Tàu Hũ Xe Lam: sáng tạo lại tàu hũ truyền thống

Khi đến quán Tàu Hũ Xe Lam, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy món tàu hũ truyền thống được biến hóa và thêm thắt những sự kết hợp mới lạ để cho ra đời những chén tàu hũ không như những gì bạn từng biết.

Bạn đang đọc: Tàu Hũ Xe Lam: sáng tạo lại tàu hũ truyền thống

Tàu Hũ Xe Lam: sáng tạo lại tàu hũ truyền thống

Ảnh: internet

Quán tọa lạc tại số 70 đường Phùng Văn Cung, p.9, quận Phú Nhuận, tuy vậy có lẽ những người muốn đến ăn ở quán chẳng thể nào lỡ qua mất địa chỉ của quán. Tàu Hũ Xe Lam rất biết cách gây ấn tượng đặc biệt cho thực khách khi trang trí hẳn một đầu xe lam trắng rất bắt mắt ở mặt tiền, đúng như tên gọi. Anh Nhật Chánh, anh chủ trẻ của quán Tàu Hũ Xe Lam, đã từng học qua thiết kế và rất hứng thú với việc kinh doanh, vì vậy khá dễ hiểu khi anh nghĩ ra được ý tưởng siêu “độc” này cho quán của mình.

Với ý tưởng muốn tái hiện lại không gian hoài niệm của Sài Gòn ở thế kỷ trước, anh Nhật Chánh đã đầu tư hẳn một đầu xe lam cũ để trang trí cho quầy bar; chắn trước không gian chế biến của quán. Với nội thất bên trong, anh sử dụng các vật liệu và cách bài trí mang chút dáng dấp của khung cảnh Sài Gòn ở những thập niên 70 – 80. Tạo cho khách có chút cảm giác như trở về quá khứ và thưởng thức món tàu hũ trong một không gian giản dị và ấm cúng.

Tàu Hũ Xe Lam: sáng tạo lại tàu hũ truyền thống

Những chén tàu hũ đầy màu sắc kích thích trí tò mò của khách ngay cái nhìn đầu tiên (ảnh: internet)

Cách anh trang hoàng quán tàu hũ của mình thật sự rất ấn tượng, thế nhưng đó là những ý tưởng thuộc về thế mạnh sẵn có của anh ở mảng thiết kế. Điều thực sự đáng kinh ngạc và ngưỡng mộ đó là ý tưởng về những chén tàu hũ có hương vị mới lạ và độc đáo hoàn toàn nằm ngoài sở trường của chủ quán; khi anh hề chưa học qua trường lớp về ẩm thực nào. Bằng những suy nghĩ táo bạo và thử nghiệm của bản thân, anh đã đưa chén tàu hũ truyền thống vào “hot list” những món ăn vặt thời thượng của giới trẻ.

Tìm hiểu thêm: Bật mí 10 địa chỉ bún thái chuẩn vị nhất định phải thử tại Sài Gòn

Tàu Hũ Xe Lam: sáng tạo lại tàu hũ truyền thống
Quán có rất nhiều loại tàu hũ với những sự kết hợp độc đáo (ảnh: internet)
Tàu Hũ Xe Lam: sáng tạo lại tàu hũ truyền thống
Chén tàu hũ “tả pí lù” cực ấn tượng của Tàu Hũ Xe Lam (ảnh: internet)

Các loại tàu hũ có mặt ở Tàu Hũ Xe Lam rất đa dạng và phong phú cả về màu sắc lẫn hương vị; cuốn hút mạnh mẽ các giác quan của thực khách. Với những lớp tàu hũ truyền thống mịn tan làm đế, bên trên chén tàu hũ sẽ được phủ các “topping” được yêu thích nhất của giới trẻ: sương sa, thạch, bắp, xôi, bánh flan, mít…. Quán của anh Nhật Chánh có hơn chục loại combo tàu hũ ngon lạ theo chủ đề từ những nguyên liệu này: tàu hũ xôi dừa, tàu hũ đào, tàu hũ phô mai, tàu hũ thập cẩm,… mỗi loại là một “nồi lẩu” hòa hợp các nguyên liệu một cách vừa phải nhưng để lại hương vị ấn tượng trên đầu lưỡi. Nếu là một người “quảng đại”, có lẽ bạn sẽ thích thú với chén tàu hũ “tả pí lù” tập hợp hơn chục loại hương vị: sương sa, sương sáo, hột lựu, hột é, củ năng, bánh flan, mít,…đảm bảo đem đến một sự bùng nổ hương vị cực kì thú vị. So với tàu hũ truyền thống, không thể nói loại tàu hũ nào hơn, nhưng đúng hơn là đem lại cảm giác và khẩu vị mới đối với hương vị quá đỗi quen thuộc của chén tàu hũ nước đường.

Tàu Hũ Xe Lam: sáng tạo lại tàu hũ truyền thống

>>>>>Xem thêm: Nhà hàng chay Metta Vegetarian – Sự kết hợp hài hòa giữa hương vị Việt và ẩm thực thế giới

Quán vẫn không thể không có chén tàu hũ truyền thống (ảnh: internet)

Nhưng không vì muốn thể hiện sự mới mẻ mà anh Nhật Chánh bỏ quên chén tàu hũ truyền thống. Quán Tàu Hũ Xe Lam của anh vẫn phục vụ thực khách chén tàu hũ đặc trưng: những miếng tàu hũ mềm mịn ngập trong nước đường nấu với gừng, cùng với lớp nước cốt dừa béo bùi. Tuy nhiên, nước đường của tàu hũ truyền thống ở Tàu Hũ Xe Lam được đánh giá cao ở điểm ít ngọt gắt hơn những nơi khác, chiều lòng những thực khách “lành tính” hơn, ít chịu được sự ngọt gắt truyền thống của nước đường. Ý tưởng ban đầu của anh là mong muốn mở ra một quán tàu hũ không chỉ thu hút những người trẻ mà còn phục vụ cả những thực khách có tuổi.

Có thể nói Sài Gòn là thành phố của nền ẩm thực nổi trội về sự sáng tạo và đổi mới. Với những món ăn truyền thống bản địa hay du nhập luôn đều có những phiên bản mới đầy hấp dẫn và đem lại làn gió mới cho bản gốc. Những phiên bản mới của tàu hũ truyền thống ở quán Tàu Hũ Xe Lam là một “làn gió mới” rất đặc biệt và đáng để bạn thưởng thức qua một lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *