CÁCH LÀM BÁNH CAM MIỀN TÂY RÁN ĐƯỜNG TẠI NHÀ

CÁCH LÀM BÁNH CAM MIỀN TÂY RÁN ĐƯỜNG

3 nguyên liệu chính cho món bánh rán đường:

  • Gạo nếp hoặc bột nếp xay sẵn
  • Đậu xanh
  • Đường

CÁCH LÀM BÁNH CAM MIỀN TÂY RÁN ĐƯỜNG

Các nguyên liệu cân đong theo tỉ lệ 6 : 1 : 1, tức là cứ 6 phần bột thì chuẩn bị 1 phần đường 1 phần đậu, khối lượng tùy thuộc số bánh cần làm.

Cách làm bánh rán đường cho mùa đông không lạnh:

Đầu tiên, chúng ta thực hiện công đoạn xay bột làm vỏ bánh với gạo nếp.

Gạo nếp đãi thật sạch, ngâm nước trong vòng 5 – 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo mềm và nở, sau đó cho vào cối, xay từ từ với nước.

Gạo nếp xay xong cho vào một mảnh vải sạch để lọc hết nước. Bột nếp khô dần trong khoảng 8 tiếng, lấy tay ấn thấy bột mịn, lún nhẹ là được

Mặc dù cách làm bánh rán đường ngon là tự xay bột nếp mới đúng truyền thống và cho bột nếp nguyên chất, dẻo mịn thơm lừng. Tuy nhiên, nếu không có thời gian đầu tư vào không đủ các dụng cụ để thực hiện bước này, hoàn toàn có thể thay thế gạo nếp bằng bột đã xay sẵn.

CÁCH LÀM BÁNH CAM MIỀN TÂY RÁN ĐƯỜNG

Tiếp theo, chúng ta sẽ làm phần nhân bánh đậu xanh

Đậu xanh chọn loại đã làm sạch vỏ, đem ngâm nước đến khi đậu nở, hơi mềm thì cho vào nồi hấp.

CÁCH LÀM BÁNH CAM MIỀN TÂY RÁN ĐƯỜNG

Nghiền nhuyễn phần đậu xanh đã hấp chín rồi đun với nước đường trên lửa vừa. Phần nhân không được quá nhão, cũng không nên quá khô và cháy, nên chỉ cho vào lượng nước vừa phải, đường cho tùy khẩu vị.

CÁCH LÀM BÁNH CAM MIỀN TÂY RÁN ĐƯỜNG

Khi đậu thơm, đường tan hết là phần nhân đã hoàn thành. Đợi đậu nguội bớt, bắt phần nhân thành từng viên nhỏ vừa ăn để chuẩn bị tạo hình bánh.

Tạo hình bánh rán đường rất đơn giản.

Nhào bột dẻo mịn, khi nhào phải xoa tay với dầu ăn cho khỏi dính và bột nhào bóng đẹp. Bắt bột thành viên bằng quả chanh, cán mỏng rồi cho nhân đã lấy sẵn vào gói lại, vo viên tròn.

CÁCH LÀM BÁNH CAM MIỀN TÂY RÁN ĐƯỜNG

Chảo rán cho dầu vào, để sôi già với lửa vừa. Bánh thả vào rán đều 2 mặt. Cách làm bánh rán đường ngon mắt là rán bánh đến khi có màu nâu già, khi xào với đường sẽ có màu đẹp mắt hơn.

CÁCH LÀM BÁNH CAM MIỀN TÂY RÁN ĐƯỜNG

Cuối cùng là khâu xào bánh rán với đường

Cho một lượng nước vừa đủ vào chảo, bật bếp lên cho nước hơi ấm thì cho tiếp đường vào khuấy đều. Lượng nước phải đủ để hòa tan đường, nếu cho quá nhiều đường thì sẽ dễ bị cháy.

CÁCH LÀM BÁNH CAM MIỀN TÂY RÁN ĐƯỜNG

Khi đường tan hết và hỗn hợp sủi bọt nhỏ thì cho bánh rán đã nguội vào xào với đường. Chia bánh thành nhiều mẻ và xào chút một để bánh áo một lớp đường thật đều. Bánh đạt yêu cầu là khi lớp đường khô, trắng đục bám bên ngoài mặt bánh.

CÁCH LÀM BÁNH CAM MIỀN TÂY RÁN ĐƯỜNG

Nếu không thích xào đường vì thao tác khó thực hiện, các bạn có thể sử dụng đường bột, sau khi rán bánh xong thì áo ngay một lớp đường bột là được.

Cách làm món bánh rán đường nóng hổi đón gió đông đã hoàn thành. Chiếc bánh vàng ruộm, lớp đường thơm, ngọt lịm, cắn một phát thấy khói nóng còn tỏa ra mới là đúng điệu mùa đông. Chỉ với 3 nguyên liệu đơn giản và dễ tìm trên, chắc chắn các bạn sẽ thành công với món ăn vặt thơm ngon này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *