Tiramisu là món bánh tráng miệng có vị cà phê nổi tiếng của nước Ý với nhiều lớp bánh quy cực béo thơm và hấp dẫn. Món bánh này còn có thể dùng cho bữa tiệc sinh nhật khá lạ mắt, lạ miệng nữa. Hãy cùng bloganchoi xem cách làm bánh sinh nhật Tiramisu ngay trong bài viết dưới đây nha!
Trong bài viết này, bloganchoi có sử dụng tư liệu trên Fanpage MAI Macaron. Với công thức chi tiết, tỉ mỉ vô cùng dễ hiểu hứa hẹn chiếc bánh sinh nhật Tiramisu tại nhà bạn sẽ cực ngon, độc đáo và cực đẹp mắt.
Công dụng của bánh Tiramisu với sức khỏe
Nguyên liệu chính được trang Mai Macaron lựa chọn cho món bánh sinh nhật Tiramisu này bao gồm: sữa tươi không đường, trứng gà, bột mì, cafe bột, bơ, bột bắp, whipping,…
Trong đó, bột mì là ngũ cốc cung cấp protein, chất xơ và các dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của não, cơ, cung cấp năng lượng cần thiết cho các tế bào của cơ thể hoạt động. Cafe bột chứa cafein giúp tinh thần luôn tỉnh táo, giảm đau đầu,… Bên cạnh đó, cafe bột dùng trong việc chăm sóc sắc đẹp của chị em.
Các thành phần trong trứng gà giúp tăng cường trí nhớ, chống xơ hóa động mạch, phòng chống ung thư, bảo vệ gan, mắt,…Bên cạnh đó sữa tươi không đường, bột bắp, bơ, whipping,… đều là các thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm bánh sinh nhật Tiramisu
Nguyên liệu được bloganchoi sử dụng trong bài viết này để tạo ra một chiếc bánh sinh nhật Tiramisu lớn cho một bữa tiệc sinh nhật 15 người .
Nguyên liệu làm phần đế bánh
- Trứng gà: 3 quả;
- Đường: 125 gram;
- Bột mì: 150 gram;
- Whipping: 90 gram;
- Bột nở (backing power ): 4 gram;
- Bơ hâm chảy: 50 gram;
- Cafe bột: 40 gram;
Nguyên liệu làm phần cream cafe
- Sữa tươi không đường: 450 gram;
- Nước cafe pha phin: 50 gram (pha đặc);
- Bột bắp: 12 gram;
- Đường: 40 gram;
- Lòng đỏ trứng gà: 2 quả;
- Bơ: 60 gram;
- Gelatin: 4 gram (2 lá);
Nguyên liệu làm phần mousse mascarpone
- Đường: 110 gram;
- Nước: 40 gram;
- Trứng gà: 2 quả;
- Mascarpone: 320 gram;
- Whipping: 180 gram;
- Rượu rhum: 15 gram;
- Gelatin: 4 gram (2 lá);
Dụng cụ cần thiết khi làm bánh sinh nhật Tiramisu
- Phin pha cafe (Đặt mua máy pha cafe espresso AAA-204 tại đây);
- Khuôn tròn làm bánh (Đặt mua KHUÔN BÁNH TRÒN ĐẾ RỜI CHỐNG DÍNH CÓ KHÓA 18CM tại đây )
- Máy đánh bột (Đặt mua máy đánh trứng nhào bột đánh cháo cầm tay PH-6610 kèm que nhào bột tại đây);
- Phới lồng (Đặt mua PHỚI LỒNG, 23CM, NORPRO tại đây);
- Lò nướng bánh (Đặt mua lò nướng BLUESTONE EOB-7587S 42L tại đây);
Các bước chuẩn bị làm bánh Tiramisu
- Cafe pha phin nên pha đậm đặc;
- Hâm chảy 50 gram bơ trong phần nguyên liệu làm đế bánh;
- Tách lấy 2 lòng đỏ trứng gà ở phần nguyên liệu làm cream cafe;
Các bước làm bánh sinh nhật Tiramisu
Bước 1: Làm đế bánh
Sử dụng phin pha cafe hoặc máy pha cafe pha 40 gram cafe bột thành 60 gram nước cafe. Cho hỗn hợp gồm đường cùng 3 quả trứng gà vào tô, dùng máy đánh trứng đánh đều trong 5 phút sau đó cho thêm 90 gram whipping, 50 gram bơ hâm chảy, nước cafe tiếp tục đánh đều hỗn hợp.
Cuối cùng cho thêm 150 gram bột mì và 4 gram bột nở qua ray sau đó cho vào hỗn hợp và trộn đều.
Sau đó cho phần bột đã trộn xong vào khuôn tròn, cho vào lò nướng ở 170 độ C trong vòng 15 phút.
Bước 2: Phần siro cafe để quét lên bánh
Đun sôi 100 gram nước cùng 40 gram đường rồi trộn với lượng cafe đã pha ở trên, sử dụng hỗn hợp siro cafe này để quét lên phần đế bánh ở trên. Quét hỗn hợp trên tầm 3 lần là được.
Bước 3: Làm phần cream cafe
Sử dụng sữa tươi không đường: 450 gram vào nồi hâm nóng. Cho hai lòng đỏ trứng gà và đường vào đánh đều sau đó cho thêm bột mì: 12 gram, 12 gram bột bắp vào trộn chung.
Tiếp tục cho phần sữa đã được hâm nóng vào hỗn hợp và cho lên bếp đun nhỏ lửa, trong thời gian đun bạn phải trộn liên tục tránh trường hợp bị cháy dưới đáy nồi.
Khi hỗn hợp sôi được 1 phút, thấy hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp và đổ hỗn hợp ta tô.
Tiếp tục sử dụng 4 gram gelatin ngâm qua nước lạnh rồi cho vào, phần bơ: 60 gram mang cắt nhỏ bỏ vào trộn chung với hỗn hợp trên cùng nước cafe. Có thể sử dụng máy xay sinh tố để đánh nhuyễn hỗn hợp rồi cho vào tủ lạnh 1 tiếng.
Sau 1 tiếng lấy ra đánh tầm 3 phút thì đổ vào khuôn có phần đế bánh ở trên.
Trong 1 tiếng chờ đợi phần cream cafe trong tủ lạnh chúng ta tranh thủ làm mousse mascarpone nhé
Bước 4: Làm phần mousse mascarpone
Cho hỗn hợp: trứng, nước, đường vào tô trộn đều sau đó hấp cách thủy, cho lửa vừa, trong lúc hấp cách thủy, dùng phới lồng đánh tốc độ trung bình khi thấy hỗn hợp bông lên gấp đôi là được. Tắt bếp, cho hỗn hợp ra tiếp tục đánh ở tốc độ cao khi hỗn hợp nguội thì dừng.
Sử dụng 50 gram whipping mang hâm nóng, cho thêm 4 gram gelatin đã được ngâm qua nước lạnh vào trộn đều, khi whipping đạt ở mức 40 độ C thì cho ra tô tiếp tục cho mascarpone: 320 gram dùng phới lồng đánh nhẹ khi thấy hỗn hợp hòa quyện là đạt. Phần whipping còn lại để lạnh và đánh bông mềm.
Trộn hỗn hợp trứng đánh cách thủy, whipping đánh bông và phần mascarpone đã làm ở trên dùng phới lồng đánh nhẹ nhàng, cho thêm 15 gram rượu rhum trộn đều là hoàn thành phần làm mousse mascarpone.
Bước 5: Hoàn thành bánh
Giờ bạn chỉ cần đổ phần mousse mascarpone này lên trên phần đế và cream cafe và để bánh trong tủ đông 1 tiếng là chúng ta đã hoàn thành chiếc bánh sinh nhật Tiramisu tuyệt ngon và cực hấp dẫn rồi nhé. Bạn chỉ còn trang trí chiếc bánh sao cho bắt mắt nữa là hoàn thành.
Trình bày và thưởng thức món bánh sinh nhật Tiramisu
Chiếc bánh Tiramisu thơm ngon béo ngậy được trang trí đơn giản nhưng vẫn vô cùng quyến rũ bằng bột chocolate. Chỉ cần phủ lớp bột chocolate hình vầng trăng khuyết là chiếc bánh Tiramisu đã vô cùng hoàn hảo. Xem cách anh MAI Macaron trang trí bánh sinh nhật Tiramisu dưới đây.
Còn đây là cách bày trí cực đẹp của bạn Mỹ Anh:
Yêu cầu món bánh sinh nhật Tiramisu
Tác phẩm Tiramisu mà bạn tạo ra tại gian bếp nhà mình có độ gắn kết 3 tầng và đạt được độ ẩm và mềm cũng như có vị béo ngậy thơm ngon là đạt.
Một số mẹo khi làm bánh sinh nhật Tiramisu
- Nên ray bột mì, bột bắp qua ray trước khi sử dụng;
- Có thể không cần sử dụng máy xay sinh tố trong bước 2 khi trộn hỗn hợp;
- Phần rượu rhum bạn có thể thêm hoặc bớt tùy sở thích;
- Nếu không thích ngọt có thể bớt lượng đường trong phần đế bánh, trong phần siro cafe bạn không cần cho đường cũng được;
- Bạn có thể điều chỉnh thêm phần cream cafe cho đậm vị hơn và ăn đỡ ngán.
Xem thêm các cách làm món ngon, bánh hấp dẫn khác để làm phong phú sổ tay học nấu ăn của mình nha:
Cùng dõi bloganchoi thường xuyên để cập nhật nhanh những công thức làm bánh ngon, cũng như những công thức nấu ăn tuyệt vời khác nữa nha!