Tết là dịp để mọi người cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon và nhìn lại một năm đã qua. Nếu đang có ý định làm một món ăn mà các thành viên trong gia đình đều có thể cùng nhau nhâm nhi thưởng thức trong đêm giao thừa thì sau đây, bloganchoi sẽ giới thiệu bạn cách làm thịt bò khô thơm ngon ngay tại nhà.
Giá trị dinh dưỡng của món thịt bò khô
Món thịt bò khô thơm ngon, hấp dẫn, luôn là món ăn ưa thích của mọi người để nhâm nhi trong những bữa tiệc gia đình cuối năm. Nhưng không chỉ ngon miệng, thịt bò khô còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thịt bò vô cùng giàu giá trị dinh dưỡng như protein, chất sắt… rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Lượng axit linoleic dồi dào trong thịt bò giúp duy trì sự phát triển của cơ bắp, thích hợp cho những người muốn tạo cơ.
Thịt bò cũng rất giàu protein và vitamin B6, giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Ngoài ra, lượng kẽm và magie có trong thịt bò còn giúp chống ô xy hóa hiệu quả, đẩy lùi bệnh tật.
Nếu cá, thịt gà hay thịt lợn đều chứa rất ít sắt thì thịt bò lại nhiều hơn cả. Lượng sắt dồi dào trong thịt bò giúp tái tạo máu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1.4kg thịt sườn hoặc phi lê bò
- 1/2 chén nước tương Mua nước tương tại đây
- 1/4 chén dầu mè Mua dầu mè tại đây
- 1/2 muỗng cà phê bột gừng Mua bột gừng tại đây
- 1/4 cốc (1gram) đường nâu Mua đường nâu tại đây
- 2 muỗng canh (25gram) hạt vừng Mua vừng tại đây
- 2 muỗng cà phê (8.4gram) tiêu xay Mua tiêu xay tại đây
Dụng cụ cần chuẩn bị
- Giấy bạc Mua giấy bạc tại đây
- Khăn giấy Mua khăn giấy tại đây
- Dao
- 1 tô trộn Mua tô trộn tại đây
- 1 khay nướng Mua khay nướng tại đây
- Nĩa hoặc muỗng để trộn
Cách làm thịt bò khô
Chuẩn bị thịt
Bước 1: Cắt mỡ ra khỏi thịt. Sử dụng một con dao sắc để cắt cẩn thận bất kỳ phần mỡ hoặc gân trắng từ thịt bò. Mỡ hoặc gân bò sẽ làm cho thịt bò khô của bạn quá dai và bị hỏng nhanh hơn. Loại bỏ càng nhiều mỡ hoặc gân dính trên thịt càng tốt trước khi chuyển sang bước tiếp theo.
Bước 2: Đặt thịt vào tủ đông trong hai giờ. Bọc thịt trong màng bọc thực phẩm trước, sau đó đặt nó trong tủ đông để thịt dễ thái hơn.
Bước 3: Đặt thịt lên thớt và bắt đầu thái thành những lát mỏng. Mỗi lát thịt nên dài từ 10 đến 15cm với độ dày khoảng 0.32 đến 0.64cm. Tiếp tục cắt thành các lát mỏng cho đến khi hết toàn bộ phần thịt đã chuẩn bị.
Ướp thịt
Bước 1: Đổ một nửa cốc (118.3ml) nước tương và 1/4 cốc (59.1ml) dầu mè vào một cái tô lớn. Trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bước 2: Thêm 1/4 cốc (1gram) đường nâu, 1/2 muỗng cà phê (6.3gram) gừng bột, 2 muỗng canh (25gram) hạt vừng và 2 muỗng cà phê (8.4gram) hạt tiêu xay cho hỗn hợp. Sử dụng muỗng hoặc nĩa để trộn tất cả các thành phần cho đến khi chúng hòa quyện với nhau.
Bước 3: Cho thịt bò đã chuẩn bị vào nước xốt và trộn đều để thịt được phủ đều gia vị. Sau đó, phủ màng bọc thực phẩm lên bát hoặc đậy nắp hộp sử dụng để ướp thịt.
Bước 4: Đặt thịt trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 12 giờ để thịt ngấm gia vị. Bạn ngâm thịt trong nước xốt càng lâu thì món thịt bò khô sẽ càng đậm đà.
Nấu thịt bò
Bước 1: Lấy thịt ra bát và lau khô bằng khăn giấy. Lấy bát khỏi tủ lạnh và đặt các lát thịt lên trên khăn giấy. Sử dụng nhiều khăn giấy để thấm khô bề mặt thịt và loại bỏ nước trên thịt nhiều nhất có thể. Để thịt ra ngoài khoảng 1 giờ trong nhiệt độ phòng.
Bước 2: Sử dụng khay nướng, đặt lên một tấm giấy bạc, sau đó trải đều thịt lên trên.
Bước 3: Làm nóng lò nướng lên 145 – 175 độ F (63 – 79 độ C). Bạn phải nấu ở nhiệt độ thấp trong một thời gian dài để thịt trở nên khô.
Bước 4: Cho thịt bò vào lò và nấu trong 3 – 8 giờ. Kiểm tra độ khô của thịt sau 3 giờ. Nếu đã hài lòng với độ khô đó, bạn có thể lấy thịt ra và thưởng thức. Nếu không, hãy để thịt trong lò tối đa 8 giờ cho đến khi thịt đạt được độ khô mong muốn.
Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí món thịt bò khô
Thịt sau khi nướng sẽ có độ khô nhất định tùy theo sở thích mỗi người. Thịt khô nhưng không bị quá dai hay cứng, gia vị nêm vừa miệng.
Để trang trí, chỉ cần rắc lên một chút vừng hay lạc rang là đã có một món ăn hoàn chỉnh rồi.
Cách thưởng thức món thịt bò khô
Thịt bò khô có thể ăn ngay sau khi chế biến, chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm chanh. Nhưng bạn cũng có thể xé nhỏ thịt để trộn cùng nộm hay gỏi đều rất ngon. Đây là món ăn vặt khoái khẩu, nhưng cũng có thể dùng làm món khai vị cho bữa tối. Nhâm nhi thêm ly rượu vang đỏ là bạn đã có một bữa ăn hoàn hảo ngày cuối năm cùng gia đình và bạn bè.
Lưu ý khi chế biến món thịt bò khô
- Khi đặt thịt lên khay nướng, chú ý phải trải đều, không để thịt chồng lên nhau để thịt có thể chín đều.
- Thời gian bạn nướng thịt trong lò càng lâu thì thịt sẽ càng khô.
- Nếu bạn không có thời gian, thì có thể ngâm thịt trong nước xốt khoảng 3 giờ trước khi nướng.
Món thịt bò khô chế biến tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe, lại vẫn vô cùng thơm ngon. Còn ngần ngại gì nữa mà bạn không thử ngay công thức này nhỉ!
Trong bài viết này có sử dụng công thức và hình ảnh của wikihow.com.
Bạn có thể tham khảo thêm công thức chế biến món ăn khác để làm phong phú sổ tay nấu ăn của mình qua các bài viết sau:
- Cách làm salad thịt bò kiểu Thái lạ miệng đơn giản ngay tại nhà
- Cách làm thịt chà bông thành công ngoài mong đợi ngay tại nhà
Đừng quên bấm theo dõi bloganchoi để cập nhật những công thức nấu ăn mới mẻ và hấp dẫn mỗi ngày bạn nhé!