Ẩm thực Nhật Bản luôn được nhắc đến dưới sự trầm trồ thán phục của mọi người bởi sự tinh tế, thanh tao, nhẹ nhàng. Và hôm nay, chuyên mục món ngon của bloganchoi gửi tới các bạn cách làm bánh Chigiri Pan đã và đang rất được yêu thích tại xứ sở mặt trời mọc này nhé.
Trong bài viết này, bloganchoi có sử dụng và tổng hợp lại công thức cũng như hình ảnh của MAI Macaron trên Fanpage MAI Macaron. Với công thức chi tiết cộng cách trình bày dễ hiểu hy vọng mang đến cho chị em đam mê ẩm thực Nhật món bánh ngon hấp dẫn này.
Công dụng đối với sức khỏe của món bánh Chigiri Pan
Các nguyên liệu chính được lựa chọn và sử dụng trong món bánh Chigiri Pan gồm: bột mì, bơ, sữa, trứng, mật ong,… Bột mì là loại ngũ cốc giàu chất xơ, protein, đạm và các vitamin, khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Trứng gà có hàm lượng protein, sắt, cholesterol, B2,… giúp tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ gan.
Bên cạnh đó, mật ong, bơ sữa là những thực phẩm có chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có ích cho sắc đẹp và sức khỏe của mọi người.
MAI Macaron đã vô cùng khéo léo khi lựa chọn và sử dụng những nguyên liệu có lợi cho sức khỏe người thưởng thức nên hứa hẹn Chigiri Pan sẽ là món bánh vô cùng hấp dẫn cho căn bếp nhà bạn.
Nguyên liệu làm bánh Chigiri Pan
Nguyên liệu dưới đây sử dụng để làm 10-12 chiếc bánh Chigiri Pan
Nguyên liệu làm tangzhong (bột cái)
- Nước: 100gram;
- Bột mỳ số 13: 20gram;
Nguyên liệu làm Hokkaido
- Bột mì số 13: 340 gram;
- Tangzhong ở trên: 100gram;
- Đường: 25gram;
- Mật ong: 30gram;
- Muối: 5gram;
- Trứng gà: 1 quả;
- Sữa: 55gram;
- Whipping: 55gram;
- Sữa bột: 10gram;
- Bơ: 40gram;
- Men: 5gram;
Dụng cụ cần thiết khi làm bánh
- Máy đánh bột (Đặt mua máy đánh trứng nhào bột đánh cháo cầm tay PH-6610 kèm que nhào bột tại đây)
- Lò nướng bánh (Đặt mua lò nướng bánh mì ELECTROLUX ETS3505 950W (Đen) tại đây)
- Khuôn làm bánh (Đặt mua khuôn tròn nhôm đế rời 18cm HT3640-00ALU tại đây)
Các bước chuẩn bị trước khi làm bánh Chigiri Pan
- Bơ để mềm trước khi sử dụng
- Bát tô to: 2 tô
- Khăn ủ bột
Các bước làm bánh Chigiri Pan
Bước 1: Làm Tangzhong
Cho 100gram nước cùng 20 gram bột mì trộn đều. Sau đó cho lên bếp đun giữ ở nhiệt độ 65 độ C khi thấy bột sệt lại thì tắt bếp. Chờ cho phần tangzhong nguội bớt cho vào tủ lạnh để 6 tiếng hoặc để qua đêm mới sử dụng được.
Bước 2: Làm Hokkaido
Sử dụng một tô to hoặc bát chậu cỡ lớn loại có thể chứa vừa hỗn hợp bột trên.
Cho hỗn hợp gồm: bột mì số 13: 340gram, 100gram tangzhong, đường: 25gram, 5gram muối, trứng gà 1 quả, sữa: 55gram, whipping: 55gram, sữa bột: 10gram, bơ để mềm: 40gram, men: 5gram vào tô to đã chuẩn bị ở trên.
Bật máy đánh bột ở chế độ nhỏ nhất trộn đều hỗn hợp trong thời gian từ 10-12 phút thì dừng.
Cho bột sang tô sạch khác, dùng khăn ủ bột đậy ở trên và ủ ở 25-30 độ tầm 1-2 giờ đồng hồ khi thấy lượng bột nở gấp đôi là đạt
Bước 3: Hoàn thiện bánh Chigiri Pan
Phần bột ở bước 3, lấy tay trộn đều cho bột xẹp xuống, tiến hành chia bột thành các viên tròn, mỗi viên có trọng lượng tầm 60gram và cuối cùng giữ lại 30gram bột dùng để trang trí bánh.
Cho các viên bánh đã nặn vào khuôn tròn kích thước 18 cm và tiến hành ủ bột thêm 1 giờ nữa.
Sau khi bột được ủ xong, sử dụng 30gram bột đã giữ lại từ trước tiến hành tạo hình trang trí sừng cho chiếc bánh. Khi tạo hình xong cho bánh vào lò nướng để ở 160 độ C trong khoảng thời gian 35 phút.
Giờ kiệt tác Chigiri Pan của bạn đã ra lò, bạn chỉ việc trang trí cho sinh động và thưởng thức nhé.
Trình bày và thưởng thức món bánh Chigiri Pan
Sử dụng chocolate trắng để tạo hình khuôn mặt, chocolate đen để tạo hình mắt và mũi cho nhân vật của mình.
Vậy là chiếc bánh yêu dấu của bạn đã hoàn thành đó, hãy mời gia đình, bạn bè bạn cùng thưởng thức nha.
Yêu cầu món bánh Chigiri Pan
Vỏ bánh đạt được độ vàng ươm của bánh, nhân bánh vẫn giữ được độ mềm và hương vị thơm ngon khó cưỡng là bạn đã thành công.
Một số mẹo khi làm bánh Chigiri Pan
- Phần tangzhong nên làm từ hôm trước để qua đêm hoặc làm trước 6 giờ
- Nếu bạn sử dụng men tươi thì cần 10 gram thay cho 5 gram men thường
- Khi sử dụng máy đánh bột cần để ở chế độ nhỏ nhất, bạn cũng có thể dùng tay để nhào bột khi không có máy
- Có thể thay 50 whipping cream bằng 30 gram bơ và 20 gram sữa
- Có thể sử dụng bột mì thông dụng thay cho bột mì số 13
- Nếu không sử dụng sữa bột, có thể không cần cho vào
- Whipping sử dụng creame liquide hay creame fleurette hoặc sử dụng loại nào từ 30% chất béo là được
Xem thêm các cách làm món ngon, bánh hấp dẫn khác để làm phong phú sổ tay học nấu ăn của mình nha:
Cùng dõi bloganchoi thường xuyên để cập nhật nhanh những công thức làm bánh, cũng như những công thức nấu món ngon tuyệt vời khác nữa nha!