Chè đậu xanh hạt lựu, món chè với những hạt nhỏ trong như hạt lựu, đủ màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ mang lại cho bạn cảm giác thích thú, vừa muốn nhìn ngắm vừa muốn thưởng thức ngay. Còn chần chờ gì nữa, hãy học Cách nấu chè đậu xanh hạt lựu cùng bloganchoi nhé!
Giá trị dinh dưỡng của chè đậu xanh hạt lựu
Thành phần chính của chè đậu xanh hạt lựu là đậu xanh, củ năng, sữa tươi, nước cốt dừa, đều là những nguyên liệu chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
Trong đậu xanh có chứa nhiều kali, tính mát giúp giải nhiệt và giải độc rất tốt. Đậu xanh còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn 3 lần so với gạo. Củ năng chứa 80-90% là nước, rất lành tính, rất thích hợp để giải nhiệt. Ngoài ra, sữa tươi và nước cốt dừa còn cung cấp chất béo và canxi.
Sự kết hợp của các thành phần trong món chè đậu xanh hạt lựu sẽ mang lại nhiều năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể lại còn rất ngon miệng, bạn đã sẵn sàng học thêm một công thức nấu ăn mới chưa?
Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
Lượng nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho 3-4 phần ăn, bạn căn cứ vào số lượng người thực tế để điều chỉnh cho phù hợp nhé:
- 1kg củ năng
- 2 củ dền đỏ
- 2 củ cà rốt
- 1 bó lá đứa
- 100gr đậu xanh bóc vỏ
- 200ml sữa tươi có đường
- 100gr bột năng
- 400gr đường
- 200ml nước cốt dừa
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn rửa sạch cà rốt, củ dền, lá dứa rồi xay mịn, lọc lấy nước cốt tạo màu, cho vào các tô lớn. Chọn mua máy xay tại đây
Củ năng thái hạt lựu chia đều vào 4 tô nước màu đã lọc (màu trắng thì chỉ ngâm nước lọc thôi nhé), ngâm 30 phút cho thấm màu.
Trong thời gian đợi củ thấm màu thì bạn rửa sạch và ngâm đậu xanh cho đậu bở, nấu sẽ nhanh chín.
Bước 2: Làm hạt lựu củ năng
Sau khi củ năng đã thấm đều màu, bạn vớt riêng từng màu ra và để cho ráo nước. Lưu ý giữ lại nước màu vừa ngâm để luộc củ.
Cho từng thìa bột năng vào các tô củ, đảo đều cho bột dính vào củ cho đến khi củ năng được áo một lớp bột đồng đều.
Bắc nồi nước màu dùng ngâm củ lên bếp đun sôi, đổ từng tô củ năng vào nồi nước tương ứng với các màu, để sôi và khi thấy lớp bột áo bên ngoài trở nên trong là chín.
Để riêng hạt lựu củ năng từng màu vào một tô khác nhau, trộn một ít đường vào.
Bước 3: Làm đậu xanh đánh nhuyễn
Hoàn thành xong bước 2 là đậu xanh ngâm đã đủ bở, bạn bắc lên bếp nấu chín cùng với nước lọc, cho thêm 100g đường vào đánh nhuyễn.
Bước 4: Làm nước cốt sữa dừa
Hòa tan nước cốt dừa, sữa tươi, 300gr đường còn lại rồi bắc lên bếp đun sôi, cho thêm chút bột năng tạo độ sánh.
Vậy là các phần cho món chè đậu xanh hạt lựu đã hoàn thành, bắt tay vào trình bày và thưởng thức thành quả thôi.
Cách trình bày và thưởng thức chè hạt lựu
Bạn múc mỗi màu hạt lựu một lượng vừa ăn cho vào chén, cho thêm đậu xanh và nước cốt dừa vào, cuối cùng rắc đá bào lên trên.
Đây là một món chè với nhiều màu sắc bắt mắt, các màu của từng loại nguyên liệu tạo thành một bức tranh rất sinh động. Khi thưởng thức, bạn khuấy đều các nguyên liệu với nhau là đã có ngay một món ăn ngon lành rồi.
Yêu cầu thành phẩm chè hạt lựu
Các hạt lựu đều nhau, ánh trong, có 4 màu đặc trưng: đỏ tía của củ dền, cam của cà rốt, xanh của lá dứa, trắng trong của củ năng, giòn dai, vị ngọt mát. Đậu xanh mềm, bùi hòa với vị béo của nước cốt dừa và sữa, không quá ngọt. Món ăn còn dậy lên mùi thơm đặc trưng của nước cốt dừa và sữa.
Các mẹo để thực hiện thành công món chè đậu xanh hạt lựu
- Khi áo bột năng vào củ thì cho bột từ từ, đảo đều, bỏ phần bột thừa;
- Khi luộc xong, vớt củ năng ra cho ngay vào thau nước đá lạnh để các hạt không bám dính vào nhau;
- Để các hạt lựu có màu đẹp, bạn nên lọc lấy nước cốt các loại thật đậm đặc.
Bạn có thể tham khảo các bài viết khác trên chuyên mục Món ngon của bloganchoi để làm phong phú thêm sổ tay học nấu ăn của mình nhé:
- Cách làm bánh mì cua bơ sữa tại nhà bổ dưỡng, thơm ngon
Bài viết sử dụng công thức và hình ảnh làm chè đậu xanh hạt lựu của chị Thùy Anh (Facebook Thuyanh Nguyen) và tham khảo thêm một số thông tin khác nhằm giúp bạn dễ dàng thực hiện thành công món ăn ngày từ lần thử đầu tiên.
Hãy ghé bloganchoi thường xuyên để không bỏ qua cơ hội học thêm cách làm những món ăn mới mẻ nhé!