MÌ cay muối ớt “một cấp độ” 40 năm nằm trong hẻm Sài Gòn

Đây là món ăn đã tồn tại trước sự thịnh hành của món mì cay 7 cấp độ của Hàn Quốc theo trào lưu hiện nay; và nó có mặt ở quán mì của cô Nguyễn Thị Thanh Huyền, tọa lạc trong một hẻm nhỏ trên đường Trần Kế Xương (quận Phú Nhuận).

Bạn đang đọc: MÌ cay muối ớt “một cấp độ” 40 năm nằm trong hẻm Sài Gòn

Quán mì là gia tài của mẹ cô để lại, còn món mì cay của quán có gốc ở Bình Định và cô học được cách nấu từ mẹ. Dù đã trải qua thời gian bấp bênh và dời vị trí nhiều lần trong hẻm, các món ăn của quán vẫn giữ vẹn nguyên được hương vị.

MÌ cay muối ớt “một cấp độ” 40 năm nằm trong hẻm Sài Gòn

Tô mì cay muối ớt trông đơn giản nhưng chứa đầy hương vị đậm đà (ảnh: internet)

Thành phần chính của mì cay muối ớt là… mì gói và muối ớt, đôi khi có thể đổi sang bún tươi. Nhưng nếu chỉ đơn giản là mì khô trộn với muối ớt thì món ăn đã không được yêu thích đến vậy. Thoạt nhìn có vẻ đơn giản, nhưng món ăn chỉ có thể ra đúng hương vị nếu người chế biến biết khéo léo nêm nếm gia vị và tẩm ướp các nguyên liệu; ngoài ra còn phải giữ nồi nước dùng luôn nóng trên bếp than và đậy nắp để giữ nhiệt và hương vị.

MÌ cay muối ớt “một cấp độ” 40 năm nằm trong hẻm Sài Gòn

Ảnh: internet

Điểm độc đáo trong hương vị của món mì này là sự hòa trộn mùi vị của bò băm tươi ngọt, cái giòn giòn của bò miếng kết hợp với miếng tôm xay nhuyễn, trứng gà… để lại trong miệng mùi vị đậm đà riêng biệt không giống bất cứ thứ gì khác. Hơn nữa, mì cay muối ăn không thể chiếm được tình cảm của thực khách nếu thiếu tô nước súp đi kèm với hương vị ngọt béo với đầy ắp những miếng thịt bò, tôm, trứng, chả tôm,… lấp đầy khẩu vị.

Một đặc điểm dễ dàng nhận ra khác của món ăn là sự đặc trưng của thành phần gia vị trong tô súp và tô mì thì được cho vào rất nhiều hành lá. Cứ an tâm nhờ sự nhiệt tình của cô Huyền nếu bạn không thích hành lá. Cô khá thường xuyên hỏi khách lạ để làm vừa khẩu vị của họ, nhưng nếu bạn ăn đủ lâu ở quán cô thì chỉ cần ngồi vào chỗ là có phần ăn vừa ý.

Tìm hiểu thêm: Mì Quảng Mỹ Sơn – Đậm đà hương vị truyền thống giữa lòng Sài Gòn

MÌ cay muối ớt “một cấp độ” 40 năm nằm trong hẻm Sài Gòn
Đi kèm là tô nước súp đầy ắp nguyên liệu giúp tăng hương vị cho mì (ảnh: internet)
MÌ cay muối ớt “một cấp độ” 40 năm nằm trong hẻm Sài Gòn

>>>>>Xem thêm: The Station View Coffee: Hàn Quốc mộng mơ giữa lòng Thành phố Đà Lạt

Góc chế biến của quán cô Huyền (ảnh: internet)

Một tô mì gói khô trộn muối ớt đơn giản nhưng để lại trong tâm trí người ăn một hương vị khó quên. Một gắp mì dai dai, cay xè, thanh nồng vị hành nhưng được cân bằng bởi nước súp ngọt béo, cùng sự đồng hành của bò băm mềm ngọt và miếng chả tôm dai dai. Một người khách quen từng thưởng thức và không quên được hương vị của mì cay chia sẻ:” Tôi ăn món này cách đây 5 năm trước, khi quán còn ở ngoài kia. Nay quán đã dời đến chỗ mới nhưng tôi và bạn bè vẫn thường xuyên tìm đến vì không quên được hương vị”.

Giá của một phần mì cay của quán là 40.000đ, và có sẵn nước giải khát để bạn làm dịu bớt đi vị cay xé lưỡi của mì. Nếu muốn thưởng thức bạn không nên đi quá sớm hoặc quá muộn vì quán mở cửa từ 10h sáng đến 5h chiều là đã hết, có khi sớm hơn.

Sài Gòn đôi khi dành cho bạn rất nhiều bất ngờ nếu bạn chịu khó “lục lọi” từng ngóc ngách của nó. Bạn sẽ không biết trong những con hẻm nhỏ lắt léo kia có quán ăn đặc biệt nào đang chờ đợi được khám phá nếu bạn không “dấn bước” tìm hiểu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *