Cách làm chả cá Hà Thành ngon như ngoài hàng: Bạn đã biết chưa?

Hà Thành, tên gọi Hà Nội xưa, là nơi nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, ẩm thực phong phú, đa dạng, thu hút nhiều thực khách nước ngoài. Chả cá Hà Thành là một món ăn quen thuộc từ lâu với mỗi người Hà Nội. Hôm nay, bloganchoi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm chả cá Hà Thành ngon như ngoài hàng.

Chả cá Hà Thành – Tinh hoa ẩm thực Việt

Chả cá Hà Thành, một món ăn nổi tiếng mà mỗi lần dịp khách nước ngoài ghé thăm Hà Nội đều nên thử một lần. Để làm ra món chả cá Hà Thành ngon đúng vị, bí quyết chính là dùng thịt cá lăng, loài cá đặc điểm bề ngoài giống với cá trê, là loài cá to, nặng và thịt của chúng có rất nhiều chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu làm món chả cá Hà Thành

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần chuẩn bị cho 6 người ăn

  • 1 con cá lăng nặng khoảng 3 kg
  • 1/2 củ gừng nhỏ
  • 3 củ hành tím
  • 2 thìa mẻ
  • 1 thìa mắm tôm
  • 2 thìa màu dầu điều
  • 100 gram lạc (đâu phộng)
  • Đường, chanh, bột nêm, bột nghệ, giềng củ xay
  • Rau thì là, hành lá, rau thơm, dưa chuột, xoài xanh bào sợi

Sơ chế nguyên liệu

  • Bắc chảo rang chín vàng 100 gram lạc, tách vỏ, để nguyên hạt không dập dập (mọi người có nồi chiên không dầu có thể set nhiệt 140 độ trong 10 phút, lạc chín vàng đều)
  • Cá lăng lọc lấy phần thịt rửa sạch hết phần nhớt cá với muối và chút rượu trắng, dùng giấy/khăn thấm khô cá, cắt phần thịt cá thành từng miếng vừa ăn (cá 3kg mình lọc được khoảng gần 2kg thịt cá, còn lại phần đầu và xương đã lọc tận dụng để nấu canh chua)

    Sơ chế cá lăng (Nguồn Facebook: Nguyệt Anh)

  • Đem mẻ lọc cùng 1 thìa canh mắm tôm, lọc qua rây sạch, bỏ xác và phần cặn
  • Hành lá, rau thì là đem đi rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ. Hành củ tím băm nhỏ.
  • Rau thơm, dưa chuột rửa sạch để ráo nước

Sơ chế nguyên liệu làm chả cá Hà Thành (Nguồn Facebook: Nguyệt Anh)

Cách làm chả cá Hà Thành

Bước 1: Ướp cá

  • Đem cá lăng đã qua sơ chế ướp với phần mẻ, mắm tôm, giềng xay, gừng và hành củ tím băm nhỏ
  • Tiếp tục cho thêm 1 thìa bột nghệ, 1 thìa màu dầu điều, nửa thìa bột nêm, 1 thìa đường, trộn đều tất cả và để khoảng 2 tiếng cho thịt cá ngấm đều gia vị

Ướp thịt cá lăng (Nguồn Facebook: Nguyệt Anh)

Bước 2: Nướng cá

  • Xếp riêng từng miếng cá lên khay nướng, lót giấy bạc bên dưới.

    Chuẩn bị nướng thịt cá lăng đã ướp (Nguồn: Internet)

  • Nếu có lò nướng, mọi người set lò nhiệt 200 độ trong vòng 20 phút còn đối với sử dụng nồi chiên không dầu, mọi người để nhiệt độ 180 độ trong vòng 20 phút.

    Chuẩn bị nướng thịt cá lăng đã ướp (Nguồn: Internet)

Chú ý: các bạn nên làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu 10 phút trước khi cho cá vào nướng để đảm bảo cá chín vàng thơm.

Bước 3: Làm nước chấm

Pha mắm tôm cùng với đường, nước cốt chanh và dầu đun sôi rồi đánh bông hỗn hợp lên. Tiếp tục cho thêm ớt đánh lại cho đều. Vậy là xong phần nước chấm. Bạn có thể pha nước mắm chua ngọt nếu không ăn được mắm tôm nhé!

Thành phẩm và thưởng thức

Cá sau khi nướng chín xong có màu vàng của nghệ và dầu màu điều, mùi thơm của các gia vị ướp sẵn. Các bạn bày bún, dưa chuột thái sẵn, lạc rang chín, xoài xanh nạo sợi, chả cá nướng vàng ra đĩa cùng rau thơm các loại và nước chấm là đã được phần chả cá thơm ngon đủ vị rồi nhé!

Chả cá Hà Thành (Nguồn: Internet)
Chả cá Hà Thành (Nguồn: Internet)

Cuối cùng, mọi người đặt một chảo sạch lên bếp từ và quết một lớp mỡ lợn hoặc dầu ăn xung quang mặt chảo. Đặt phần chả cá nướng vàng lên chảo, thả rau thì là, hành lá đã cắt sẵn lên bên trên. Khi rau thì là, hành lá chín thì mọi người gắp ra bát chan nước mắm tôm hoặc nước mắm chua ngọt và thêm bún, lạc rang, rau thơm rồi bắt đầu thưởng thức.

Chả cá Hà Thành (Nguồn: Internet)

Bạn có thể tham khảo cách làm trong video sau:

Chúc mọi người thành công!

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm, hãy ghé bloganchoi để theo dõi thêm nhiều món mới nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *