CÁCH LÀM ĐẬU PHỤ NON BỔ DƯỠNG VỆ SINH NGAY TẠI NHÀ

CÁCH LÀM ĐẬU PHỤ NON BỔ DƯỠNG

Nguyên liệu cần cho cách làm đậu phụ non

  • 500g đậu tương (đậu nành) khô loại to.
  • 3 đến 3,5 lít nước lọc
  • 1 m giấm ăn (khoảng 30 đến 40ml)
  • 1 m cà phê muối tinh

Dụng cụ cần để ép đậu mà các bạn chuẩn bị trước: Các bạn có thể sử dụng một cái rổ, hay một hộp nhựa đã có đục lỗ, hoặc dùng luôn một chiếc khuôn làm đậu chuyên dụng thì thật tuyệt vời.

CÁCH LÀM ĐẬU PHỤ NON BỔ DƯỠNG

Ngoài phần khuôn trên, các bạn cần chuẩn bị thêm một tấm vải để gói đậu, và một vật trọng lượng nặng để nén, ép nước ra.

Công đoạn thực hiện cách làm đậu phụ non

Bước 1:

– Để làm được món đậu ngon thì chọn được đỗ tương ngon là rất quan trọng. Bạn cần chọn những hạt đậu phải khá đều, mẩy và căng. Sau đó đem vo đỗ để làm sạch đi bụi bẩn và nhặt bỏ đi các hạt lép mỏng. Ngâm phần đỗ ngập trong nước từ 4 đến 12 tiếng cho đến khi có thể bóp vào hạt đỗ thì vỏ hạt đỗ có thể bong ra. Các bạn không cần phải đãi sạch vỏ đỗ.

CÁCH LÀM ĐẬU PHỤ NON BỔ DƯỠNG

Bước 2:

–  Lót sẵn một tấm vải rộng vào đáy 1 cái thau hoặc nồi. Cho hết phần nước đậu vừa xay vào tấm vải. Sau đó túm gọn các góc, xoắn lại và bóp mạnh tay để lọc lấy nước. Phần bã đậu này sẽ được giữ lại trong khăn.

CÁCH LÀM ĐẬU PHỤ NON BỔ DƯỠNG

Bước 3:

Sau khi lọc xong được đậu, đã đến lúc bạn cho muối vào, sau đó khuấy tan rồi bắc lên bếp đun. Khi đun các bạn phải canh chừng vì nước đậu sẽ rất dễ bị trào. Và khi nào các bạn thấy nồi đậu sôi bùng lên thì tắt bếp ngay nhé. Sau đó các bạn nhớ lưu ý vớt hết bọt đi. Lúc này các bạn đã thu được phần sữa đậu nành, phần này có thể uống ngay, vào những mùa nóng, các bạn có thể để vào tủ lạnh để thưởng thức dần. Sữa đậu nành rất mát và ngọt nhẹ, rất tốt cho sức khoẻ đấy nhé.

CÁCH LÀM ĐẬU PHỤ NON BỔ DƯỠNG

Bước 4:

– Đong phần giấm vào một chiếc bát. Sau đó các bạn vừa khuấy đều nước đậu trong nồi, vừa rót từ từ nước giấm vào. Công đoạn này các bạn sẽ thấy những kết tủa lởm chởm nhưng rất ít.

– Sau đó, các bạn đậy vung lại, rồi ủ khoảng 20 đến 35 phút. Đậu sau khi được ủ xong sẽ đông kết lại hết, hình thành phần óc đậu và nước trong màu vàng nhạt. Đặt một cái rây lớn lên mặt để lọc phần nước lọt vào trong lòng chiếc rây này. Dùng muỗng múc nước trong này ra. Nước múc ra lúc này đã là nước chua.

  • Lưu ý: Các bạn cũng có thể tậng dụng để dành cho lần làm sau sẽ dùng nước này tạo đông kết thay cho phần giấm.

Bước 5:  Công đoạn gói đậu của cách làm đậu phụ non

CÁCH LÀM ĐẬU PHỤ NON BỔ DƯỠNG

– Sau khi gạn hết phần nước trong, óc đậu sẽ rất đặc vào lúc này. Các bạn bắt đầu tiến hành công đoạn gói đậu. Trải 1 cái khăn sạch vào khuôn, xúc đậu vào. Nhớ gập các mép khăn thừa lại cho gọn gàng, đậy nắp. Đặt một vật nặng lên trên khuôn, để nén đậu khoảng 15 đến 20 phút. Lúc này chúng ta sắp hoàn thành cách làm đậu phụ non ngay tại nhà rồi đấy.

Bước 6:

– Đậu sau khi nén xong, các bạn nhẹ nhàng túm các góc khăn nhấc đậu ra khỏi các khuôn. Đậu các bạn hoàn toàn có thể ăn ngay khi mới dỡ khuôn còn nóng. Bạn cũng có thể chấm đậu với nước tương có ít ớt, ăn sẽ rất ngon. Hoặc có thể dùng để chế biến thành các món khác tùy ý.

CÁCH LÀM ĐẬU PHỤ NON BỔ DƯỠNG

Chúc bạn thành công với cách làm đậu phụ non ngon tại nhà này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *