Đậu hũ thối danh tiếng làm “ngất ngây” thực khách ở Sài Gòn

Đậu hũ thối (đậu phụ thối) đã làm nên danh tiếng của nó như là một trong những món ăn đường phố kinh dị nhất thế giới. Tuy món ăn này đã trở nên rất nổi tiếng trên thế giới và được bày bán ở nhiều quốc gia châu Á, tuy nhiên, ở Việt Nam, đậu hũ thối vẫn còn tương đối lạ lẫm. Hiện nay, đậu hũ thối dần gây sốt trở lại ở một hàng ăn chuyên món ăn vặt Hongkong trên đường Nguyễn Trãi, quận 5.

Bạn đang đọc: Đậu hũ thối danh tiếng làm “ngất ngây” thực khách ở Sài Gòn

Không hề né tránh đặc điểm đáng sợ làm nên danh tiếng ở cái tên, đậu hũ thối thực sự là một món ăn khiến thực khách phải ngần ngại trước khi thưởng thức. Nhiều người đánh giá món đậu hũ thối cực kì nặng mùi, đứng từ xa cả trăm mét đã nghe mùi nồng đến phải bỏ chạy. Có người diễn tả mùi đậu hũ thối có thể so sánh giống như mùi…. phân bón thối rữa hay thịt rữa. Nhưng một khi đủ can đảm bỏ mùi nặng của nó, bạn sẽ thấy đậu hũ thối thật sự rất ngon.

Đậu hũ thối danh tiếng làm “ngất ngây” thực khách ở Sài Gòn

Ảnh: internet

Món đậu hũ thối có nguồn gốc từ thời nhà Thanh, tương truyền là vào thời vua Khang Hy. Một thư sinh thi trượt khoa cử tên là Vương Trí Hòa hết tiền về quê phải ở lại kinh thành bán đậu hũ kiếm sống qua ngày. Một lần, đậu hũ ế quá nhiều nên anh phải cắt nhỏ cho vào chum ướp muối. Vài ngày sau, anh mở chum ra thì nhận thấy đậu hũ lên mùi rất hắc và khó chịu. Nhưng khi ăn thử thì thấy nó ngon lạ kì. Anh mạnh dạn đem đậu hũ này đi bán và từ đó món ăn trở nên cực kì nổi tiếng.

Đậu hũ thối danh tiếng làm “ngất ngây” thực khách ở Sài Gòn

Ảnh: internet

Thực khách ở Việt Nam có lẽ biết đến món này nhiều nhất qua các bộ phim của Hongkong, Trung Quốc lấy bối cảnh đời nhà Thanh, thời xuất hiện món ăn này. Trước đây, đã từng có nhiều tiệm ăn kinh doanh đậu hũ thối do mùi của nó, nhưng gần đây, món ăn đã dần hot trở lại và thu hút rất nhiều bạn trẻ ở hàng ăn Lê Gia. Đây là hàng ăn chuyên kinh doanh các món ăn vặt đường phố nổi tiếng của Hongkong.

Đậu hũ thối danh tiếng làm “ngất ngây” thực khách ở Sài Gòn

Ảnh: internet

Tìm hiểu thêm: Điểm danh 20 quán ăn ở quận 7 ngon nổi tiếng, bạn nhất định phải thử khi tới đây

Đậu hũ thối danh tiếng làm “ngất ngây” thực khách ở Sài Gòn
Ảnh: internet

Mặc dù bày bán rất nhiều món ăn vặt ngon của Hongkong nhưng đậu hũ thối vẫn là món “đinh” và đem lại lợi nhuận cho quán. Nếu như các nơi khác khó thu hút khách với món này nếu vẫn chế biến đậu hũ với mùi thối “đậm đà” truyền thống, thì quán đã tránh được điều đó bằng chiến lược mới. Bằng cách gia giảm vị nồng của nó, so với đậu hũ chính gốc Hongkong, Trung Quốc thối đến 10 phần thì chỉ còn 3 – 4 phần, quán đã khiến cho thực khách thoải mái hơn một chút khi thưởng thức đậu hũ. Mặc dù vậy, đậu hũ ở đây khi ăn vào vẫn có mùi ngái, nồng nặc khó tả, tựu chung vẫn giữ được cái thú vị khi ăn đậu hũ thối.

Đậu hũ thối danh tiếng làm “ngất ngây” thực khách ở Sài Gòn

Ảnh: internet

Hằng đêm, dưới ánh đèn, hàng ăn Hongkong này vẫn chật kín khách, phần lớn tò mò muốn kinh qua một lần món ăn nức tiếng của xứ Cảng Thơm. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy quá khó chịu với mùi hương của đậu hũ thối, quán vẫn có rất nhiều món ăn vặt siêu ngon khác để phục vụ bạn: bánh trứng, cá viên, cà ri, trà uyên ương và cả phá lấu vị Tàu lạ miệng. Với đậu hũ thối, một phần ăn có giá 15.000đ rất vừa túi tiền, và các món khác cũng có giá tương đối như vậy.

Đậu hũ thối danh tiếng làm “ngất ngây” thực khách ở Sài Gòn

>>>>>Xem thêm: Lưu ngay 20 quán cafe Bình Thạnh vừa đẹp vừa ngon “xịn” nhất quận

Với món đậu hũ thối đặc biệt trên menu, quán luôn chật kín khách vào buổi tối (ảnh: internet)

Cũng như sầu riêng hay mắm tôm của Việt Nam, đậu hũ thối là loại món ăn nằm ở hai thái cực: hoặc bạn túm mũi chạy xa khi vừa thưởng thức lần đầu, hoặc bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngon lạ của nó và trở nên ghiền món ăn đường phố này. Nhưng dù gì đi nữa, đậu hũ thối của quán Lê Gia thực sự rất đáng để bạn thử thách bản lĩnh của mình một lần.

Quán có thể dễ dàng tìm thấy trên vỉa hè ở 623 – 625 đường Nguyễn Trãi, quận 5, p.11, tp.HCM.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *