Món ngon mùa nước nổi

Miền Tây Việt Nam dồi dào sản vật, mùa nào thức nấy đã tạo nên văn hóa ẩm thực độc đáo. Những món ăn quê dân dã thôi nhưng hương vị ấy không thể nào quên. Nhớ về thăm miền Tây mùa nước nổi, cứ mỗi độ tháng 8, nước từ sông Mekong đổ về mang theo cá, cua đồng, bông điên điển,… Qua bàn tay tuyệt diệu của các bà, các mẹ, bao món ăn ngon nức lòng ra lò. Hãy cùng điểm qua nhé!

Bạn đang đọc: Món ngon mùa nước nổi

1. Lẩu cá linh

Món ngon mùa nước nổi

Lẩu cá linh bông điên điển (Nguồn: Internet)

Cá linh theo con nước từ đầu nguồn về sông Tiền, sông Hậu. Lẩu mắm vốn dĩ là đặc sản miền Tây, nếu như nguyên liệu chính là cá linh thì khỏi phải chê, nhất là mùa tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Cá linh thịt mềm, vị ngọt ăn kèm với các thức rau miệt vườn như bông súng, bông điên điển, đọt sộp,… như mang hết cả hương vị của sông nước.
Cá linh đầu mùa gọi là cá linh non có thể đem kho tiêu, chiên bột hay đổ bánh xèo. Đến cuối mùa, con cá linh lớn bằng ngón chân mập ú thì đem kẹp tre nướng than hồng.

2. Chuột đồng khìa nước dừa

Món ngon mùa nước nổi

Món chuột đồng khìa nước dừa bắt mắt (Nguồn: Internet)

Dân quê thường rất ham chuột đồng, có người còn bảo thịt chuột đồng còn ngon hơn cả thịt gà. Chuột ngoài đồng ăn lúa, sạch sẽ, dân mình chế được rất nhiều món từ món xào lá lốt, nước lá lốt thật mặn, thật cay thì cũng đủ chén hết cả mâm cơm trong ngày lũ.
Đối với chuột, dân miền Tây cũng sáng tạo nên một món ngon đặc trưng. Thịt chuột đồng được nấu trong nước dừa xiêm, chấm với cẩm tương (tương, sả, ớt,..) ăn kèm với rau rừng thật là đúng điệu.

3. Bông điên điển trộn tép

Vào mùa nước nổi, bông điên điển nở rộ, đây là loài hoa đặc trưng của con nước miền Tây, mang lại giá trị kinh tế rất cao cho người dân nơi đây. Hai nguyên liệu chính rất dễ tìm, món này đơn giản, dễ làm, bông điên điển trộn, thơm lừng mùi tép là món ăn thường xuyên góp mặt trong bữa cơm gia đình của người miền Tây. Bông điên điển là nguyên liệu quen thuộc, còn có thể dùng bông điên điển để nấu canh chua hoặc nhúng vào lẩu mắm.

Món ngon mùa nước nổi

Món khoái khẩu của nhiều người con miền Tây (Nguồn: internet)

4. Cua đồng

Con cua đồng vào mùa nước lũ rất nhiều, thức quà này cực kỳ bổ dưỡng. Có thể đâm nhuyễn cua đồng lấy riêu để nấu bún, nấu canh. Hoặc cũng có thể bắt cua đồng làm sạch sẽ sau đó đem rang me, món này được rất nhiều người yêu thích.
Đặc biệt, các quí ông miền Tây lúc nào cũng cần bạn hiền bên chén rượu để đàm đạo văn thơ, chuyện đời, chuyện người, còn gì tuyệt vời hơn món càng cua rang muối. Bạn bè cứ thế mà lai rai mãi câu chuyện với món khoái khẩu mang cả hương đồng cỏ nội.

Tìm hiểu thêm: Làm sốt dầu trứng không cần dùng máy đánh trứng bạn đã biết chưa, xem ngay nhé!

Món ngon mùa nước nổi
Cua rang me hấp dẫn (Nguồn: Internet)
Món ngon mùa nước nổi
Cua rang muối (Nguồn: Internet)
Món ngon mùa nước nổi

>>>>>Xem thêm: Sủi dìn Hải Phòng – món ăn ngon cho những ngày lạnh

Bún riêu cua (Nguồn: Internet)

Những món ăn miền Tây tuy dân dã nhưng rất đậm đà, rất tinh tế. Miền Tây chắc có lẽ là miền sang vì món nào cũng kết hợp nhiều thức rất cầu kỳ. Mỗi món ăn ra đời là kết quả của sự sáng tạo và kết hợp nhuần nhụy của người dân nơi đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *