Chia sẻ cách làm cá chay từ đậu hũ cực đơn giản!

Nếu bạn muốn tìm một món chay mới lạ, có công thức chế biến độc đáo mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, hấp dẫn mê ly thì món cá chay sẽ là gợi ý lý tưởng dành cho bạn. Hôm nay, hãy vào bếp cùng bloganchoi để khám phá cách làm món cá chay chất lượng ngay tại nhà nhé!

Giá trị dinh dưỡng của đậu hũ

Cá chay chủ yếu được làm bằng đậu hủ. Theo đó, đậu hủ có rất nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích tốt cho sức khỏe. Đậu hũ là nguồn cung cấp đầy đủ các chất protein và axit amin thiết yếu mỗi ngày giúp bạn phòng chống các bệnh về tim mạch, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ngoài ra còn giúp bạn đảm bảo cuộc sống vui khỏe mỗi ngày không còn lo âu.

Giá trị dinh dưỡng của đậu hũ. (Nguồn: Internet)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn ăn đậu phụ bạn sẽ hấp thụ được một lượng các chất dinh dưỡng như protein, chất béo, carbohydrates và chất xơ. Để có được hàm lượng chất dinh dưỡng bạn phải ăn với một lượng gấp đôi ăn thịt. Tuy nhiên, bạn không cần sợ béo phì vì lượng carlories của chúng thấp hơn thịt.

Đậu phụ có mật độ cholesterol, triglyceride và lipoprotein thấp hơn so với thịt. Điều đó có nghĩa là nếu bạn chuyển từ ăn thịt sang ăn đậu phụ một cách thường xuyên hơn thì nó có thể giúp bạn giảm những con số đó. Đây là tin tốt cho những người muốn giảm nguy cơ bệnh tim mạch và huyết áp cao.

Ngoài ra, đậu hũ không chứa các chất béo bão hòa, đây là dạng chất bé nguy hiểm góp phần gây ra bệnh tim, cao huyết áp và các bệnh khác. Bạn sẽ thật sự cần đến đậu hũ nếu muốn sở hữu một trái tim khỏe mạnh.

Nguyên liệu làm món cá chay

  • Nước tương
  • Hạt nêm chay
  • Đường
  • Muối hạt
  • Dầu hào chay
  • Tương ớt
  • Dầu mè
  • Tiêu xay
  • Tỏi phi
  • Nước
  • Khoai tây: 500g
  • Đậu hủ: 500g
  • Rong biển cuộn cơm: 2 miếng

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch tất cả các nguyên liệu.
  • Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ rồi đem đi xay nhuyễn. Khi xay nên cho thêm một nước để dễ xay. Xay xong thì lọc lấy xác, bỏ nước bằng 1 tấm vải.

Sơ chế nguyên liệu. (Nguồn: Món chay mỗi ngày)

  • Cũng dùng tấm vải đó để để vắt đậu hủ, bỏ nước, lấy xác luôn nhé.
  • Rong biển 2 miếng thì tách ra thành 4 miếng nhỏ bằng nhau.

Cách làm món cá chay

Bước 1: Làm nước sốt

  • Cho vào chảo 3 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, ⅓ muỗng cà phê muối hạt, 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu mè, một ít tiêu xay, ½ muỗng cafe tỏi phi, 70ml nước rồi bật bếp, nấu đến khi sốt sánh sệt lại thì tắt bếp.

    Làm nước sốt. (Nguồn: Món chay mỗi ngày)

Bước 2: Nêm đậu hũ và khoai tây

  • Cho đậu hũ và khoai tây vào 1 cái tô, nêm thêm 1,5 muỗng cafe hạt nêm chay, 1,5 muỗng canh bột bắp rồi trộn đều sao cho hỗn hợp nhuyễn và mịn là được.
  • Chia đậu hũ và khoai tây làm 4.

Bước 3: Làm cá chay

Chiên cá chay. (Nguồn: Món chay mỗi ngày)

  • Lấy từng phần đậu hũ dàn ra các lá rong biển, dùng đũa nhấn nhẹ 1 đường chính giữa.
  • Các bạn làm như thế cho tới khi nào hết thì thôi nhé.

Bước 4: Chiên cá chay

  • Bắc 1 chảo ngập dầu, đợi sôi thì cho cá chay vào chiên.
  • Các bạn nên chiên mặt đậu hũ trước, khi nào thấy mặt đậu hũ vàng thì trở lại chiên mặt rong biển trong 30s thôi nhé.

Thành phẩm và thưởng thức

Thành phẩm cá chay đưa cơm. (Nguồn: Món chay mỗi ngày)

Như vậy món cá chay đã hoàn thành. Rất đơn giản đúng không các bạn. Khi ăn, bạn chỉ việc cắt nhỏ rồi bày ra dĩa và quét thêm ít sốt, rắc thêm ít mè rang là dùng được rồi nhé. Khi ăn thấy có vị béo béo, mềm mềm, dẻo dẻo rất là ngon và dễ ăn.Đặc biệt, mình không còn nghe mùi đậu hũ. Món này ăn với cơm là quá tuyệt vời luôn đấy.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *