Cách làm gỏi mãng cầu xiêm trộn gà xé: Món ăn lạ miệng, ngon “nhức cái nách”

Sau món hot trend gỏi gà măng cụt non thì cư dân mạng lại xôn xao với món gỏi mãng cầu xiêm non cực ngon “nhức cái nách” vừa được sáng tạo ra. Cùng tham khảo cách làm gỏi gà mãng cầu xiêm cực dễ, cực nhanh và cực ngon dưới đây nhé.

Giá trị dinh dưỡng của mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm hay mãng cầu gai là giống cây thân thấp có tên là Graviola ở Brazil, guanabana trong tiếng tây Ban Nha và Soursop trong tiếng Anh. Tại Việt Nam thì mãng cầu xiêm là loại trái cây có quanh năm ở các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Giá trị dinh dưỡng của mãng cầu xiêm (Ảnh: Internet)

Từ quả mãng cầu xiêm, người ta có thể chế biến thành thức ăn, thức uống ngon miệng như sinh tố mãng cầu xiêm, kẹo mãng cầu xiêm hay mứt mãng cầu xiêm. Giờ đây, mãng cầu xiêm còn là nguyên liệu để chế biến các món gỏi dùng ăn khai vị, rất lạ miệng và vô cùng hấp hẫn.

Trái mãng cầu xiêm có màu xanh lục, khi chín rục sẽ chuyển sang màu vàng. Vỏ trái mãng cầu xiêm rất mỏng, phần thịt màu trắng chứa nhiều hạt màu đen. Mãng cầu xiêm chứa nhiều đường, calci, phospho, giàu các loại vitamin nên được coi là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Ăn nhiều mãng cầu xiêm còn có tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Mãng cầu xiêm còn chứa các chất chống oxy hóa như vitamin C, giúp tiêu diệt các phân tử gốc tự do trong cơ thể. Mãng cầu xiêm cũng giàu kali và ma giê, có tác dụng ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A phong phú trong mãng cầu xiêm giúp giữ làn da và mái tóc khỏe mạnh.

Gỏi mãng cầu xiêm trộn gà xé ngon “nhức nách”

Mãng cầu xiêm thường được làm nước giải khát như sinh tố, kem, mứt, kẹo… Không dừng đó, với sự sáng tạo trong chế biến thức ăn của người dân miệt đồng bằng thì trái mãng cầu đã được làm thành món gỏi. Gỏi gà mãng cầu xiêm là món ăn lạ miệng. Vậy cách làm món này như thế nào? Mời bạn cùng bloganchoi cùng tìm hiểu cách làm qua bài viết sau đây nhé.

Gỏi mãng cầu xiêm trộn gà xé ngon “nhức nách” (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm món gỏi mãng cầu xiêm

  • 400g thịt gà
  • 500g mãng cầu xanh
  • Hành tây tím, cà rốt, ớt sừng, tắc
  • Hành tím, rau răm, mè trắng rang, tỏi băm, ớt băm, tỏi phi
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tương ớt

Mãng cầu xiêm bạn nên chọn những quả còn sống, cứng, da có màu xanh tươi tắn, thân quả cân đối, không bị các loại côn trùng xâm nhập. Không nên chọn những quả đã chín vì khi làm món ăn sẽ không được ngon, gỏi sẽ bị mềm.

Về phần cà rốt, bạn nên chọn những củ cà rốt có dáng thẳng, vỏ ngoài trơn láng, màu sáng, cầm nặng và chắc tay.

Các bước chế biến món gỏi mãng cầu xiêm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà sau khi mua về bạn chà xát với muối rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Bạn có thể chặt gà làm 2 hoặc làm 3 cho dễ luộc nhưng đừng nên chặt nhỏ quá.

Mãng cầu bạn gọt vỏ, loại bỏ phần lõi và hạt, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Mãng cầu gọt vỏ, bổ miếng mỏng, xé nhỏ hoặc thái nhỏ vừa ăn. (Ảnh: Internet)

Tương tự, cà rốt bạn cũng gọt vỏ, cắt thành sợi nhỏ rồi cho vào tô với ít đường, trộn đều rồi ngâm khoảng 10 phút cho cà rốt mềm. Hành tây tím bóc vỏ, cắt lát mỏng rồi ngâm vào tô nước đá khoảng 5 – 10 phút để giảm độ hăng của hành.

Ớt sừng cắt đôi, tách bỏ hạt rồi thái sợi, đem ngâm chung với hành tây tím. Rau răm nhặt bỏ lá hư (nếu có), rửa sạch, để ráo. Hành tím bạn dùng khoảng 3 củ, bóc vỏ rồi rửa sạch. Tắc bạn cắt đôi, vắt lấy nước cốt.

Sơ chế các nguyên liệu cho món gỏi mãng cầu xiêm trộn gà xé. (Ảnh: Internet)

Bước 2: Luộc gà

Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho hành tím vào trước, sau đó cho gà vào luộc. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, luộc gà trong khoảng 10 – 12 phút.

Sau khi gà chín, bạn vớt gà ra ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 2 phút cho săn chắc rồi tiến hành xé gà.

Mẹo hay: Để luộc gà được ngon, bạn cho gà vào luộc khi nước đang sôi khoảng 80 độ C. Sau khi luộc khoảng 12 phút thì bạn tắt bếp, để yên gà trong nồi khoảng 10 phút nữa thì vớt ra.

Luộc gà. (Ảnh: Internet)

Bước 3: Pha nước trộn gỏi

Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước tắc và 1 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều để hỗn hợp tan hết rồi cho thêm tỏi và ớt băm vào nữa là hoàn thành nước trộn gỏi.

Pha nước sốt trộn gỏi mãng cầu xiêm. (Ảnh: Internet)

Bước 4: Trộn gỏi gà mãng cầu xiêm

Cho mãng cầu xiêm, hành tây tím, ớt sừng đã sơ chế vào một tô lớn. Tiếp theo, cho thịt gà xé, cà rốt ngâm đường lên trên, rưới thêm 2 – 3 muỗng canh nước trộn gỏi rồi trộn đều.

Cho thêm ít rau răm vào và trộn đều một lần nữa. Bày trí món ăn ra dĩa, rắc thêm ít tỏi phi và mè trắng rang lên nữa là hoàn thành món ăn.

Trộn gỏi gà mãng cầu xiêm (Ảnh: Internet)

Video hướng dẫn cách làm gỏi mãng cầu xiêm:

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gỏi mãng cầu xiêm thơm ngon rồi đấy. Phần mãng cầu xiêm có vị chua nhẹ kết hợp với thịt gà dai ngọt và nước trộn gỏi chua ngọt, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn với cùng hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp và trổ tài làm ngay thôi nào.

Một số món ăn hấp dẫn khác có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *