Trong các bữa ăn hằng ngày hay đám tiệc, bún tươi không thể thiếu với nhiều món ngon hấp dẫn. Vậy bạn có bao giờ nghĩ mình có thể tự tay làm bún tươi mà không cần mua ở chợ hay ngoài hàng? Hôm nay, cùng bloganchoi vào bếp và tự tay làm bún tươi sạch, ngon tại nhà nhé.
Trong bài viết này, bloganchoi đã sử dụng công thức cũng như hình ảnh của chị Minh Phương trên Facebook Minh Phuong. Cách trình bày chi tiết, dễ hiểu bloganchoi hy vọng chia sẻ cách làm bún tại nhà dễ làm và ngon nhất giúp nhiều người được ăn bún tươi sạch đúng nghĩa.
Công dụng đối với sức khỏe của bún tươi
Để làm được bún tươi sạch đúng nghĩa chị Minh Phương đã sử dụng: gạo tẻ, bột năng và bột tàn mì là nguyên liệu chính của món bún này.
Như chúng ta đã biết gạo tẻ là lương thực chính trong bữa ăn hàng ngày chứa hàm lượng protein, đường, chất xơ thực phẩm cùng hàm lượng vitamin khoáng chất lớn B1,B6,B12,…giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Bột tàn mì hay còn được gọi là bột mì tinh, tức là loại bột đã được loại bỏ gluten. Bột này khi hấp lên có độ mềm và dai được sử dụng phổ biến khi làm bún bởi giúp sợi bún dai và trắng. Bột năng cũng là loại thực phẩm giàu năng lượng, tốt cho mọi người.
Nguyên liệu làm bún tươi
Nguyên liệu được chị Minh Phương sử dụng trong công thức dưới đây dành cho 2 người ăn, bạn có thể thêm nguyên liệu nếu có nhiều người ăn hơn.
- Gạo tẻ: 100 gram;
- Bột năng: 25 gram (Đặt mua Bột Năng Tài Ký Cao Cấp 400G tại đây);
- Bột tàn mì: 25 gram;
- Nước: 125 ml;
Dụng cụ cần thiết khi làm bún tươi
- Nồi nước có thành cao (Đặt mua Bộ nồi 2 xoong 1 chảo chống dính cao cấp phong cách Hàn Quốc tại đây);
- Khuôn làm bún (Đặt mua Máy làm bún, mì tươi tại nhà tại đây);
- Thau đá to;
- Vá vớt bún;
- Đũa khuấy bún khi luộc;
- Kéo;
- Muôi nhựa xới cơm (Đặt mua Bộ 2 muôi xới cơm kiểu Nhật (CAM) tại đây);
- Bao tay nilon (Đặt mua Set 100 Chiếc Găng Tay Nilon Tiện Lợi Hợp Vệ Sinh tại đây);
Các bước chuẩn bị trước khi làm bún tươi
- Đun sôi 125 ml nước đã chuẩn bị từ trước;
- Để thau đá to vào ngăn mát tủ lạnh;
- Cho nước vào 2/3 nồi và cho lên bếp đun sôi.
Các bước làm bún tươi
Bước 1: Trộn hỗn hợp gồm gạo tẻ:100 gram, bột năng:25 gram, bột tàn mì:25 gram cho thật đều, sau đó cho nước sôi vào hỗn hợp.
Bạn cần đổ nước sôi thật từ từ giúp canh được độ chuẩn của bột, không bị nhão hay khô quá. Sau đó đeo bao tay nilon để nhào bột, đến khi bột thành một khối bột không bị dính vào tay là đạt.
Bước 2: Chia phần bột đã hoàn thành ở bước 1 thành 2 phần. Từ từ cho từng phần vào khuôn làm bún, dùng sức ép mạnh tay vào nồi nước đang sôi cho đến khi hết bột. Sau đó dùng đũa đảo đều tay cho bún không bị dính đáy nồi và cháy. Canh thời gian bún được đun sôi 5-10 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Dùng vá vớt bún ra tô nước đá để chờ khoảng 10 phút rồi vớt bún ra để ráo là có bún tươi ăn rồi.
Quá đơn giản phải không nào, bạn và gia đình đã có ngay đĩa bún tươi thơm ngon ngay tại nhà.
Trình bày và thưởng thức món bún tươi
Công việc của bạn giờ chế nước dùng thật thơm ngon và hấp dẫn để thưởng thức cùng bún tươi nhé. Bún tươi kết hợp được với nhiều món ngon như bún thịt nướng, bún chả, bún riêu, ăn với cà ri, lẩu,…
Yêu cầu khi làm bún tươi
Thành phẩm bún của bạn có độ dai, trắng, và hơi bở nhẹ, các sợi bún không dính với nhau là bạn đã thành công.
Một số mẹo khi làm bún tươi
- Khi thêm nước sôi vào hỗn hợp bột nên cho từ từ, để canh độ bột được chính xác;
- Trong lúc dùng khuôn ép bún bạn cần dùng sức ép thật mạnh, bước này bạn nên cẩn thận do nước trên bếp đang sôi, dễ bị bỏng;
- Bạn có thể cho thêm chút muối và dầu ăn vào hỗn hợp bột khi nhào nếu thích.
Xem thêm các cách làm món ngon, bánh hấp dẫn khác để làm phong phú sổ tay học nấu ăn của mình nha:
Cùng dõi bloganchoi thường xuyên để cập nhật nhanh những công thức làm bánh, cũng như những công thức nấu món ngon tuyệt vời khác nữa nha!