Nếu là tín đồ của các loại bánh ngọt mang hơi thở Tây Âu thì có lẽ, bạn không thể bỏ qua món bánh hạt dẻ cười bọc chocolate vô cùng thơm ngon. bloganchoi sẽ cung cấp cho bạn công thức cũng như bí quyết một cách tỉ mỉ để cho ra đời món bánh nghe tên thôi đã phát thèm này ngay tại nhà nhé, xem ngay nào!
Bánh hạt dẻ cười bọc chocolate là một loại bánh ngọt khá cầu kì và được tạo nên bởi nhiều phần khác nhau bao gồm: bánh hạt dẻ cười cùng mứt quả mâm xôi, lớp vỏ chocolate béo ngậy, đế bánh giòn và creme-chantilly. Bài viết về công thức, cách làm và hình ảnh dưới đây được tham khảo từ Facebook MAI Macaron, mong sẽ mang đến cách làm bánh bổ ích cho các bạn chiêu đãi gia đình và bạn bè.
Nguyên liệu và cách làm phần bánh hạt dẻ cười
Nguyên liệu
- Trứng: 2 quả
- Đường: 150gram
- Mascarpone: 40gram (Mua Mascarpone tại đây)
- Kem tươi: 40gram
- Bột mì: 80gram
- Bột hạnh nhân: 40gram
- Bột nở: 2gram
- Dầu olive : 40gram (có thể thay thế bằng dầu ăn thông thường)
- Hạt dẻ cười dạng paste (pistachio paste). Nếu không thích vị hạt dẻ này thì có thể thay bằng vị vani, cho hạt 1 quả vani hoặc dạng lỏng chiết xuất vani.
Dụng cụ
- Phới lồng đánh trứng
- Âu đựng
- Giấy nến
- Khuôn vuông kích thước 24cm có đáy (nếu không có khuôn đáy thì dùng giấy nhôm bọc khuôn lại, lót thêm giấy nến)
- Lò nướng bánh (Mua lò nướng tại đây)
Cách làm
- Cho trứng và đường vào âu đựng. Đánh hỗn hợp bằng phới lồng trong 20 phút thật đều tay cho đến khi đường tan hoàn toàn cũng như trứng bông trắng, tạo chóp đứng được và mặt trứng bóng mịn là đã đạt yêu cầu. Kế đến cho kem tươi và mascarpone vào trộn đều.
- Cho bột mì, bột nở, bột hạnh nhân và hạt dẻ cười paste (hoặc vani) vào âu trên trộn đều đến khi hỗn hợp đồng nhất và sánh mịn. Sau cùng cho dầu olive cho vào trộn đều nhằm giúp bánh khi nướng không bị khô và có độ bóng mượt.
- Cho toàn bộ vào khuôn, trét bơ và lót giấy nến lên khuôn để chống dính. Nướng ở nhiệt độ 170 độ C tầm 10-15 phút, lò nướng bật chế độ 2 lửa, có quạt thì bật quạt.
Nguyên liệu và cách làm mứt quả mâm xôi
Nguyên liệu
- Mâm xôi xay nhuyễn: 250gram
- Chanh: 1/2 quả vắt lấy nước
- Nước lọc: 250ml
- Đường: 40gram
- Pectin : 4gram (loại này khó kiếm thì có thể thay bằng 5gr gelatin)
Cách làm
Mâm xôi xay nhuyễn cho vào nồi hâm nóng. Cho đường và pectin vào nồi và trộn đều. Hỗn hợp bắt đầu sôi lên thì tắt bếp và để nguội.
Nguyên liệu và cách làm đế bánh giòn
Nguyên liệu
- Bánh quy: 50gram
- Bánh oreo: 50gram (có thể thay thế bằng 100gram bánh cookie)
- Đường cát vàng: 1 muỗng canh
- Bơ: 50gram
Cách làm
- Bánh quy và oreo bẻ vụn.
- Hâm chảy bơ và trộn vào hỗn hợp bánh trên.
Nguyên liệu và cách làm chocolate để bọc bánh
Nguyên liệu
- Chocolate đen: 200gram
- Dầu ăn: 30gram
- Hạt hạnh nhân: 30gram (có thể thay bằng hạt dẻ hoặc đậu phộng xay vụn)
Cách làm
Chocolate cho vào lò vi sóng hâm nóng ở 50 độ C hoặc nếu bằng bếp thì hấp cách thủy ở lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Cho dầu ăn và hạt xay vụn vào trộn đều, giữ cho phần hỗn hợp ở 40 độ C.
Nguyên liệu và cách làm creme-chantilly ăn kèm bánh
Nguyên liệu
- Creme tươi: 250ml
- Lòng trắng trứng: 2
- Đường xay nhuyễn: 100gram
- Bột vani: 5gram
Cách làm
- Creme tươi ướp đá cho lạnh. Đổ creme ra chén đánh nhanh tay đến khi thấy vừa nổi thì cho đường từ từ vào khuấy nhẹ tay rồi cho thêm vani.
- Lòng trắng trứng đánh thật nhanh tay và lần lượt cho từng muỗng creme vào, khuấy nhẹ ta thu được creme-chantilly thơm béo. Bảo quản creme-chantilly trong tủ lạnh và chỉ lấy ra khi dùng.
Ráp các phần nhỏ lại thành bánh hạt dẻ cười bọc chocolate
- Lấy khuôn vuông cùng size với khuôn nướng bánh, dùng thìa nén 1 lớp bánh giòn khoảng 2-3cm. Tiếp theo cho lớp bánh hạt dẻ lên kế đến là 1 lớp mứt rồi cho vào ngăn đá tầm 30 phút.
- Dùng cây cọ nhúng vào chocolate rồi quét lên bánh mới lấy trong tủ đá ra. Không nên đổ trực tiếp lên bánh vì sẽ khó đều tay và lượng chocolate thường sẽ quá nhiều.
Một số lưu ý
- Để bánh được tươi ngon và đạt hương vị tốt nhất thì yêu cầu bắt buộc cần sử dụng nguyên liệu là những loại tốt và đảm bảo. Bánh không chỉ cần ngon mà còn phải đẹp mắt vậy nên không thể bỏ qua bước rây bột mì, bột nở và đường,… để tránh bị vón cục.
- Bí quyết đơn giản để bánh dậy mùi thơm chính là bạn hãy cho vào bột mì một ít bia. Thời điểm vàng để tiến hành nướng bánh là ngay sau khi trộn xong hỗn hợp bánh. Không để hỗn hợp bên ngoài hơn 30 phút rồi mới nướng vì như vậy bột sẽ bị “chai” khiến bánh dễ bị dai, không xốp hoặc thậm chí là không nở.
- Bạn có thể sử dụng bánh lâu dài từ 5 – 7 ngày mà không phải lo lắng bánh bị biến chất chỉ với thao tác đơn giản sau: cho bánh kèm một lát bánh mì mới vào hộp đựng kín, bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Tầm 2 ngày nên kiểm tra và thay lát bánh mì mới nếu lát bánh mì cũ bị khô.
Quả thật là kì công đúng không nào? Nhưng chắc chắn với những chỉ dẫn tường tận và chi tiết của bloganchoi cùng MAI Macaron, bạn hoàn toàn có thể chinh phục mọi người và chứng tỏ tay nghề khéo léo, đảm đang của mình. Tiếp tục đồng hành cùng bloganchoi để biết thêm nhiều công thức làm bánh cùng các món ngon khác nhé!