CÁCH LÀM BÁNH MOUSSE CHANH DÂY ĐƠN GIẢN THANH MÁT

Cách làm món bánh mousse chanh dây đơn giản này thực hiện cũng khá nhanh, đơn giản mà cũng không cần lò nướng. Cũng có thể chia thành các phần nhỏ nên để dùng trong các buổi tiệc hay mời khách cũng khá tiện lợi. Đặc biệt trong cái không khí mùa hè nóng nực mà dùng món này để tráng miệng thì hoàn hảo theo đúng kiểu ngọt ngào, nhẹ nhàng và thanh mát đến từng khoảnh khắc. Còn chằn chừ gì không cùng monngontv.com bỏ túi ngay công thức của cách làm bánh chanh dây.

Cách làm món bánh mousse chanh dây đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm bánh chanh (6 cốc nhỏ (80ml/cốc))
5 trái chanh dây (chanh leo)
80g đến 100g đường cát tùy theo khẩu vị
500ml nước lọc + 15g muối để ngâm vỏ chanh
7g gelatin dạng bột hoặc 1 lá nếu dùng dạng lá
200ml kem tươi lạnh chứa hàm lượng béo 30 đến 40% (whipping cream)
Lưu ý: Nếu muốn dùng công thức này để làm khuôn tròn cỡ lớn thì bạn tăng gelatin từ 2 lên thành 3 gram trong phần mousse.

Cách làm món bánh mousse chanh dây đơn giản

Cùng công thức này lượng đủ để làm 1 tầng mousse cao khoảng 1.5 đến 2cm cho 1 bánh tròn đường kính 18 đến 20cm.

Rửa sạch các trái chanh leo. Cắt từ trên cuống khoảng 1/3 giữ lại phần than dưới 2/3, dùng muỗng múc lấy phần ruột để riêng. Rửa sạch lại phần vỏ chanh, gỡ bỏ các phần màng bám phía trong vỏ nếu có.

Pha 500ml nước lọc với muối, cho các vỏ chanh vào ngâm khoảng 30 phút.

Ngâm 2g gelatin vào 15ml nước lọc trong 10 đến 15 phút hoặc cho đến khi gelatin nở mềm. Nếu dùng gelatin dạng bột, dùng muỗng khuấy để gelatin tan trong nước.

Cách làm món bánh mousse chanh dây đơn giản

Lấy phần ruột chanh leo vào nồi, thêm 50ml nước. Bắc lên bếp, nấu ở lửa vừa, khấy đều trong lúc nấu, nấu trong khoảng 2 phút. Việc nấu chanh này sẽ giúp khâu lọc chanh trở nên dễ dàng hơn.

Lọc chanh qua ray, dùng thìa chà nhẹ để thịt chanh và nước rơi qua ray, loại bỏ hạt.

Lấy 50ml từ phần nước chanh vừa lọc cho ra chén riêng. Phần còn lại dùng để làm lớp thạch gương. Hoà khoảng 20g đường cát vào phần 50ml vừa lấy ra này. Có thể tăng giảm theo khẩu vị.

Quay chén gelatin trong lò vi sóng hoặc chưng cách thuỷ đến khi thấy gelatin tan hoàn toàn, nhớ khấy đều để gelatin hoà trong nước, không dính ở thành hay đáy chén để cách làm bánh chanh thêm hoàn thiện.

Cho phần nước chanh và đường ở bước trên vào chén gelatin đã tan, khấy đều. Giữ hỗn hợp ở nhiệt độ phòng.

Cách làm món bánh mousse chanh dây đơn giản

Dùng máy đánh, đánh phần kem tươi với 30g đường đến khi thấy kem đạt bông mềm là được.

Lưu ý: Chỉ đánh kem tươi đến khi bông mềm là được để tránh đánh quá kem bị tách nước khi tiếp tục trộn cùng chanh leo.

Cho hỗn hợp chanh leo vừa khuấy vào phần kem tươi, trộn đều tay nhẹ nhàng, tránh quấy đảo mạnh tay dễ làm kem tách nước. Sau khi trộn bạn sẽ được hỗn hợp bông mịn đặc.

Lấy các vỏ chanh leo từ chậu nước muối ra, để ráo. Xếp các vỏ chanh leo trên mặt phẳng, nếu các vỏ chanh không đứng thẳng được thì bạn cắt bớt ở phần đáy một lớp mỏng tạo thành mặt phẳng để vỏ chanh có thể đứng thẳng.

Chia phần mousse vừa khuấy được vào từng vỏ chanh. Hoặc muốn tiện lợi bạn có thể dùng những cái cốc nhỏ cỡ 70 đến 80ml để đựng mousse.

Sau khi phần chia đều phần mousse vào các cốc, để các cốc này vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ, đến khi mousse đông đặc hẳn.

Cách làm món bánh mousse chanh dây đơn giản

Công đoạn thực hiện phần thạch gương cho cách làm bánh chanh
Ngâm 5g gelatin còn lại vào 45ml nước lọc trong 10 đến 15 phút hoặc đến khi gelatin nở mềm. Tiếp tục chưng cách thuỷ hoặc quay lò vi sóng để phần gelatin tan chảy.

Cho phần nước chanh leo còn lại vào hỗn hợp gelatin, khấy cho hoà quyện vào nhau. Lượng phần nước chanh gelatin này, thêm ít nước lọc để có tổng cộng 160ml. Thêm đường cát cho vừa khẩu vị (khoảng 20 đến 30g) khấy tan đường.

Dùng muỗng cho nhẹ nhàng phần nước thạch này lên trên phần mousse đã đông. Lưu ý cần cho nhẹ tay, tránh làm hỏng mousse. Ngoài ra, bạn cần chú ý phần nước thạch cũng không được quá ấm nóng, nếu không cũng dễ làm cho mousse bị chảy. Khi hoàn thành để các cốc mousse vào ngăn mát của tủ lạnh thêm 1 đến 2 giờ đến khi lớp thạch gương đông lại hoàn toàn.

Trang trí lên mousse bằng ít kem tươi đánh bông, hoa quả, hay kẹo chocolate… tùy ý thích. Món bánh này cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể dùng trong 2 ngày.

Chúc bạn thành công và ngon miệng cùng cách làm bánh mousse chanh dây leo nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *