Chế biến tôm sao cho ngon? Thử ngay cách làm món tôm kho tàu đậm đà, hao cơm!

Tôm là nguyên liệu quen thuộc được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Có thể kể tên một số món ngon từ tôm như tôm chiên xù, tôm kho tộ, tôm sốt cà chua, tôm hấp bia, tôm chiên bơ tỏi, tôm xào Tứ Xuyên…Trong số đó, không thể nào không nhắc đến tôm kho tàu với từng con tôm chắc thịt hòa vị ngọt thơm của nước dừa. Tôm kho tàu là món ăn truyền thống nổi tiếng của vùng đất Nam Bộ được nhiều người biết đến. Cùng yeuamthuc.org học cách làm món tôm kho tàu đậm đà ngon chuẩn vị nhé!

Tôm kho tàu – Món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ

Tôm kho tàu là món ăn khá quen thuộc với người dân miền Tây với hương vị khó cưỡng. Với nguyên liệu dễ mua như tôm càng, nước dừa tươi và các gia vị thường dùng. Tôm càng xanh không chỉ có thể chế biến nhiều món ngon với giá thành bình dân. Mà còn là thực phẩm được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng bên trong.

Giá trị dinh dưỡng của tôm. (Nguồn: Internet)

Cụ thể là nguồn cung cấp dồi dào protein, canxi, sắt, selen và vitamin B12. Góp phần giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, phòng và giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều căn bệnh dễ gặp. Màu sắc bắt mắt và vị ngon đưa cơm miễn chê là cách mô tả chính xác nhất cho món tôm kho tàu.

Bữa ăn tối không chỉ ngon miệng, ấm cúng mà nồi cơm cũng sẽ nhanh hết sạch sành sanh nhờ món tôm kho tàu hấp dẫn. Cùng xắn tay áo vào bếp làm ngay nào!

Nguyên liệu làm món tôm kho tàu

  • 500g tôm càng xanh
  • 500ml nước dừa tươi
  • 30ml nước cốt chanh
  • Tỏi

    Nguyên liệu và gia vị nấu tôm kho tàu. (Nguồn: Cô Ba Bình Dương)

  • Đầu hành
  • Hạt nêm
  • Gia vị: đường trắng, nước mắm, hạt nêm, tiêu.

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch tôm, bóc phần vỏ ở mình tôm và giữ lại đuôi.

    Sơ chế tôm. (Nguồn: Cô Ba Bình Dương)

  • Dùng kéo cắt một đường dưới đầu tôm để lấy được gạch tôm, dùng muỗng múc lấy phần gạch tôm cho vào chén.

Sơ chế nguyên liệu. (Nguồn: Cô Ba Bình Dương)

  • Hành tím bỏ phần vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá thì cắt lấy phần đầu hành, đập dập rồi băm nhuyễn.

Các bước làm món tôm kho tàu

Bước 1: Hấp gạch tôm và chiên tôm

  • Đun sôi khoảng 1 chén nước, cho phần gạch tôm vừa múc được đem đi hấp cách thủy. Nêm vào 30ml nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm.

Hấp gạch và chiên tôm. (Nguồn: Cô Ba Bình Dương)

  • Dùng đũa hoặc muỗng khuấy đều tay đến khi phần gạch sôi và hòa quyện thì tắt bếp.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 chén nhỏ dầu ăn. Dầu ăn nóng lên thì cho tôm vào chiên. Cho tôm vào chảo chiên săn 2 mặt khoảng 2 phút.

Bước 2: Ướp tôm và đem kho

  • Ướp tôm đã chiên với 15g hành tím băm, 15g đầu hành, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm cùng phần nước gạch tôm. Trộn đều rồi ướp tôm khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Ướp tôm lâu một chút cho thấm gia vị. (Nguồn: Cô Ba Bình Dương)

  • Sau đó, bắc nồi lên bếp, chờ nồi nóng thì cho tôm vào cùng nước ướp.
  • Đảo tôm khoảng 1 phút thì cho 500ml nước dừa tươi vào. Nấu lửa lớn đến khi sôi, sau đó kho liu riu khoảng 15 phút đến khi nước bắt đầu sệt lại thì rắc hành lá rồi tắt bếp.

    Làm tôm kho tàu. (Nguồn: Cô Ba Bình Dương)

Thành phẩm món tôm kho tàu

Tôm chín cho ra đĩa, rưới nước kho lên mặt và ăn kèm cùng cơm nóng. Tôm được kho bằng nước dừa nên có vị ngọt đặc trưng, thịt tôm chắc, thêm vị beo béo của phần gạch tôm trong nước kho sẽ khiến món ăn thêm phần đậm đà hấp dẫn. Món ăn này hợp nhất là ăn cùng cơm trắng lúc còn nóng hổi. Lúc ăn bạn có thể kết hợp với rau sống, một tô canh rau hoặc canh củ để cân bằng chất đạm của món tôm này nhé.

Thành phẩm tôm kho tàu. (Nguồn: Cô Ba Bình Dương)

Với hướng dẫn đơn giản mà chi tiết của bloganchoi dưới đây, hy vọng bạn sẽ có món tôm kho tàu thơm ngon cho cả gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *