Pate gan là một món ăn quen thuộc ngày nay của mỗi gia đình Việt. Nếu bạn thích ăn pate nhưng lại sợ mua bên ngoài không đảm bảo vệ sinh thì hãy cùng tìm hiểu hướng dẫn cách làm pate gan thơm ngon đơn giản của Món Ngon Mõi Ngày nhé! Công thức rất đơn giản, chỉ cần bỏ chút thời gian là bạn có ngay một hộp pate để ăn dần, vừa béo ngậy thơm phức lại đậm đà ngon miệng đấy!
Nguyên liệu làm pate gan
– 400g gan gà
– 400g gan lợn
– 400g nạc vai xay
– 200g bì lợn xay nhỏ
– 1 ổ bánh mỳ
– 100g hành tím
– 100g tỏi
– 10g tiêu hạt đập dập
– 200ml sữa tươi không đường
– 200g mỡ miếng
– Gia vị: muối, bột nêm, hạt tiêu bột, 1 ít lá thơm Oregano (lá kinh giới cay), dầu ăn.
Cách làm pate gan rất đơn giản
– Gan gà, gan lợn rửa sạch cho vào một bát to, đổ sữa tươi vào ngâm gan khoảng 30-45 phút giúp khử độc gan. Sau khi ngâm gan xong đem rửa lại, lọc bỏ phần gân, thái nhỏ.
– Bánh mì xé miếng, đem ngâm với nước cho mềm ra.
– Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Mỡ miếng thái bản to dày 1cm.
Thực hiện làm pate gan
Bước 1: Gan sau khi thái nhỏ đem xay nhuyễn, cho thêm lá thơm (kinh giới) xay cùng.
Bước 2: Bánh mì đã ngấm nước cũng xay nhuyễn rồi đổ vào một bát to.
Bước 3: Hành tỏi đem phi thơm, rồi trộn cùng hỗn hợp bánh mì xay.
Bước 4: Trộn hỗn hợp bánh mì vào gan xay, cho nốt thịt lợn xay, bì xay vào, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa đường, ½ thìa hạt tiêu. Trộn đều cho tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bước 5: Lót mỡ miếng vào đáy khuôn, đổ hỗn hợp pate xay lên, dùng giấy thiếc bọc kín miệng lại rồi cho vào hấp cách thủy 60 phút với lửa lớn hoặc lò nướng 60 phút ở 250 độ C, sau đó bỏ giấy thiếc ra, nướng thêm khoảng 5 phút cho bề mặt pate thơm là được.
Lưu ý:
– Khi chọn nguyên liệu: chọn lá gan lợn nhỏ màu hồng, chấm gan nhỏ không to, không có mùi hôi, không bị thâm. Gan gà chọn gan tươi có màu sắc tươi sáng, không dùng gan có màu quá thẫm, bề ngoài mặt gan còn tươi không bị khô.
– Chọn phần thịt có cả mỡ xay để pate không bị khô.
Pate gan tự làm vừa thơm ngon, béo ngậy mà còn rất đảm bảo vệ sinh. Với công thức này bạn sẽ thấy pate rất mềm, không bị khô và kết cấu khá chắc nhờ có thêm bì lợn. Sau khi làm xong bạn có thể bảo quản bằng tủ lạnh để ăn dần. Có món ăn tự làm cho bữa sáng với xôi hoặc bánh mì thì thật tuyệt phải không. Chúc các bạn ngon miệng với cách làm pate gan thơm ngon đơn giản này nhé!