CÁCH LÀM MẮM NÊM TẠI NHÀ NGON BỔ RẺ HỢP VỆ SINH

Hướng dẫn cách làm mắm nêm tại nhà ngon bổ rẽ hợp vệ sinh. Mắm nêm, còn gọi là mắm cái, là một dạng sản phẩm lên men làm từ cá. Cá được ướp muối, lên men, có thể được tách xương hoặc không, rồi phối trộn với một số loại phụ liệu như thính, thơm (khóm), đường…

Bạn đang đọc: CÁCH LÀM MẮM NÊM TẠI NHÀ NGON BỔ RẺ HỢP VỆ SINH

Mắm nêm thường có hai dạng: dạng nguyên con (cá cơm, cá sơn đỏ…) và dạng xay nhuyễn (cá trích, cá nục, cá liệt…).

Tìm hiểu thêm: CÁCH LÀM BÚN RIÊU CUA MÓN NGON KHÓ CƯỠNG

CÁCH LÀM MẮM NÊM TẠI NHÀ NGON BỔ RẺ HỢP VỆ SINH

>>>>>Xem thêm: CÁCH LÀM ĐẬU ĐỦA XÀO THỊT MỞ TỎI THƠM NGON

Cách làm mắm nêm: Cá cơm tươi rửa sạch, phơi ráo hẳn rồi trộn đều với muối, thêm thính và phụ chất sau đó xếp vào hũ, vại, đậy kín, để đến lúc mắm trở màu đỏ là mắm chín, đưa ra sơ chế thêm đường, ớt, tỏi là ăn được. Để có được mắm ngon, thì đòi hỏi người làm mắm phải có kinh nghiệm cho tỷ lệ cá – muối phù hợp, thường thì tỷ lệ khoảng một ba, tuy nhiên tùy vụ, tùy mẻ cá. Nhiều muối quá thì mắm mặn, không ngon, mà ít quá thì hư mắm. Thời gian ủ mắm cũng chỉ ước chừng là khoảng ba tháng, nhưng cũng có thể lâu hơn, sớm hơn tùy điều kiện thời tiết, môi trường.

Cách ăn: Mắm nêm có thể ăn với hầu hết các món dân dã. Tùy thuộc vào khẩu vị vùng miền, tùy thuộc vào món ăn, cách ăn mà cách pha chế mắm khác nhau, cũng như việc lựa chọn mắm nguyên con, chín dừ, xay nát nhuyễn cho thích hợp. Với món bánh tráng cuốn thịt heo chẳng hạn thì mắm sơ chế được thêm đường, tỏi, ớt băm nhuyễn vào, cho thêm dứa, chanh cho đủ vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *