Cream Bun thực chất là một loại bánh mì nhân bơ và sữa. Với phần vỏ ngoài giòn vừa đủ bao lấy phần nhân bơ thơm mịn ở bên trong một cách hoàn hảo, chắc chắn chỉ ngửi mùi thôi sẽ khiến bạn không thể nào chối từ! Nhưng nếu bạn sợ dụng cụ phức tạp thì hãy cùng bloganchoi học cách làm bánh Cream Bun không cần lò nướng đơn giản dưới đây nha!
Trong bài viết này, bloganchoi có sử dụng hình ảnh của Youtuber 스윗더미Sweet The MI. Công thức được viết lại rất chuẩn xác, chắc chắn sẽ giúp bạn làm ra một món bánh hoàn hảo để đãi cả nhà ăn mãi không chán!
Giá trị dinh dưỡng trong bánh Cream Bun
Bánh gồm các thành phần chính là bột mì, trứng gà, bơ và sữa. Tất cả các nguyên liệu này đều rất có lợi cho sức khỏe, cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể.
Bột mì cung cấp tinh bột chuyển hóa năng lượng, trứng chứa nhiều protein và chất lecithin vô cùng quý hiếm và tốt cho việc thanh lọc mỡ trong cơ thể. Bơ và sữa chứa nhiều vitamin như A, D, E, B12…, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao.
Vậy nên, món bánh Cream Bun này an toàn tuyệt đối với người sử dụng, lại còn bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết. Cùng học làm bánh tại nhà với cách làm bánh không cần lò nướng ngay thôi!
Chuẩn bị nguyên liệu bánh
Lượng nguyên liệu dưới đây sử dụng cho khoảng 10 – 12 chiếc bánh, bạn có thể tăng giảm theo tỉ lệ cho phù hợp nhé!
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- Bột bánh mì (strong flour):300g
- Bột mì mịn (soft flour): 80g
- Sữa: 80ml
- Bơ: 40g
- Trứng: 2 quả
- Đường: 60g
- Muối: 5g
- Men nở khô: 5g
- Kem tươi đặc (Heavy Cream): 20ml
- Nước: 60ml
Nguyên liệu làm nhân bánh
- Bột mì mịn (soft flour): 20g
- Sữa: 250ml
- Bơ: 15g
- Lòng đỏ trứng gà: 3
- Đường: 50g
Dụng cụ cần thiết để làm bánh
- Ly đong
- Bát nhỏ
- Tô
- Cây cán bột (Đặt mua cây cán bột tại đây)
- Rây inox
- Muôi, thìa
- Nồi
- Khay hoặc dĩa cũng được (Đặt mua khay tại đây)
- Màng bọc thực phẩm (Đặt mua màng bọc thực phẩm tại đây)
- Chảo chống dính (có nắp) (Đặt chảo chống dính tại đây; Xem thêm chảo chống dính khác tại đây)
Các bước làm bánh Cream Bun
Bước 1: Làm nhân bánh.
Đun vừa lửa 250ml sữa với 15g bơ đến khi bơ tan hết ra, sau đó tắt bếp.
Tách 3 lòng đỏ trứng gà để riêng vào một tô lớn, sau đó cho 50g đường, cho tiếp 20g bột mì mịn vào, trộn đều đến khi hỗn hợp mịn và đều màu, trông giống hình dưới là được.
Cho một nửa hỗn hợp sữa và bơ ấm vừa đun khi này vào tô, dùng muôi khuấy đều rồi cho tiếp phần thứ 2, khuấy đều lần nữa.
Sử dụng chiếc rây inox sạch để lọc hỗn hợp trên vào trong một cái nồi chống dính. Sau đó bạn đun hỗn hợp vừa lọc với mức lửa vừa, không đun với lửa quá lớn hay quá nhỏ. Bạn chú ý vừa đun vừa khuấy nhẹ để hỗn hợp đặc lại, nhìn sệt và sánh mịn.
Vừa đun vừa khuấy nhẹ, hỗn hợp sệt lại như thế này là được nhé!
Đổ hỗn hợp ra tô rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Đây chính là phần nhân bánh Cream Bun.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Cho 300g bột bánh mì (Strong flour) và 80g bột mì mịn (Soft flour) vào một chiếc rây lớn, rây ra một mặt chiếc bàn hoặc một mặt phẳng sạch. Dùng tay trộn hỗn hợp bột mì rồi vun đều lại, tiếp đến tạo thành 3 hố trên bề mặt hỗn hợp bột.
Hố lớn cho 60g đường, 2 hố nhỏ một hố cho 5g muối, hố còn lại cho 5g men khô. Vẫn dùng tay trộn trước từng hố một, sau đó mới trộn đều hết lại.
Rồi tiếp tục tạo một hố lớn ở giữa giống như núi lửa.
Dùng một chiếc cốc đong, đổ vào lần lượt 60ml nước ấm, 80ml sữa ấm, 20ml kem tươi đậm đặc ấm, khuấy đều.
Cho 2 quả trứng gà vào một bát, dùng thìa đánh đều rồi đổ và giữa lõm của núi bột ban nãy.
Đổ thêm vào hỗn hợp sữa vừa làm, dùng thìa khuất từ trong ra ngoài, để bột hòa quyện vào sữa và trứng.
Dùng tay để nhào bột, nhào liên tục đến khi tạo thành một khối bột màu vàng nhạt, mịn và có độ đàn hồi thì cho tiếp 40g bơ lạt vào khối bột, bạn nên chia nửa phần bơ để cho vào 2 lần, tiếp tục nhào bột để các nguyên liệu quyện vào nhau.
Đập khối bột vài lần để tăng độ đàn hồi, tiếp tục nhào đến khi bột không còn dính trên mặt bàn nữa là được.
Vê khối bột thành một khối tròn, sau đó cho vào một tô lớn sạch và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Để bột như vậy ủ trong vòng 1 giờ, đến khi bột nở gấp đôi lúc ban đầu.
Sau 1 giờ, tháo màng bọc ra, dùng ngón tay ấn 1 lỗ ở giữa để kiểm tra, đồng thời cho bột thoát khí.
Rắc một lớp bột mì lên bàn hoặc mặt phẳng sạch, đổ khối bột vừa ủ ra, dùng tay nhào vài lần để bột phủ một lớp bột áo.
Rồi tiếp đó trải đều bột ra. Chia bột thành 10 hoặc 12 phần để cách nhau 5 cm, cuộn tròn các khối bột nhỏ lại, phủ lên một lớp giấy bọc thực phẩm để ủ thêm 15 phút nữa, sau 15 phút bột sẽ nở ra gấp đôi.
Bước 3: Ráp bánh, nặn bánh
Tiếp theo đó, phủ lên bàn một chút bột mì, sau đó lấy một khối bột vừa ủ ra, dùng cán lăn dàn dài khối bột ra, sau đó cho nhân vào, mỗi lần cho khoảng 2 thì nhân bánh.
Gấp bánh lại giống như hình bán nguyệt, dùng tay bịt kín lại mép bánh dể nhân khỏi chảy ra. Đặt lên một miếng giấy chống dính rồi cho vào khay. Cứ làm như vậy với các khối bánh còn lại.
Đến khi đã đặt tất cả vào khay, dùng màng bọc để ủ thêm 40 – 50 phút cho bột nở ra gấp đôi lần nữa.
Bước 4: Áp chảo, làm chín bánh
Vặn lửa vừa nhỏ, cho một chảo chống dính dày lên, đặt bánh vào rồi đậy nắp khoảng 2 đến 3 phút, rồi lật bánh xem thử, nếu bánh có màu vàng nâu thì lật bánh lại để tiếp tục nướng.
Khi đã vàng 2 mặt thì tức là bánh đã chín rồi.
Bánh chín vỏ ngoài sờ lên có vẻ hơi ráp nhưng màu bánh rất đẹp, nhân bánh bên trong thơm thơm béo ngậy mùi bơ sữa với lớp bột mềm xốp bao lấy.
Vậy là công đoạn làm bánh của chúng ta đã hoàn thành rồi!
Trình bày và thưởng thức bánh Cream Bun
Trình bày một món bánh đẹp sẽ khiến chúng trông ngon miệng hơn đúng không nào? Bạn có thể xếp bánh lên đĩa, ăn kèm với xúc xích nướng hoặc tham khảo vài cách trang trí bánh Cream Bun dưới đây nhé!
Vì chiếc bánh Cream Bun trông rất đơn giản và đáng yêu, nên chúng ta cũng chỉ cần trình bày thật đơn giản nhưng nhìn vào đã thấy ngon mắt rồi.
Sau đó hãy mời cả nhà cùng thưởng thức thôi!
Yêu cầu món bánh Cream Bun
Món bánh của bạn làm ra cần có vỏ ngoài mỏng giòn, màu nâu vàng đẹp mắt. Vỏ giòn nhưng bên trong lại xốp mịn đủ ẩm, nhân bơ sữa dẻo vàng tươi thơm thơm béo ngậy. Như vậy món bánh của bạn đã thành công rồi nhé!
Một vài mẹo khi làm bánh Cream Bun
- Nên ray bột mì trước khi sử dụng để bột mịn.
- Nên dùng chảo chống dính dày để nướng bánh, nên dùng loại chảo có nắp nhé.
- Lượng lửa vừa nhỏ phù hợp sẽ khiến bánh bạn chín đều không bị cháy mặt.
- Bạn nên sử dụng đúng các loại bột dành riêng cho vỏ bánh và nhân bánh, vì soft flour và hard flour là hai loại bột khác nhau, bạn không nên dùng lộn xộn các loại bột.
Các bạn có thể xem thêm video clip của Sweet The MI để hiểu rõ thêm cách làm bánh Cream Bun này nhé!
Các bạn cũng có thể tham khảo các công thức làm món bánh ngon khác từ bloganchoi để tăng thêm kinh nghiệm học nấu ăn của mình nhé:
- Cách làm bánh sinh nhật Tiramisu đổi vị, thơm ngon tại nhà
- Cách làm bánh quy bơ tại nhà ngon hơn cả ngoài hàng
-
Cách làm bánh mì chà bông nhân phô mai tan chảy ngay tại nhà
Cùng theo dõi bloganchoi thường xuyên để cập nhật nhanh những công thức làm bánh ngon, cũng như những công thức nấu ăn tuyệt vời khác nữa nha!