Mách bạn cách làm món mứt đu đủ chào xuân 2024!

Mứt đu đủ từ lâu đã là một món ăn quen thuộc và không còn xa lạ với mỗi chúng ta trong những dịp Tết đến xuân về. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp cùng bloganchoi làm ngay món ăn ngọt ngào này với công thức đơn giản sau đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng của đu đủ

Lượng beta caroten trong đu đủ có nhiều hơn trong các rau quả khác. Beta caroten là một tiền chất của vitamin A, vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành vitamin A. Đây là một loại vi chất dinh dưỡng có vai trò là chống oxy hoá mạnh giúp chống lại một số căn bệnh ung thư, chống khô mắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng. Trong 100g đu đủ chín chứa 2.100 mcg beta caroten.

Giá trị dinh dưỡng của đu đủ. (Nguồn: Internet)

Ngoài ra trong đu đủ còn chứa nhiều vitamin. Đu đủ có thể cung cấp cho cơ thể các loại vitamin thiết yếu như vitamin A và vitamin C, trong 100g đu đủ có 74-80 mg vitamin C.

Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Do có nhiều sinh tố C và caroten nên đu đủ có tác dụng chống oxy hoá, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Nguyên liệu làm món mứt đu đủ

  • Đu đủ: 1 trái (1kg)
  • Vôi ăn trầu: 40g
  • Đường. Tỉ lệ 2: 1 (2 đu đủ: 1 đường)
  • Muối
  • Hương bưởi nếu có
  • Nước

Sơ chế nguyên liệu

  • Cho vôi vào hòa tan với 3 lít nước để qua đêm rồi đợi cho lắng xuống chắt lấy phần nước vôi trong.
  • Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, chia trái đu đủ làm 3 rồi cắt thành miếng vừa ăn, đừng nên nhỏ quá.
  • Hòa tan 3 muỗng canh muối đường với 3 lít nước sau đó cho đu đủ vào rửa. Sau đó cho đu đủ vào rửa lại nước sạch để loại bỏ đi mùi vôi.

    Sơ chế nguyên liệu làm mứt đu đủ. (Nguồn: Tú Lê Miền Tây)

  • Tiếp tục ngâm đu đủ với nước vôi trong hồi nãy, ngâm khoảng 5-6 tiếng rồi đem rửa sạch với 3-4 nước
  • Bắc nước sôi rồi cho đu đủ vào, đảo qua đảo lại khoảng 1,5-2 phút rồi vớt ra thau nước lạnh.

Các bước làm món mứt đu đủ

Bước 1: Uớp đu đủ

  • Cho đu đủ, đường, ½ muỗng cafe muối, một ít hương bưởi vào chậu rồi trộn đều.

    Uớp đu đủ với đường và hương vani. (Nguồn: Tú Lê Miền Tây)

  • Ướp đu đủ từ buổi chiều qua 1 đêm rồi sáng hôm sau đem ra nắng phơi rồi chiều đem vào, tiếp tục ướp thêm 1 đêm nữa.

Bước 2: Sên mứt

  • Cho tất cả đu đủ và nước đường vào chảo, sên với lửa lớn, khi sôi thì đảo đều. Sên tới khi nào nước đường rút thì mở lửa vừa nhỏ để sên.
  • Nước đường còn dẻo dẻo, ít nước đường và trên vành chảo nước hiện bột đường thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp thì dùng muỗng và trộn đảo và trộn lên.

    Sên đến khi đường kết tinh lại. (Nguồn: Tú Lê Miền Tây)

  • Sử dụng quạt máy để quạt mứt cho mứt nguội và kết tinh đường nhanh hơn.
  • Đảo cho tới khi nào thấy phấn trắng của tinh đường bọc quanh miếng mứt là được. Làm xong thì đem ra nắng phơi.

Thành phẩm món ăn

Mứt đu đủ sau khi làm xong có màu vàng bắt mắt. Sợi mứt dẻo giòn cùng hương thơm thoang thoảng của hương bưởi. Lớp đường phủ bên ngoài ngọt ngọt hòa quyện với mứt đu đủ tạo nên một món mứt sẽ làm siêu lòng cả gia đình bạn đấy. Hãy đãi khách đến chơi với món mứt đu đủ này nhé!

Thành phẩm mứt đu đủ cực kỳ hấp dẫn. (Nguồn: Tú Lê Miền Tây)

Một số lưu ý

  1. Nên bảo quản mứt trong hũ thủy tinh có nắp đậy kín. Đảm bảo hộp khô ráo trước khi cho mứt vào bảo quản.
  2. Nhớ đảo đều trong quá trình sên để mứt không bị cháy và vón cục.
  3. Không có nắng bạn có thể sấy lại bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.

Chúc bạn thành công!

Mời bạn tham khảo một số công thức làm mứt tết ngon tại đây:

  • 2 cách làm mứt cà rốt để nhâm nhi sau đây sẽ chinh phục được vị giác của bạn!
  • Cách làm mứt chùm ruột nhâm nhi ngày se lạnh – Cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *