GỎI CUA ĐỒNG MÓN ĂN NGON VỊ THUỐC TỐT

GỎI CUA ĐỒNG MÓN ĂN NGON VỊ THUỐC TỐT

Bạn đang đọc: GỎI CUA ĐỒNG MÓN ĂN NGON VỊ THUỐC TỐT

Gỏi cua đồng, món ăn thật làm con người ta không thể không nhớ về quê nhà. Nơi, mà ta đã từng ngày lớn lên. Với những buổi trưa hè mò cua bắt ốc. Rồi những buổi chiều bên món cua đồng bóp gỏi, ốc kho sả ớt. Cua bắt về, ngâm nước. Sau đó sóc sạch, bóc mai, càng và yếm cua, chỉ lấy phần mình cua.

Để được món gỏi cua đòi hỏi sự khéo léo và kỹ lưỡng cao. Gọi là gỏi nhưng thực chất khi ăn cua đã chín. Đó là nhờ đã được ngâm trong nước khế chua. Chính nước khế đã tẩy hết mùi hôi tanh của cua. Làm chín thịt cua. Các bạn sẽ thắc mắc tại sao không dùng nước chanh hay giấm mà cứ phải là khế chua?

Tìm hiểu thêm: CÁCH LÀM BÌ HEO CHIÊN GIÒN XÓC MUỐI ỚT

GỎI CUA ĐỒNG MÓN ĂN NGON VỊ THUỐC TỐT

Monngontv.com xin giải thích đó là vì nước chanh chua gắt còn giấm lại không đủ chua. Chỉ có nước khế chua dịu, thịt cua chín tới ăn mới ngon.

Một trong số những món ăn đồng quê. Làm tôi nhớ nhiều nhất đó là gỏi cua đồng. Đây là món ăn chỉ có thể ăn ngon vào hai mùa trong năm đó là mùa xuân và mùa thu. Bởi lẽ đó là thời điểm cua đồng béo nhất, ngon nhất. Cũng giống như bao vùng quê khác. Những món ăn từ đồng ruộng, từ ao hay vườn nhà luôn rất quen thuộc trong bữa ăn của gia đình tôi.

GỎI CUA ĐỒNG MÓN ĂN NGON VỊ THUỐC TỐT

>>>>>Xem thêm: CÁCH LÀM LẨU THẬP CẨM HÀN QUỐC NGON TUYỆT

Con tôm, cái tép, mớ ốc, rau lang, rau dền…đã nuôi lớn. Và gắn liền với tuổi thơ tôi. Chính vì thế hơn bao người thành phố khác. Tôi được biết rành hầu như không bỏ sót một món ăn dân dã nào quê tôi có. Chỉ là những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc nếu không muốn nói là đạm bạc nhưng qua bàn tay khéo léo của chúng ta như gửi gắm trong đó tất cả tình thương yêu dành cho gia đình.

Lưu ý: Khi dùng nước khế để làm chín thịt cua Blogamthuc365.edu.vn có một mẹo vặt khiến thịt cua không bị thâm. Mà luôn trắng trông, ngon miệng đó là phải gọt bỏ hết phần cạnh múi và bỏ hết hạt của khế. Chỉ đơn giản vậy thôi mà các bạn ạ. Hãy nhớ nhé, để món ăn dọn đĩa thêm phần hấp dẫn.

Sau đó bạn thái chỉ củ chuối tiêu non đem trần qua nước ấm cho bớt chát và mềm. Giã càng và chân cua lọc lấy nước thật đặc đem trưng lên. Công đoạn cuối cùng là trộn thịt cua, củ chuối và nước chưng với ớt, vừng, vắt kiệt nước cho khô và tơi. Trước khi bày lên đĩa trộn đều với ít lá nghệ thái chỉ. Vì lá nghệ ăn vào bụng rồi vẫn thấy mùi thơm tỏa ra làm đánh tan hết vị tanh và hôi của bùn đất.

Cua đồng – một vị thuốc trong đông y

Cua đồng là một vị thuốc được người dân ta dùng từ lâu đời với tên điền giải. Theo Đông y, điều giải (cua đồng) vị mặn, mùi tanh, tính lạnh. Có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương.

 Sách “ Lĩnh Nam bản thảo” của Hải Thượng Lãn ông ghi: “Điền giải ngọt lạnh, ít độc, hay sinh phong, có tác dụng nối gân, tiết xương, chữa phong nhiệt, trừ mụn độc…”

Do có tác dụng bồi bổ sức lực, tán huyết, bổ gân xương. Nước cua đồng được người dân ta coi là một loại thuốc tăng lực. Được các đô vật trước đây vẫn dùng trước khi bước vào trận đấu (uống một bát nước cua đặc) để tăng cường sức lực, vật khỏe và dai sức hơn. Những người đấu võ bị đòn đau, bị đánh, bị ngã có ứ huyết trước kia cũng thường uống vài bát nước cua sống để trị chấn thương, chỗ đau chóng lành. Cua đồng là loại thực phẩm đa năng các bạn ạ.

Tôi nhớ đã có lần đọc trong mọt cuốn sách rằng: Ẩm thực không chỉ là thức ăn mà là mọi phần của văn hóa. Bởi thế những món ăn luôn chứa đựng trong đó sự tinh tế, thiêng liêng, cùng những ký ức đẹp đẽ của mỗi người. Với tôi món gỏi cua đồng luôn là ký ức đẹp về người quê hương tuyệt vời của cuộc đời mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *