xôi gấc truyền thống
– Gạo nếp: 2 ký lô gam;
– Gấc chín tươi: 1 trái lớn, bạn nên lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết cho ngon nhé;
– Dừa xiêm loại vừa, không nên lựa loại quá già hay quá non nhé: 1 trái;
– Xửng hấp xôi;
– Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, rượu trắng;
Sơ chế nguyên liệu
– Gạo nếp: Vo thật sạch, rồi cho vào một cái chậu nhôm, tiếp tục cho nước ngập mặt gạo ngâm từ 5 đến 6 tiếng, bạn có thể ngâm qua đêm tới. Sau đó, đem xả lại sạch với nước lạnh, để ráo.
– Gấc: Bổ làm 2, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều. Lọc lấy hạt gấc để riêng. Trộn phần thịt gấc với 3 thìa rượu trắng, 1 phần 2 thìa muối ướp khoảng 5 đến 6 tiếng như ngâm gạo nếp.
– Dừa xiêm: Bổ lấy nước để riêng, phần cùi dừa chia làm 2:
+ 1 phần: Nạo thành từng sợi dài để ăn kèm với xôi;
+ 1 phần cho vào máy xay nhuyễn, trộn với nước dừa tươi, cho lên bếp đun sôi khoảng 20 phút, lọc lấy 100 mi lít nước cốt dừa, trộn nước cốt dừa với 3 thìa dầu ăn.
Thực hiện nấu món xôi gấc truyền thống
– Trộn thịt gấc + nếp + 1 phần 2 muỗng canh muối + hành băm nhuyễn cho thật đều;
– Cho hỗn hợp vào xửng, đặt lên bếp hấp khoảng 30 phút, mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.
– Rưới ½ hỗn hợp nước cốt dừa + dầu ăn lên xôi, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa;
– Sau đó, tiếp tục rưới hỗn hợp nước cốt dừa + dầu ăn lên xôi, xới đều;
– Hấp cho đến khi thấy xôi mềm, dẻo, dậy mùi thơm là được. Bạn cần lưu ý, trong quá trình hấp, thỉnh thoảng bạn phải mở nắp xửng và lau nước đọng trên đó để xôi đảm bảo độ khô vừa, thơm ngon nhé;
– Trường hợp nếu xôi quá khô, bạn có thể rưới thêm một chút nước cốt dừa và dầu ăn rồi hấp thêm 10 đến 15 phút nữa là được.
– Khi xôi đã chín mềm, dẻo, dậy mùi thơm, bạn nhấc xửng ra khỏi bếp:
+ Nếu bạn ăn xôi kèm với các món mặn như chả giò, chả lụa, thịt rim,… thì đơm xôi ra đĩa và thưởng thức nhé;
+ Nếu bạn muốn ăn xôi gấc ngọt, đợi đến khi xôi nguội bớt, bạn cho thêm một ít đường sao cho vừa ăn và xới tơi đều, nếu bạn cho đường vào lúc xôi đang nóng thì xôi sẽ bị nhão nát ngay đấy. Đối với món xôi gấc vị ngọt, bạn ăn kèm với muối đậu hoặc muối vừng và dừa nạo nhé.
Yêu cầu món xôi gấc truyền thống
– Món xôi gấc có mùi thơm hấp dẫn, khô vừa, không bị nhão.
– Hạt xôi không bị nở bung, dẻo ngon.
– Gấc trộn đều với xôi cho màu sắc hấp dẫn, không bị lẫn cùi gấc.
Xôi gấc là món ăn biểu tượng cho sự may mắn, chính vì vậy với cách làm xôi gấc dẻo, ngon hấp dẫn rất đơn giản trên đây là bạn đã có thể làm cho mâm cơm ngày lễ tết của gia đình mình thêm thơm ngon, ý nghĩa rồi đấy. Chúc bạn nấu món xôi thơm ngon truyền thống đặc trưng này thành công nhé.