CÁ ĐỒNG KHO MÙI VỊ QUÊ NHÀ

Khi nhắc đến món cá kho nói chung, là nhắc đến món ăn có thể nói là chủ lực, khó có thể thiếu trong các bữa ăn gia đình Việt. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách kho cá ngon và không tanh. Với hướng dẫn cách kho cá chi tiết của Blogamthuc365.edu.vn bạn hoàn toàn có thể thực hiện món cá đồng kho đơn giản theo từng bước.

Cách làm cá đồng kho chuẩn vị cũng không cầu kì hay phức tạp cho lắm, nó rất dân dã, bình dị và dễ làm. Cùng vào bếp với chúng tôi ngay bây giờ nhé!

Nguyên liệu cho cách làm cá đồng kho gồm có:

  • 400g cá đồng (ở đây mình sử dụng cá rô)
  • 100g thịt ba chỉ
  • Hành lá
  • Ớt hiểm
  • Đường, muối, tiêu, bột ngọt
  • Nước mắm
  • Nước màu

Cách làm cá đồng kho kho được thực hiện như sau:

Bước 1: Chế biến cho cá không tanh

Khâu chế biến khá quan trọng, góp phần làm món cá của bạn đậm mùi thơm và đưa cơm.

CÁ ĐỒNG KHO MÙI VỊ QUÊ NHÀ

Bạn có thể sử dụng giấm gạo, hoặc rượu gừng hay chanh tươi, muối hạt để chà sát bề mặt ngoài và mặt trong con cá. Mùi thơm của rượu, giấm hoặc chanh và tính khử trùng của muối hạt sẽ nhanh chóng làm mùi tanh biến mất cũng như cá không còn bị nhớt.

Bước 2: Chiên cá

Chiên cá sơ qua như vậy cá sẽ thơm ngon, ngậy và không bị vỡ, sau khi hoàn thành cách kho vẫn nguyên con trông rất đẹp mắt và có độ dai. Đặc biệt với những loại cá như cá kèo, cá bống, cá cơm, cá trứng, cá trích,…nên làm theo cách này.

Cá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Sau đó dội nước nóng ở tầm 70 – 80 độ lên con cá.. Việc này giúp cho cá chẳng những không còn mùi tanh, mà còn giúp cá săn chắc lại, để lúc nấu lên vô cùng thơm ngon.

CÁ ĐỒNG KHO MÙI VỊ QUÊ NHÀ

Bước 3: Ướp cá

Mỗi một người, mỗi vùng miền có cách kho cá và nêm mếm gia vị khác nhau tạo nên những hương vị đặc trưng của món ăn. Tuy nhiên, chung quy lại, khi ướp cá, những nguyên vật liệu này lúc nào cũng cần phải có:

CÁ ĐỒNG KHO MÙI VỊ QUÊ NHÀ

Riềng, sả, nghệ rửa sạch, đập giập, lót vào dưới cùng nồi rồi mới xếp cá lên.

Gừng thái lát sợi, tỏi đập giập, ướp vào cá.

Nước mắm, đường, mì chính, hạt tiêu hoặc ớt tươi.

Ngoài những nguyên liệu trên, các bạn có thể sử dụng lá chè tươi, hoặc một ít trà khô (trà mạn). Có một bí quyết nhỏ là có trà hoặc lá chè, món cá sẽ đậm thơm vô cùng. Hoặc cho thêm một ít thịt ba chỉ, mấy lát khế chua, hoặc nước dừa, để món cá sẽ không bị khô, vị ăn cũng rất béo, ngậy.

Bước 4: Kho cá

Thời gian ướp cá ít nhất phải được tầm 20 phút. Để gia vị ngấm thật đều vào cá thì khi ăn mới đậm đà. Nhiều các bạn cho luôn nước hàng (nước thắng đường) vào luôn công đoạn này. Đợi đến khi cá nấu sôi lên, thì cho thêm 1 ít nước thắng đường vào, màu sẽ đậm đều, tránh món cá kho bị đắng.

CÁ ĐỒNG KHO MÙI VỊ QUÊ NHÀ

Giờ công đoạn cuối cùng của cách làm cá đồng kho là nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình, tiếp tục đun nhỏ lửa, đến khi cá chín nhừ và chuyển sang màu nâu bóng cánh gián đẹp mắt là món cá kho đã hoàn thành rồi.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *