Mùa đông nên nấu món gì cho ấm cúng: Cách nấu món gà hầm nấm đông cô cực đơn giản!

Thịt gà béo ngậy kết hợp cùng với nấm đông cô bổ dưỡng, nóng hổi sẽ là món ăn hấp dẫn trong bữa cơm hằng ngày. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món gà hầm nấm đông cô cùng bloganchoi ngay sau đây nhé!

Bạn đang đọc: Mùa đông nên nấu món gì cho ấm cúng: Cách nấu món gà hầm nấm đông cô cực đơn giản!

Giá trị dinh dưỡng của nấm đông cô

Nấm đông cô hay còn được gọi là nấm hương có nguồn gốc từ châu Á. Bên cạnh hương vị thơm ngon, nấm đông cô còn có rất nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe như hỗ trợ làm giảm cholesterol, kích thích các tế bào của hệ miễn dịch, giúp tạo ra kháng thể chống virus viêm gan B,… Gà nấu nấm đông cô, thịt gà mềm, nước đậm đà chắc hẳn là món ăn ngon cho cả nhà.

Mùa đông nên nấu món gì cho ấm cúng: Cách nấu món gà hầm nấm đông cô cực đơn giản!

Giá trị dinh dưỡng của nấm đông cô. (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu nấu món gà hầm nấm đông cô

  • Thịt gà ta: 750g
  • nấm đông cô tươi: 150g
  • Nấm đông cô khô: 5-7g
  • Hành khô: 2-3 củ
  • Gừng: 1 đốt

Mùa đông nên nấu món gì cho ấm cúng: Cách nấu món gà hầm nấm đông cô cực đơn giản!

Nguyên liệu nấu món gà hầm nấm đông cô. (Nguồn: CookBeo)

  • Hành lá
  • Chanh: 2-3 lá
  • Muối hạt
  • Gia vị: nước mắm, bột nêm, bột ngọt, nước tương xì dầu, tiêu xay

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà bóp muối hạt và rượu gừng (nếu có) để làm sạch và khử hôi, sau đó rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đến chặt gà thành miếng vừa ăn.
  • Đối với nấm đông cô khô, các bạn ngâm cho nở mềm, rửa sạch, cắt gốc chân nấm cũ rồi thái thành 2 hoặc 3 phần tùy vào kích thước tai nấm.

    Mùa đông nên nấu món gì cho ấm cúng: Cách nấu món gà hầm nấm đông cô cực đơn giản!

    Sơ chế nguyên liệu. (Nguồn: CookBeo)

  • Đối với nấm đông cô tươi, các bạn cũng cắt gốc chân nấm, bổ làm đôi hoặc ba rồi đem ngâm vào âu nước muối loãng cho sạch. Ngâm 2-3 phút rồi vớt nấm ra rửa sạch lại, để ráo nước.
  • Đối với các nguyên liệu như hành, gừng băm nhỏ, ớt cay đập dập. Sau đó sẽ cho 1 ít vào ướp cùng với thịt gà cho thơm. Phần còn lại lát sẽ rang gà.
  • Hành lá xắt nhỏ. Lá chanh xắt sợi. Có thêm lá chanh sẽ giúp cho món gà kho thơm thanh hơn.

Cách làm món gà nấu nấm đông cô

Bước 1: Ướp thịt gà

  • Với 750g thịt gà ướp với 1/2 thìa canh bột nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn cho thịt gà mềm mọng, 1 ít tiêu xay
  • Ướp thịt gà với gia vị khoảng 15 phút cho thịt gà được đậm vị.

    Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh bò rễ tre ngon khó cưỡng tại nhà cực đơn giản

    Mùa đông nên nấu món gì cho ấm cúng: Cách nấu món gà hầm nấm đông cô cực đơn giản!
    Ướp thịt gà trong vòng 15 phút. (Nguồn: CookBeo)

Bước 2: Nấu gà hầm nấm đông cô

  • Cho 2-3 thìa canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho sả, ớt gừng, tỏi băm vào phi thơm. Khi những nguyên liệu này đã ngả vàng và thơm, rưới thêm chút nước mắm vào cho dậy mùi thơm đậm.
  • Tiếp đến, trút thịt gà vào, tăng nhiệt độ lên, đảo đều. Rang cho gà săn lại, bùi thơm.
  • Khi thịt gà đã chín, cho nước vào để kho nấu.
    • Lượng nước các bạn tùy chỉnh, thích ăn nhiều nước thì cho nhiều, thường thì mình cho xâm xấp mặt thịt.

      Mùa đông nên nấu món gì cho ấm cúng: Cách nấu món gà hầm nấm đông cô cực đơn giản!

      Nấu gà hầm nấm đông cô. (Nguồn: CookBeo)

  • Khi nước kho sôi, hạ nhỏ lửa xuống, để liu riu. Đậy nắp nồi, nấu khoảng 15 phút cho thịt gà có độ thấm mềm.
  • Sau 15 phút, cho nấm vào. Đảo đều rồi nêm gia vị vừa ăn, gồm có bột nêm, nước tương xì dầu, chút bột ngọt.
  • Liều lượng gia vị các bạn chủ động nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của từng gia đình. Tiếp tục đậy nắp nồi, nấu thêm 10 phút nữa là được.
  • Cuối cùng thả hành lá, lá chanh vào.
  • Nêm thêm chút nước mắm cho vừa vị. Vì thường nấu cùng nấm, nấm sẽ hút mặn hơn so với thịt nên trước khi tắt bếp các bạn nên nếm lại. Rắc thêm chút tiêu, nấu nhanh thêm 5-6 giây là món ăn đã hoàn thành.

Thành phẩm và thưởng thức

Mùa đông nên nấu món gì cho ấm cúng: Cách nấu món gà hầm nấm đông cô cực đơn giản!

>>>>>Xem thêm: Sài Gòn: Thế giới của các món quà vặt

Thành phẩm gà hầm nấm đông cô đậm đà hao cơm. (Nguồn: CookBeo)

Gà nấu nấm đông cô rất thơm. Thịt gà đậm đà, nước kho sánh, rất đậm đà và ngon cơm. Ngoài gà nấu nấm đông cô, các bạn cũng có thể làm gà xào nấm đông cô (hay còn gọi là gà xào nấm hương, gà hấp nấm hương… cũng rất hấp dẫn.

Chúc các bạn ngon miệng!

Mời các bạn tham khảo cách làm qua video tại đây:

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số món ngon khác từ thịt gà tại đây:

  • Nấu Lagu Gà cho cả nhà cùng thưởng thức – Món ngon mỗi ngày!
  • Cách làm gà ủ muối thơm ngon, đơn giản tại nhà!
  • Cách làm cơm gà Hải Nam Singapore ngon mà vô cùng đơn giản
  • Công thức làm món Bánh gà chiên sốt mè

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *