Cách làm tôm khô ngon, sạch và dễ tại nhà

Tôm khô là một trong những món ngon nổi tiếng mà lại thân thuộc với mâm cơm gia đình Việt. Nếu bạn nghĩ rằng chỉ có thể mua tôm khô tại các cửa hàng, siêu thị thì hãy một lần bắt tay vào bếp cùng bloganchoi với cách làm tôm khô ngon, dễ và an toàn ngay tại nhà nhé!

Bạn đang đọc: Cách làm tôm khô ngon, sạch và dễ tại nhà

Giá trị dinh dưỡng của tôm khô

Tôm khô là một đặc sản mang đậm tinh hoa ẩm thực Việt, hầu như có mặt trong gian bếp mọi nhà bởi vị thơm ngọt, sử dụng tiện lợi và nấu món nào cũng ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết loại đặc sản nổi tiếng này cũng có rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

 

Cách làm tôm khô ngon, sạch và dễ tại nhà

Tôm khô rất tiện lợi và còn có nhiều giá trị dinh dưỡng. (Nguồn: internet)

Tôm khô có hàm lượng đạm gần như cao nhất trong các loại thực phẩm, bởi theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Việt Nam, trong 100g tôm khô có đến khoảng 70g đạm. Như vậy, một người trưởng thành chỉ cần tiêu thụ 100g tôm khô/ngày cũng đã thừa nhu cầu đạm hàng ngày cho cơ thể.

Canxi cũng là một loại khoáng chất có rất nhiều trong tôm khô, giúp phát triển hệ xương khớp, phòng ngừa loãng xương. Bên cạnh đó, tôm khô còn chứa nhiều photpho, natri và kẽm giúp cung cấp vi chất cho cơ thể khỏe mạnh.

Nguyên liệu làm tôm khô

  • 500g tôm tươi
  • 2 cây sả
  • 1 củ gừng
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 1/2 muỗng cafe muối

Với lượng nguyên liệu trên có thể cho ra 80g tôm khô thành phẩm, nếu bạn muốn làm nhiều hơn có thể tăng lượng nguyên liệu theo tỷ lệ phù hợp.

Các dụng cụ cần thiết

  • Nồi hấp (Bạn có thể mua nồi hấp tại đây)
  • Lò nướng (Bạn có thể mua lò nướng tại đây)
  • Túi thực phẩm (Bạn có thể mua túi thực phẩm tại đây)
  • Tô, đĩa

Cách làm tôm khô

Bước 1: Rửa sạch tôm, rút chỉ đen trên sống lưng và bỏ đi đầu tôm.

Cách làm tôm khô ngon, sạch và dễ tại nhà

Tôm tươi rửa sạch, bỏ chỉ đen và đầu tôm. (Nguồn: Nhung cooking)

Tiếp theo giã nhuyễn gừng, sả cắt khúc nhỏ và đập dập.

Cách làm tôm khô ngon, sạch và dễ tại nhà

Gừng giã nguyễn, sả cắt khúc và đập dập. (Nguồn: Nhung cooking)

Bước 2: Ướp tôm trong 15 phút với hỗn hợp gừng, sả, rượu trắng để khử mùi tanh của tôm và giúp tôm khô thơm ngon hơn. Các bạn nên cho thêm 1/2 muỗi cafe muối để tôm khô có vị mặn vừa ăn và bảo quản được lâu.

Cách làm tôm khô ngon, sạch và dễ tại nhà

Ướp tôm với các gia vị đã chuẩn bị trong 15 phút. (Nguồn: Nhung cooking)

Bước 3: Dùng nồi hấp để hấp tôm sao cho vừa chín tới.

Cách làm tôm khô ngon, sạch và dễ tại nhà

Hấp tôm trên ngọn lửa vừa cho tôm vừa chín tới. (Nguồn: Nhung cooking)

Bước 4: Lót giấy bạc lên khay và đặt tôm đã hấp chín lên vỉ nướng, dùng lò nướng để sấy khô tôm ở 100 độ C trong khoảng 1 tiếng (khi sấy, bạn có thể dùng đũa chặn ở cửa lò tạo một khoảng hở nhỏ cho thoát hơi để tôm nhanh khô).

Tìm hiểu thêm: Cách làm thạch rau câu flan thập cẩm cực hấp dẫn

Cách làm tôm khô ngon, sạch và dễ tại nhà
Sấy khô tôm bằng lò nướng. (Nguồn: Nhung cooking)

Bước 5: Sau khi sấy, tôm khô lại và giòn vỏ. Bạn cho tôm vào túi thực phẩm và dùng chày/cán đập nhẹ cho vỏ tôm bong ra, tiếp đó bóc sạch vỏ tôm.

Cách làm tôm khô ngon, sạch và dễ tại nhà

Tôm sau khi sấy khô có vỏ giòn. (Nguồn: Nhung cooking)
Cách làm tôm khô ngon, sạch và dễ tại nhà
Dùng chày đập sơ tôm trong túi thực phẩm để dễ dàng bóc vỏ. (Nguồn: Nhung cooking)

Bước 6: Đặt tôm đã lột sạch vỏ lên khay có lót giấy bạc và cho vào lò nướng tiếp tục sấy khoảng 1 giờ 30 phút là hoàn thành.

Cách làm tôm khô ngon, sạch và dễ tại nhà

Đặt tôm đã lột vỏ lên khay và sấy lần 2 trong vòng 1.5 giờ. (Nguồn: Nhung cooking)

Thành phẩm sẽ là mẻ tôm khô thơm ngọt sẵn sàng cho thực đơn những ngày mưa.

Cách làm tôm khô ngon, sạch và dễ tại nhà

Tôm khô thành phẩm khoảng 75-80g đối với lượng nguyên liệu như trên. (Nguồn: Nhung cooking)

Cách thưởng thức tôm khô

Tôm khô có thể bảo quản được lâu, dùng làm nguyên liệu chính trong nhiều món ăn như kho quẹt, tôm khô rim, dùng để trộn gỏi (nộm) hoặc nấu canh cho ngọt nước.

Cách làm tôm khô ngon, sạch và dễ tại nhà

>>>>>Xem thêm: Cách ướp sườn nướng thơm ngon, bóng mềm bằng nồi chiên không dầu

Tôm khô rim chua cay là một trong những món ăn làm từ tôm khô ngon khó cưỡng. (Nguồn: internet)

Yêu cầu thành phẩm

Để có món tôm khô ngon đúng chuẩn cần phải sấy khô tôm vừa đủ để thịt tôm khô, ngọt, có màu đỏ bắt mắt. Vị thịt ngọt và mằn mặn vừa ăn mới ngon.

Một số lưu ý khi làm món tôm khô

  • Muối làm cho tôm khô có vị mặn ngọt vừa miệng và giúp bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên nếu bạn không thích ăn mặn thì có thể không dùng loại gia vị này.
  • Khi hấp tôm cần lưu ý hấp lửa vừa, các bạn chú ý để tôm vừa chín tới, nếu hấp quá lâu thịt tôm sẽ mất ngọt và bị teo.
  • Để làm khô tôm, bạn có thể phơi nắng từ 2-3 tiếng đến khi vỏ tôm khô giòn, và hoàn toàn có thể sử dụng lò vi sóng thay cho lò nướng.
  • Nếu bạn muốn món tôm khô bảo quản được lâu hơn 01 tháng và không bị mốc trắng thì cần phải sấy cho thịt tôm thật khô, sau khi thành phẩm nên bảo quản tôm khô trong túi thực phẩm hoặc các hủ kín và để vào ngăn đông tủ lạnh.

Chỉ cần vài bước đơn giản và nguyên liệu thân thuộc, các bạn đã có thể thực hiện thành công đặc sản tôm khô vừa thơm ngon lại an toàn cho cả gia đình mình rồi.

Trong bài viết này, bloganchoi có tham khảo công thức và hình ảnh của trang Nhung Cooking để dễ hình dung khi chế biến món ăn. Các bạn cũng có thể tham khảo video sau để dễ dàng thực hiện theo nhé!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết về món ngon mỗi ngày dưới đây để làm phong phú sổ tay học nấu ăn:

Đừng quên thường xuyên ghé bloganchoi để sưu tầm thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon cho thực đơn gia đình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *