Cách làm cơm cháy chà bông chiên giòn cực ngon tại nhà

Ban đầu, cơm cháy (cơm rang) chỉ đơn thuần là món chế biến lại từ những phần cơm thừa không nỡ đổ đi. Ngày nay, cơm cháy đã trở thành món ăn vặt được yêu thích từ Bắc chí Nam, được thêm vào nào chà bông, nào mỡ hành, khiến các tín đồ ẩm thực không thể làm ngơ. Vậy hãy cùng bloganchoi xem cách làm cơm cháy chà bông tại nhà trong bài này nhé!

Bạn đang đọc: Cách làm cơm cháy chà bông chiên giòn cực ngon tại nhà

Giá trị dinh dưỡng của cơm cháy chà bông

Cơm cháy chà bông tuy là món ăn vặt nhưng có giá trị dinh dưỡng không kém các món khác bởi thành phần chính của nó gồm gạo trắng nấu thành cơm và chà bông heo.

Gạo là lương thực chính của Việt Nam và hầu hết các nước châu Á. Tinh bột trong gạo cung cấp phần lớn năng lượng cho các hoạt động trong ngày của bạn. Ngoài ra gạo còn chứa rất nhiều các vitamin nhóm B có lợi cho các hoạt động của tim và hệ thần kinh.

Chà bông heo hay còn gọi là ruốc heo là nguồn cung cấp protein chất lượng cao cho cơ thể, rất cần thiết đối với những người hoạt động thể thao cường độ cao hay bệnh nhân sau phẫu thuật.

Cách làm cơm cháy chà bông chiên giòn cực ngon tại nhà

Cơm cháy chà bông thơm ngon và dinh dưỡng (ảnh: FB Thuyanh Nguyen)

Cơm cháy chà bông chính là sự kết hợp hoàn hảo của cả khẩu vị và dinh dưỡng, bạn còn lăn tăn gì mà không theo dõi bài viết hướng dẫn dưới đây.

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

Lượng nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho 3-4 phần ăn, bạn có thể dựa vào số lượng người dùng thực tế mà gia giảm cho phù hợp:

  • 300gr gạo nếp
  • 300gr gạo tẻ
  • 200gr chà bông heo (Xem thêm cách làm chà bông heo tại đây)
  • Hành lá
  • 4 muỗng canh nước lọc
  • 4 muỗng canh đường
  • 4 muỗng canh nước mắm
  • Lò nướng điện (Đặt mua lò nướng điện tại đây)
  • Chảo chống dính sâu lòng (Đặt mua chảo chống dính sâu lòng tại đây)

Các bước thực hiện

Bước 1: Vo gạo nếp và gạo tẻ lẫn với nhau rồi nấu như nấu cơm bình thường, chú ý nước để cơm ko bị nhão quá hoặc khô quá.

Bước 2: Cơm chín xới ra đĩa rồi ép mỏng thành những miếng vừa ăn sau đó cho vào lò nướng sấy trong vòng 1 tiếng ở 125 độ C.

Cách làm cơm cháy chà bông chiên giòn cực ngon tại nhà

Cơm được ép thành những miếng vừa ăn (ảnh: FB Thuyanh Nguyen)

Bước 3: Trong thời gian đợi cơm được sấy khô, bạn chuẩn bị nước sốt để dùng cùng cho cơm thêm đậm đà nhé. Khuấy đều đường, nước lọc, nước mắm với nhau, có thể thêm ít ớt bột nếu thích.

Bước 4: Cắt nhỏ hành lá, đun sôi dầu rồi đổ vào hành cho chín.

Cách làm cơm cháy chà bông chiên giòn cực ngon tại nhà

Cơm cháy cùng các nguyên liệu ăn kèm đã được chuẩn bị sẵn (ảnh: FB Thuyanh Nguyen)

Bước 5: Cơm sau khi sấy khô cho vào chiên ngập dầu đến khi vàng đều 2 mặt, sau đó vớt cơm cháy ra, để ráo dầu rồi rưới sốt, mỡ hành và chà bông lên trên.

Bước 6: Cho cơm cháy vào lò, nướng lại 10 phút nữa cho khô hẳn.

Tìm hiểu thêm: Top 15 quán ăn ngon “nhức nách” tại Hòa Bình team săn thực nên thử

Cách làm cơm cháy chà bông chiên giòn cực ngon tại nhà
Cơm cháy được sấy lại lần nữa cho khô (ảnh: FB Thuyanh Nguyen)

Với các bước thực hiện khá đơn giản, hẳn bạn sẽ làm thành công cơm cháy chà bông từ lần đầu tiên. Giờ thì chỉ cần trình bày và thưởng thức thành quả nữa thôi.

Cách trình bày và thưởng thức

Bạn bày những miếng cơm vàng ruộm ra đĩa, nếu cầu kỳ thì chọn một chiếc đĩa có kiểu dáng lạ mắt một xíu, món ăn sẽ thêm bắt mắt.

Để trung hòa khẩu vị, cơm cháy chà bông mà dùng kèm với nước trái cây hơi chua chua, ngọt ngọt và mát lạnh là đúng điệu luôn, bạn sẽ ăn hoài không chán thôi.

Cách làm cơm cháy chà bông chiên giòn cực ngon tại nhà

Cơm cháy chà bông đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức (ảnh: FB Thuyanh Nguyen)

  • Xem thêm cách làm siro chanh dây để dùng kèm tại đây

Yêu cầu thành phẩm

Cơm cháy giòn tan, vàng đều 2 mặt, kết hợp hài hòa với màu nâu nhạt của chà bông và xanh của hành lá. Về mùi vị, cơm cháy bùi bùi được làm đậm vị bởi chà bông, nước sốt và thêm cái béo của mỡ hành, tất cả tạo thành một tổng thể ngon miệng.

Cách làm cơm cháy chà bông chiên giòn cực ngon tại nhà

>>>>>Xem thêm: Ẩm thực đảo Bình Ba – nồng nàn hương vị biển

Thành phẩm bắt mắt và ngon lành (ảnh: FB Thuyanh Nguyen)

Các mẹo để thực hiện thành công món cơm cháy chà bông

  • Cố gắng ép cơm càng mỏng càng tốt, miếng cơm cháy sẽ giòn hơn;
  • Sau khi ép mỏng cơm, bạn có thể bọc kín cho vào tủ lạnh để qua đêm, việc này sẽ giúp cơm khô hơn, tiết kiệm thời gian sấy;
  • Nếu không có lò nướng để sấy cơm, bạn có thể phơi cơm ngoài trời nắng 1-2 ngày để làm khô cơm (thực hiện sau công đoạn cho cơm vào tủ lạnh);
  • Cơm cháy giòn khi chiên ngập dầu, lửa lớn, để tiết kiệm dầu bạn nên chọn chảo sâu lòng, có đường kính khoảng 18-25 cm thôi nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm các công thức nấu ăn khác tại chuyên mục Món ngon của bloganchoi để làm phong phú thêm sổ tay học nấu ăn của mình nhé:

  • Cách làm bánh quy bơ tại nhà ngon hơn cả ngoài hàng
  • Cách làm bánh rán Doraemon nhân trứng sữa ngon mê ly
  • Cách làm chả giò bơ tươi lạ miệng đổi món cho cả nhà

Bài viết sử dụng hình ảnh và công thức làm cơm cháy chà bông từ Facebook Thuyanh Nguyen đồng thời tham khảo thêm các nguồn khác nhằm mang đến cho bạn những thông tin đầy đủ nhất, giúp bạn dễ dàng thực hiện thành công món ăn.

Đừng quên ghé bloganchoi thường xuyên để cập nhật món ngon mỗi ngày nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *