Cách làm món cơm tấm tại nhà ngon như tiệm. Khỏi mất công ra quán vì đã có công thức làm cơm tấm chuẩn vị
– Cơm tấm là một món ngon nổi tiếng có nguồn gốc từ đất Sài thành. Cùng học cách làm cơm tấm với công thức chuẩn cơm tấm Sài Gòn này nhé!
– 1 ký thịt nạc vai, nạc dăm hoặc ba rọi.
– 4 tép tỏi.
– 2 củ hành tím.
– 3 đầu trắng hành lá.
– 0,5 muỗng cà phê tiêu.
– 2 muỗng canh dầu hào.
-0,5 muỗng canh dầu mè.
– 2 muỗng canh nước mắm ngon.
-1 muỗng canh nước tương.
-0,5 muỗng canh hạt nêm.
– 1 muỗng canh mật ong.
– 2 muỗng canh sữa đặc.
– 0,5 muỗng cà phê nước màu.
– 1 nhúm nhỏ ngũ vị hương. Ít thôi để không thôi án mùi thịt nướng đặc trưng ăn cơm tấm.
-1 ít tiêu xay.
– 1 muỗng canh dầu.
Cách làm:
– Bước 1: Thịt rửa sạch, thái miếng không quá dày. Dùng cán dao hay búa dầm thịt, dần đều lên hai mặt miếng thịt (Cách này làm miếng thịt khi nướng mềm mà còn có bản to nhìn hấp dẫn hơn).
Bước 2: Đầu hành lá, tỏi, hành tím thái nhỏ. Cho tất cả vào máy xay nhuyễn hoặc đâm nhuyễn.
Bước 3: Cho hỗn hợp hành tỏi xay (bước 2) vào âu cùng với các gia vị còn lại phía trên vào trộn đều (chừa dầu ăn lại). Cuối cùng cho thịt vào tẩm ướp hai mặt. Nhớ là sau 15 phút cho dầu ăn vào thịt. Đậy thịt lại, cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm hay ít nhất 5 tiếng trước khi nướng.
Bước 4: Thịt xếp lên vỉ. Lò nướng làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 180 – 200 độ C. Cho vỉ thịt vào lò nướng mỗi bên 20-22 phút hoặc nhanh hơn tuỳ vào nhiệt độ của lò (nướng bằng lửa than thì càng ngon). Khi thấy thịt hơi ngả màu thì dùng cọ quét nước thịt ướp lên thịt. Trở thịt khi thấy thịt cháy cạnh, trở mặt thịt và làm tường tự cho mặt thịt còn lại. Thịt cháy cạnh vàng ươm là tắt lò lấy vỉ thịt ra.
Khi chuẩn bị nước ướp nếu muốn chắc thì sau khi cho tất cả hỗn hợp ướp nếm thử xem mặn ngọt vừa chưa trước lúc cho thịt. Gia giảm tùy vào khẩu vị gia đình.
Chả trứng:
– 200 gam thịt heo xay có xíu mỡ.
– 100 gam hành tây băm nhuyễn.
– 3 trứng gà nguyên quả và 2 lòng trắng.
– 2 lòng đỏ và xíu nước để bôi lên mặt chả.
– Khoảng 70 mi lít nước.
– 2 lọn miến.
– Nấm mèo băm nhuyễn.
– 20 gam bột nêm.
– 10 gam đường.
– 5 gam bột ngọt (không ăn bột ngọt thì bỏ qua hoặc tăng lượng đường lên xíu).
– 10 gam nước mắm.
– 5 gam tiêu xay.
Tất cả nguyên liệu cho trộn chung và đánh đều sau đó đem hấp. Để kiểm tra xem chả đã chín hay chưa, ta dùng một chiếc tăm đâm vào chả. Nếu tăm không dính thì chả đã chín.
2 lòng đỏ đánh tan với một xíu nước. Lấy hỗn hợp này quét lên mặt chả sau khi hấp rồi đem vào nướng lò 180 độ C trong 7 phút. Mặt chả màu vàng cam là đạt.
Nước mắm cơm tấm: Tỉ lệ 4 hoặc 5 mắm: 2 đường: 1 nước sôi, tỏi ớt băm tuỳ khẩu vị.
Bày cơm nóng, chả trứng, sườn kèm nước mắm tỏi ớt và một ít đồ chua để cân bằng hương vị. Có thể thêm chả bì, trứng ốp là nếu muốn.
Thời tiết đang trở lạnh thế này được thưởng thức một món ngon như cơm tấm thì có lẽ không còn gì “ưng bụng” hơn nhỉ?