Somen là loại mì có sợi màu trắng, mảnh và được làm từ bột mì, bày trong những chiếc bát thủy tinh. Mì Somen ăn lạnh với một loại nước xốt đặc biệt kèm rau xanh và các loại củ quả hay các loại thịt khác nhau. Đó là lý do mì Somen được ướp trong đá lạnh trở thành món ăn đặc biệt được yêu thích vào ngày hè ở Nhật Bản.
Nhưng chúng ta giờ đây không phải sang Nhật hay ra các quán ăn Nhật mới có dịp được thưởng thức mì Somen nữa. Các bạn hãy học ngay cách làm mì Somen kiểu Nhật thơm ngon mát lạnh mà vô cùng đơn giản theo công thức mà Blogamthuc365.edu.vn chia sẽ để có thể làm những bát mì Somen phong cách Nhật thơm ngon tại nhà các bạn nhé!
1. Nguyên liệu cho mì Somen kiểu Nhật:
– Mỳ somen – 300 gr.
– Tía tô thái nhỏ, gừng thái nhỏ, hành xanh thái lát, gừng nạo, vừng trắng (được rang và nghiền nhẹ) .
– Gia vị.
– Nước sốt cho mỳ somen.
– Katsuobushi – cá ngừ khô 20 gr.
– Mirin 1/3 cốc (rượu gia vị, khử mùi)
– Nước 2 cốc.
– Xì dầu 1/3 cốc.
2. Cách sơ chế nguyên liệu cho mì Somen kiểu Nhật:
– Các bạn đun sôi một nồi nước sâu lòng. Thả mì somen vào và trải rộng ra.
– Bạn để lửa to trong khi dùng đũa khuấy nhẹ. Khi nước bắt đầu sôi, bạn thêm một chút nước lã vào để tránh bị trào.
– Khi nước lại bắt đầu sôi, bạn tắt bếp và nhanh chóng cho somen ra rổ lưới.
– Các bạn xả nước lạnh vào mì và khẽ rửa bằng tay để loại bỏ hồ bột và dầu.
3. Cách làm mì Somen kiểu Nhật:
– Các bạn đổ mirin vào một cái nồi, đun cho sôi sau đó đổ nước vào xì dầu rồi cho vào nồi, đun sôi, bỏ thêm katsuobushi, ninh nhỏ lửa trong 5 đến 10 phút rồi để nguội.
– Bây giờ, mỳ somen và nước sốt đã sẵn sàng. Để món ăn thêm phần phong phú, các bạn có thể tùy ý thêm rau, nấm, thịt vào bát rồi cho nước sốt vào và thưởng thức.
Lưu ý:
– Mỳ Somen, Mirin, Katsuobushi – cá ngừ khô các bạn có thể mua tại các siêu thị nhé.
– Khi ta cho nước lã thêm vào khi luộc mì bạn chú ý không cho quá nhiều nước vào cùng một lúc, để tránh nhiệt độ hạ xuống đột ngột khiến cho mì lâu sôi và sợi mì bị trương, bở.