Phở chua xứ Lạng mê hoặc thực khách

Phở – món ăn quá quen thuộc với tất cả chúng ta. Những gánh phở thơm nồng mùi hoa hồi, các loại gia vị tinh tế và nước dùng vẫn trong veo ngọt dịu cho đến những đĩa phở cuốn chấm với nước mắm được pha thật khéo, thật tài. Biến tấu của phở còn phải kể đến phở chiên phồng, phở trộn hay đặc biệt hơn chút là phở khô Gia Lai như tôi đã giới thiệu với các bạn ở bài trước. Vậy bạn đã bao giờ nghe đến món “phở chua”? Cùng tìm hiểu xem khúc biến tấu của người Lạng Sơn sẽ độc đáo như thế nào nhé!

Bạn đang đọc: Phở chua xứ Lạng mê hoặc thực khách

Phở chua là món hấp dẫn với vị chua dịu đặc trưng. Khác với phở trộn có nước dùng ngọt đậm, ngầy ngậy của nước ninh xương, nước dùng của phở chua lại có vị chua chua ngọt ngọt đúng như tên gọi.

Nguyên liệu chính gồm bánh phở, khoai lang, thịt xá xíu, xúng xàng, gan lợn, thịt gà xé, hành phi, khoai môn, lạc rang, hành khô, dưa chuột, lạp sườn…Công đoạn sơ chế cũng cầu kỳ qua nhiều bước. Thịt xá xíu là thịt lợn nạc, được tẩm ướp với dầu hào, đường, màu điều sau đó luộc gần chín, vớt ra để ráo rồi đem rán, thái lát nhỏ dài.  Khoai môn hoặc khoai lang xắt sợi chỉ, chiên giòn trong dầu già. Đậu phộng thì rang giòn, giã dập. Các loại rau thơm, dưa chuột… thì xắt nhỏ. Bước cuối cùng là xếp hết vào tô hoặc đĩa, thứ tự bánh phở, thịt xá xíu, dưa chuột, chan thêm nước sốt rồi rắc lạc rang, rau thơm lên trên.

Phở chua xứ Lạng mê hoặc thực khách

Cách trình bày phở chua trên đĩa với bố cục đẹp mắt, nhìn là muốn ăn liền phải không nào? (Ảnh: Internet)

Có nhiều cách để chế biến nước sốt có vị chua chua ngọt ngọt cho món ăn này, mỗi quán lại có một công thức bí mật riêng. Điều quyết định là nước sốt sền sệt, vị chua tao nhã chứ không chua như giấm, và lượng nước sốt chỉ vừa đủ chứ không nhiều như phở nước thông thường.

Tìm hiểu thêm: Cách làm thạch rau câu flan thập cẩm cực hấp dẫn

Phở chua xứ Lạng mê hoặc thực khách
Phở chua chỉ thơm ngon đúng điệu khi nước sốt được chan vừa đủ thôi nha! (Ảnh: Internet)

Khi ăn, thực khách có thể trộn đều hoặc tự chan nước vào bánh phở. Món ăn theo kiểu “hàn thực” này rất thích hợp ăn vào mùa nóng. Còn vào mùa lạnh, bánh phở và nước sốt sẽ được hâm nóng trước khi đem ra cho khách. Gắp miếng phở chua, nhẩn nha thưởng thức vị giòn, bùi của khoai, lạc, vị ngậy của thịt xá xíu, cay của ớt, lại man mát của miếng dưa chuột thì quả là tuyệt thú.

Phở chua xứ Lạng mê hoặc thực khách

>>>>>Xem thêm: Bật mí cách nấu cá nục sốt cà chua ngon hết nức – cà nhà đều khen!

Nước sốt có thể được trộn đều với phở hoặc ăn đến đâu chan đến đấy (Ảnh: Internet)

Không chỉ là món ăn gợi nhớ quê hương của những người xa xứ mà phở chua Lạng Sơn còn là món ăn thết khách phương xa đến thăm, góp phần làm phong phú thêm văn hoá ẩm thực dân tộc Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *