Mực nhảy Vũng Áng là một trong những loại mực nổi tiếng của Hà Tĩnh. Du khách đến đây chắc chắn phải thử qua hương vị tươi ngon, giòn dai của loại mực này. Cùng với Blogamthuc365.edu.vn tìm hiểu đôi nét về loại hải sản này xem có gì đặc biệt không nhé!
Top 20 biệt thự villa FLC Sầm Sơn giá rẻ có hồ bơi đáng nghỉ dưỡng
Top 3 resort Sầm Sơn đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 khách sạn Sầm Sơn giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
1. Mực nhảy Vũng Áng là mực gì?
Mực nhảy Vũng Áng là một loại hải sản thuộc loài mực biển đánh bắt tại vùng Hà Tĩnh. Loại mực này có nhiều điểm giống với những loại mực khác. Điểm nổi bật hơn chính là tên gọi.
Mực sau khi được đánh bắt vào bờ để phục vụ nhu cầu ăn uống vẫn còn nhảy đành đành, mắt và các sao phát sáng. Phần thân của chúng vẫn còn nhấp nháy liên tục, hình ảnh và âm thanh đi kèm bắt mắt, vui tai khiến ai cũng thích thú. Cũng chính vì vậy, tên gọi mực nhảy Vũng Áng đã chính thức ra đời.
Nhìn qua vẻ bề ngoài, mực Vũng Áng có vẻ ngoài lấp lánh như sao, bên trong khi nấu lên có độ thơm, ngọt. Nhiều du khách thập phương rất yêu mến món ăn này một phần là từ quá trình đánh bắt đến lúc chế biến vô cùng cẩn thận, tỉ mỉ. Bất kỳ món ngon nào được chế biến từ loại mực này cũng đều có hương vị đặc trưng, hấp dẫn khó tả.
Mùa của mực nhảy thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch hàng năm. Người thợ câu mực sẽ đi câu trong đêm trên biển để có được những mẻ mực tươi sống nhất.
Mực sau khi đánh bắt sẽ được thả nuôi trong lồng bè đặt dưới các bè nổi, đảm bảo tươi sống và không gian tự do để chúng bơi lội tung tăng trong nước biển nhiều giờ liền.
Vì quá trình đánh bắt và chăm sóc khá vất vả, kỳ công nhân giá mực nhảy Vũng Áng sẽ cao hơn các loại mực khác, đặc biệt là mực cấp đông. Tùy theo từng thời điểm, giá bán sẽ nằm trong khoảng từ 500.000 – 1.000.000đ.
Nói về hương vị, mực nháy sau khi chế biến rất tươi, ngon, giòn và ngọt. Bạn có thể cảm nhận được điều này khi thử món ăn ngay từ lần đầu tiên. Để có được loại hải sản chất lượng cao như vậy thì phải cảm ơn đến quá trình chăm sóc chúng sau khi đánh bắt của ngư dân biển.
Du khách muốn được thưởng thức mực nhảy Vũng Áng thì có thể mua của người dân địa phương tại các khu chợ. Hiện tại, cảng Vũng Áng cũng đã có 18 bè nổi chuyên về kinh doanh loại mực này với các trang bị chắc chắn, kiên cố để tạo ra loại hải sản chất lượng tốt nhất.
Du khách đến Vũng Áng vào các dịp lễ, tết, ngày nghỉ hay cuối tuần đều có thể đến biển Vũng Áng để thưởng thức mực tươi ngon nức tiếng xa gần này.
2. Mực nhảy Vũng Áng có gì mà thu hút thực khách đến vậy?
Mực nhảy ở vùng biển nào cũng có tuy nhiên mỗi vùng sẽ mang đến một hương vị với những giá trị riêng. Vậy mực nhảy Vũng Áng có điều gì đặc biệt mà lại thu hút thực khách đến như vậy? Cùng Blogamthuc365.edu.vn tìm hiểu tiếp trong phần nội dung dưới đây nhé!
2.1. Giá trị dinh dưỡng của mực nhảy Vũng Áng
Một trong những yếu tố thu hút du khách muốn thưởng thức mực nhảy chính là giá trị dinh dưỡng của chúng. Vậy loại hải sản này sẽ cung cấp những dưỡng chất có lợi nào cho sức khỏe?
Trong 100g mực nháy sẽ có chứa đến 92kcal năng lượng, 16.3g protein, 32mg canxi. Bên cạnh đó còn có nhiều dưỡng chất quan trọng khác như kẽm, sắt, các loại vitamin A, C, E, Omega 3 và 6.
Mực nháy có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy chắc chắn là một món ngon không thể thiếu đối với mọi người. Những người có thể trạng kém, các vận động viên, người tập thể hình và người mới ốm dậy nên bổ sung dinh dưỡng từ hải sản.
2.2 Cách đánh bắt và nuôi mực nhảy
Quá trình đánh bắt mực nhảy Vũng Áng kỳ công, tốn nhiều công sức và khá nguy hiểm. Chính vì vậy, nó ảnh hưởng rất lớn đến giá thành nhưng không làm giảm đi chất lượng của mực.
Nước biển ở Vũng Áng có độ mặn cao hơn nước biển của các vùng khác. Chính vì vậy, mực nhảy được đánh bắt tại đây có hương vị đặc trưng hơn, đậm đà và tươi ngon hơn bao giờ hết.
Ngư dân lành nghề với nhiều năm kinh nghiệm sẽ ra khơi vào nửa đêm để câu mực. Mực sau khi được câu sẽ cho vào khoang nước biển dự trữ để chúng bơi lội, ngâm mình rồi mang về bán lại cho các chủ bè hoặc bán tại các khu chợ.
Trong những dịp cao điểm, các chủ bè có thể đến cảng gặp trực tiếp các chủ thuyền để thu mua mực nháy. Mực mang về được nuôi trong lồng có nguồn nước biển sạch. Chính vì vậy, mực nhảy ở đây luôn có độ tươi ngon hơn các nơi khác.
2.3 Cách chế biến mực nhảy Vũng Áng
Giá trị dinh dưỡng của mực nhảy Vũng Áng rất cao và là món ăn cực tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến nó thành nhiều món khác nhau để thưởng thức. Một trong hai cách chế biến phổ biến nhất từ loại hải sản này đó là:
Luộc, hấp bia
Hải sản muốn giữ được hương vị tươi ngon nhất thì cách chế biến đơn giản như luộc, hấp bia hay gừng là lựa chọn vô cùng hợp lý. Cách chế biến này sẽ giúp cho vị ngọt tự nhiên cùng hương vị mặn của mực nháy sẽ được giữ lại một cách trọn vẹn mà không bị lấn át bởi các loại gia vị như cách chế biến khác.
Mực sau khi được hấp chín, bạn có thể ăn cùng với nước mắm gừng, tương ớt, lá lốt hoặc mù tạt đều được. Thêm chút hương vị nhẫn nhẫn, cay cay của các loại gia vị ăn cùng sẽ khiến cho món ngon này nâng lên một tầm cao mới đấy.
Sashimi mực
Sashimi mực thường sử dụng các loại mực lớn để chế biến. Nhưng nếu dùng mực nhảy để làm thành món ăn thì sẽ mang đến một hương vị hoàn toàn khác.
Trái với cách chế biến thông thường, sashimi được làm từ mực nhảy sẽ được dùng tươi sống để chế biến trực tiếp, không trải qua công đoạn cấp đông hay ướp đá.
Nguyên liệu để chế biến mực nhảy sẽ có thân mực, rong nho, mù tạt và nước tương. Mực tươi sẽ được làm sạch rồi cho vào nước đá để ngâm, cắt lát và thưởng thức.
Thành phần sashimi mực nhảy rất đẹp về hình thức. Mực trắng tươi cùng với màu sắc của các nguyên liệu khác khiến cho đôi mắt của bạn nhìn mãi không muốn chuyển hướng đi. Ăn thử một miếng sẽ cảm nhận được độ dai, giòn, hòa quyện cùng vị cay the của mù tạt. Thêm chút tươi mát của rong nho làm cho món ngon thêm phần hấp dẫn và mới lạ cho thực khách.
3. Thực khách nói gì khi ăn mực nhảy Vũng Áng?
Hà Tĩnh có rất nhiều món đặc sản ngon để du khách thưởng thức nhưng trong số đó không thể thiếu mực nháy. Nhiều người còn nói rằng, khi đến Hà Tĩnh mà không thưởng thức món ngon này thì chuyến đi đó sẽ trở nên vô nghĩa.
4. Cách chọn mua mực nhảy Vũng Áng Hà Tĩnh tươi ngon nhất
Du khách muốn mua mực nhảy Vũng Áng ngon, chất lượng thì có thể tham khảo những gợi ý ngay dưới đây:
- Hình dáng và màu sắc: Mực nhảy tươi sẽ có thân mình trong suốt, đốm lân tinh sẽ nhấp nháy sau 2h được vớt ra khởi nước biển. Tia phản quang có thể nhìn rõ trên phần thân. Phần râu mực sẽ được gắn liền với thân, săn chắc, không bị nhũn.
- Mắt mực nháy: Mắt mực tươi sẽ trong veo đến mức có thể soi được
- Độ đàn hồi của mực nhảy: Bạn có thể dùng tay để nhấn trực tiếp vào phần thân mực để cảm nhận mực có tươi hay không. Nếu mực không bị lõm, bị nhão khi chạm vào phần thân thì có nghĩa đó là một loại mực ngon, chất lượng.
5. Gợi ý quán mực nhảy Vũng Áng ngon ở Hà Tĩnh
Bạn muốn thưởng thức mực nhảy Vũng Áng không hề khó bởi nơi đây có đến 20 hộ kinh doanh mực và các nhà hàng ăn uống. Du khách có thể tham khảo một số nhà hàng có kinh doanh mực nháy chất lượng dưới đây để đến ăn uống cùng bạn bè, người thân.
5.1 Nhà hàng Thanh Nhàn
- Địa chỉ: Cảng Vũng Áng, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh
- Số điện thoại: 0979.672.609
Thanh Nhàn là một nhà hàng hải sản nổi tiếng ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Tại đây có mực nhảy tươi ngon, chất lượng nhờ được đánh bắt tươi mỗi ngày và bảo quản hết sức cẩn thận. Chất lượng dịch vụ tại nhà hàng rất tốt để du khách có thể trải nghiệm ăn uống tốt nhất.
Ngoài ra, nhà hàng Thanh Nhàn còn có dịch vụ câu mực, câu cá và thưởng thức món ăn trên thuyền để du khách trải nghiệm. Giờ thuyền ra khơi câu mực nhảy Vũng Áng vào các khung giờ 6h – 11h và 13h – 17h hàng ngày. Bạn có thể liên hệ với chủ nhà hàng để trải nghiệm thử.
Menu nhà hàng khá đa dạng, ngoài mực nhảy thì còn có nhiều loại hải sản chất lượng khác như: Ghẹ biển, cá giò, cá hồng, cá mú, tôm hùm…
5.2. Nhà hàng Độ Tuyết
- Địa chỉ: Cảng Vũng Áng, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh
- Số điện thoại: 0386.578.397
Kể tên các nhà hàng có món mực nhảy Vũng Áng ngon không thể không nhắc đến Độ Tuyết. Vào thời điểm du lịch, mỗi ngày nhà hàng có hơn 1000 lượt khách tới ăn uống, check in.
Nhà hàng Độ Tuyết kinh doanh theo mô hình nhà bè. Bạn sẽ được ngồi trên bè nổi để xem cách ngư dân đánh bắt mực và thưởng thức hải sản trong những cơn gió biển mát mẻ.
5.3. Nhà hàng Đàn Tuyết
- Địa chỉ: Cảng Vũng Áng, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh
- Số điện thoại: 0378.635.362
Ngay tại cảng Vũng Áng cũng có một nhà hàng ăn uống đã kinh doanh được hơn 15 năm. Lượt khách đến ủng hộ nhà hàng Đàn Tuyết rất lớn với sự tín nhiệm của khách địa phương và khách du lịch. Bạn có thể đến để trải nghiệm thử một lần.
Trên đây là các thông tin thú vị về mực nhảy Vũng Áng mà Blogamthuc365.edu.vn vừa chia sẻ cho bạn. Nếu có cơ hội đến Hà Tĩnh, thưởng thức các loại đặc sản nổi tiếng thì bạn đừng quên món ngon từ biển cả này nhé!
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn – Điểm đến “HOT” nhất miền Bắc
Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất