Cách nấu món cháo sườn bồi bổ sức khỏe ngày chuyển mùa!

Cháo sườn thịt bằm là một món ăn sáng vô cùng hấp dẫn. Món cháo sườn không chỉ mang đến hương vị ngon ngọt đặc trưng mà còn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng từ xương và thịt. Đây cũng là món ăn mà các mẹ thường hay nấu cho con nhỏ để thay đổi khẩu vị vì vừa dễ ăn, lại vừa tốt cho bé.

Cháo sườn thịt bằm – “Món cháo quốc dân”

Cháo sườn là món ăn thân quen với mỗi người, cháo sườn không chỉ là thức quà sáng cho bữa ăn sáng nhẹ nhàng, tiện lợi mà cháo sườn cũng món ăn thường được sử dụng trong các bữa ăn chính và bồi bổ. Trong sườn heo có chứa các khoáng chất như thiamin, selenium, Vitamin B12, Vitamin B6, Niacin,… Đây đều là những chất vô cùng thiết yếu cho cơ thể con người. Ngoài ra, sườn heo còn cung cấp protein, sắt, kali và chất béo cho con người. Còn cháo là thực phẩm thích hợp cho người già, răng yếu, người dạ dày yếu nhưng vẫn muốn bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Phải nói rằng, sự kết hợp giữa cháo cùng với sườn, thịt heo bằm đã tạo ra một món ăn ngon mà lại đầy đủ dinh dưỡng. Hãy theo yeuamthuc.org làm ngay nào!

Nguyên liệu nấu món cháo sườn thịt bằm

  • 800g thịt sườn heo
  • 300g thịt bằm
  • 300g gạo dẻo thơm hạt dài

    Nguyên liệu nấu cháo sườn. (Nguồn: NhamtranFV)

  • 90g hành tím
  • 30g tỏi
  • 220g hành tây
  • 40g hành lá
  • 30g ngò
  • Gia vị : Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay,…

Sơ chế nguyên liệu

  • Nấu cháo thì nên chọn loại gạo dẻo, thơm, hạt dài để nấu cho được ngon. Vo sạch 300g gạo rồi đổ nước vào ngâm gạo ngập nước ít nhất trong 1 tiếng.

    Vo và ngâm gạo trước khi nấu. (Nguồn: NhamtranFV)

  • Đập dập 20g hành tím, cho vào nồi nước khoảng 2 lít, nêm thêm nửa muỗng cà phê muối rồi cho sườn vào để chần. Khi nồi sườn đã sôi được 2 phút, lấy sườn ra và cho qua thau nước rửa sạch và để ráo.

    Chần sơ xương sườn. (Nguồn: NhamtranFV)

  • Chẻ đôi 1 củ hành tây. Cắt đôi hết hành tím rồi đập dập 2 củ để riêng, phần hành cắt đôi còn lại thì đem cắt lát mỏng.

Sơ chế nguyên liệu. (Nguồn: NhamtranFV)

  • Đập dập hết tỏi rồi băm nhỏ. Hành lá, ngò đập dập đoạn gốc để riêng, cắt nhỏ gốc hành và lá ngò, hành.

Các bước nấu món cháo sườn thịt bằm

Bước 1: Hầm thịt sườn và nấu cháo

  • Bắc lên bếp một nồi nước 4 lít, cho hành tây chẻ đôi, gốc ngò đập dập, hành tím đập dập và thịt sườn vào. Khi nước bắt đầu sôi, vớt hết bọt ra và hầm trong 1 tiếng.

    Hầm xương trong vòng 1 tiếng. (Nguồn: NhamtranFV)

  • Sau 1 tiếng, thịt sườn đã chín mềm thơm thì lọc lấy nước qua rây để lọc bỏ cặn và xương dằm nấu cháo. Gắp hết thịt sườn cho ra dĩa.
  • Cho hết gạo đã ngâm vào nồi nước, nấu trên lửa lớn và dùng muôi khuấy đều để gạo không bị xém đáy nồi. Cứ khuấy liên tục 2-3 phút và giảm lửa xuống cho gạo nở ra.

Nấu cháo sườn. (Nguồn: NhamtranFV)

  • Nồi cháo sau khi nấu được 45 phút, gạo cũng đã nở bung, mềm thì nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và khuấy đều khoảng 30 giây rồi cho thịt sườn vào là được.

Bước 2: Ướp thịt băm và xào thịt bằm

  • Với 300g thịt băm nêm vào 1 muỗng canh gốc hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng canh tỏi băm, nửa muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê tiêu xay và trộn đều cho gia vị thấm đều. Trộn đều trong 1 phút rồi ướp khoảng 10 phút.

Ướp và xào thịt bằm. (Nguồn: NhamtranFV)

  • Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu hành phi, cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm trên lửa lớn. Khi tỏi có màu vàng nhẹ thì cho thịt băm vào xào đều tay liên tục.
  • Xào trong khoảng 4 phút thì tắt bếp dọn ra dĩa.

Bước 3: Làm hành phi

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào ⅓ chén ăn cơm dầu ăn rồi cho hết hành tím cắt lát vào đảo đều tay trên lửa lớn.

    Làm hành phi. (Nguồn: NhamtranFV)

  • Khi hành phi chuyển qua màu vàng, tắt bếp và lọc qua rây để lấy hành phi.

Thành phẩm món cháo sườn thịt bằm

Cho cháo ra tô thêm hành ngò cắt nhuyễn, hành phi, thịt bằm và 1 ít tiêu xay cho dậy hương thơm và thưởng thức thôi. Cháo sườn nóng hổi, mềm mịn, thịt sườn thơm ngọt, mềm tan rất phù hợp cho người già, trẻ nhỏ dùng trong những ngày trời se lạnh đó nha.

Thành phẩm món cháo sườn thịt băm tẩm bổ ngày chuyển mùa. (Nguồn: NhamtranFV)

Một số lưu ý khi nấu món cháo sườn thịt bằm

  1. Nên chọn mua sườn heo non để nấu cháo là ngon nhất, miếng thịt sườn có đủ cả phần nạc và phần mỡ.
  2. Tuyệt đối không chọn mua phần sườn heo có một trong những dấu hiệu như: Thịt màu tái nhợt, trên thịt có những đốm trắng nhỏ như hạt gạo, có vết tụ máu bầm hoặc thịt bị chảy nhớt, mềm nhũn, có mùi lạ.
  3. Trong lúc nấu cháo, phải thường xuyên khuấy cháo liên tục để gạo không bị xém đáy nồi.

Chúc các bạn thành công!

Mời bạn tham khảo cách làm qua video tại đây:

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách làm qua video tại đây:

  • Cách làm xôi sắn mỡ hành thơm ngon, nóng hổi vừa thổi vừa ăn
  • 2 cách làm mứt cà rốt để nhâm nhi sau đây sẽ chinh phục được vị giác của bạn!
  • Cách làm món cà ri gà thơm ngon, chuẩn vị!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *