Thịt xá xíu là một món ăn truyền thống của nền văn hóa ẩm thực Trung Quốc, và khi được kết hợp với bánh mì, tạo thành một món ăn thơm ngon, đậm đà hấp dẫn. Trong bài viết này, bloganchoi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh mì xá xíu đậm đà ngon miệng hấp dẫn. Cùng bắt đầu thôi!
Bánh mì xá xíu – Sự kết hợp tinh hoa ẩm thực đầy sáng tạo
Bánh mì xá xíu là món ăn kết hợp tinh hoa văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia. Chiếc bánh mì nóng hổi giòn tan có nguồn gốc từ phương Tây, thịt xá xíu của người Hoa, rau sống, gia vị nước chấm trong bánh mì chính là của người Việt đã tạo nên một hương vị tuyệt vời cho thực khách trong lẫn ngoài nước yêu thích.
Nguyên liệu chính là thịt ba chỉ tươi ngon, gia vị ướp thịt được gia truyền từ những người kinh nghiệm lâu năm trong nghề, đã tạo nên hương vị và màu sắc tươi đẹp, góp phần nâng cao mỹ vị cho món ăn.
Nguyên liệu làm món bánh mì xá xíu
- Thịt nạc vai heo: 2kg
- Củ cà rốt ngâm chua
- Củ cải trắng ngâm chua
- Dưa chuột
- Rau ngò
- Nước
- Gia vị: Đường, bột ngọt, muối, sốt xá xíu nhà làm, mạch nha
- Nước sốt: Dầu hào, tương cà, hạt nêm, tiêu
- Bột năng
- Màu xá xíu
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt mua về rửa sạch, cắt làm 3 thành những miếng to, dài, tiếp tục cắt dọc miếng thịt với độ rộng là 1,5cm – 2cm.
- 2 muỗng canh bột năng pha với 2 muỗng canh nước.
- Ớt cắt lát.
Sơ chế nguyên liệu. (Nguồn: Món người Hoa)
- Dưa chuột bào lát mỏng.
- Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, cắt sợi nhỏ.
Cách làm món bánh mì xá xíu
Bước 1: Ướp thịt
- Cho vào tô 100g đường, 12g muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 80g sốt xá xíu, ⅙ ống màu xá xíu rồi trộn đều.
Ướp thịt xá xíu. (Nguồn: Món người Hoa)
- Sau khi trộn đều thì cho toàn bộ gia vị vào thịt để ướp, dùng tay để trộn đều. Uớp xong thì cho thịt vào ngăn đông hoặc ngăn mát 4 tiếng.
Bước 2: Khìa thịt
- Cho thịt vào chảo nhôm, nấu một chút với lửa trung bình cho nước thấm vào trong thịt.
- Nấu cho tới khi nào nước cạn bớt thì cho 1,7 lít nước, lúc này bạn nên mở lửa lớn cho nhanh sôi, đến khi nước sôi thì hạ lửa trung bình.
Khìa thịt. (Nguồn: Món người Hoa)
- Trong quá trình khìa thịt thì bạn nên vớt bọt bớt nhé. Tiếp tục nấu thịt trong 15 phút, lúc này bạn hãy múc ra 600ml nước khìa thịt ra tô để lát nữa làm sốt chan.
- Cho thêm vài thịt một ít màu xì xíu, 1 muỗng canh mạch nha rồi trộn đều.
Tiếp tục khìa cho tới khi nào thấy phần sốt khô hết là được.
Bước 3: Làm nước sốt
- Cho phần nước kho thịt hồi nãy đã múc ra vào nồi, nêm thêm 600g sốt chan, 3 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cafe bột nêm, 1 muỗng canh đường, ¼ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh tỏi phi, 2 muỗng canh nước bột năng rồi trộn đều đem đi nấu sôi.
- Và cuối cùng là thêm một ít tiêu.
Thành phẩm và thưởng thức
Để có chiếc bánh mì thơm ngon vừa miệng, đầu tiên ta có bánh mì nóng giòn rạch theo chiều dọc, phết sốt xá xíu vào bánh mì. Cho dưa chuột, cà rốt, rau mùi vào rồi xếp thịt vào bánh mì, chan thêm sốt xá xíu vào là có thể thưởng thức.
Bánh mì kết hợp thịt xá xíu đậm đà, ăn kèm với dưa chuột tươi mát và rau củ cùng với sốt cà chua đậm đà. Tất cả kết hợp với nhau tạo ra chiếc bánh mì xá xíu thơm ngon, vị đậm đà lạ miệng.
Chúc bạn thành công!
Bạn tham khảo một số công thức bánh mì khác của bloganchoi tại đây:
- Công thức làm bánh mì hoa cúc “chuẩn Pháp” gây sốt cộng đồng mạng hiện nay
- Công thức làm bánh mì mè đen Hàn Quốc ngon chuẩn vị
- Cách làm bánh mì phô mai bơ tỏi Hàn Quốc cho bữa sáng nhanh – gọn – dinh dưỡng!