Nhắc đến Huế, ngoài cảnh sắc nên thơ, người ta còn nhớ đến những món ăn đặc trưng níu chân không biết bao nhiêu thực khách. Trong đó không thể bỏ qua món bánh bột lọc – đặc sản xứ Huế với hương vị khó quên. Hãy để chuyên mục Món ngon của bloganchoi giúp bạn thực hiện món bánh bột lọc xứ Cố đô ngon đúng điệu một cách đơn giản nhé!
Nguyên liệu làm bánh bột lọc Huế cho 5 người ăn
- Bột năng: 300gram
- Tôm tươi: 200gram
- Thịt heo ba chỉ: 150gram
- Nấm mèo: 50gram
- Muối: 50gram
- Đường: 50gram
- Hạt nêm, tiêu xay: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 100ml
- Hành lá: vài cọng cắt nhỏ
- Hành tím: 2 củ băm nhỏ
- Chanh: 1/2 trái
- Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
- Ớt trái chín: 2 trái, tỏi: 1 củ
Cách thực hiện bánh bột lọc Huế
Bước 1: Làm nhân bánh
- Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, đuôi. Bắt chảo nóng, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành băm, cho 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm cùng tôm vào rim trong 15 phút.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, băm nhỏ. Nấm mèo ngâm nước sôi trong 15 phút cho nở, bỏ gốc, rửa sạch và băm nhỏ. Ướp thịt và nấm với hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, tiêu xay trong 20 phút.
- Bắt chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, chờ nóng phi thơm hành băm, cho thịt ba chỉ ướp với nấm vào xào nhanh tay trong 5 phút với lửa lớn, sau đó cho phần tôm rim vào xào thêm 2 phút.
Bước 2: Nhào bột làm bánh
Bột năng cho vào mâm sạch và trộn đều với 1/2 muỗng cà phê muối. Đun thật sôi 300ml nước lọc. Chế từ từ nước sôi vào giữa lòng bột theo tỉ lệ 2 bột:1 nước, dùng đũa khuấy đều đến khi bột nửa chín, nửa sống. Rửa sạch tay và nhào bột cho đến khi thấy bột dai, mịn thành một khối đồng nhất. Cần nhào nhanh và đều tay để đảm bảo bột được kết dính với nhau và không bị khô, trong quá trình nhào có thể thêm lượng nước ấm tùy chỉnh cho phù hợp.
Bước 3: Nặn bánh
Lấy một lượng nhỏ bột cho vào lòng bàn tay, lăn viên tròn to tầm trái nhãn. Dùng tay ấn nhẹ và khéo cho bột dẹp thành hình tròn nhưng đừng quá mỏng, cho 1 muỗng cà phê nhân vào giữa. Gấp đôi miếng bột lại sao cho bánh hình bán nguyệt, vuốt chặt mép để khi luộc không bị bung và lộ nhân bánh ra. Làm tương tự những bánh tiếp theo cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 4: Luộc bánh
Bắt một nồi chứa 1,5 lít nước, đun thật sôi, cho bánh vào luộc với lửa lớn. Chờ khi nước sôi trở lại và bánh nổi lên trên nghĩa là bánh đã chín. Vớt bánh cho ngay vào nước lạnh nhằm làm bánh không bị dính vào nhau mà lại trong và dai hơn.
Bước 5: Trang trí và làm nước chấm
- Hành lá cắt nhỏ, phi thơm với 1 muỗng canh dầu ăn. Xếp bánh lên dĩa, rưới phần mỡ hành lên cho bóng đẹp.
- Bắt nồi lên bếp, cho vào nồi 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 150ml nước lọc, nấu sôi hỗn hợp trên cho đến khi đường tan hết. Đổ hỗn hợp ra chén để nguội, cho 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm.
Yêu cầu về món bánh bột lọc Huế
Bánh bột lọc đạt yêu cầu là bánh vừa chín, không đọng bột, không bị rách, nặn bánh đều tay và đặc biệt không bị dính. Bánh trong, có thể nhìn thấy phần nhân bên trong. Nhân bánh màu vàng đẹp, ngấm đều gia vị, thơm. Nước chấm phải đậm đà, hơi cay mới hòa quyện với vị béo của thịt ba chỉ xào và cả mỡ hành.
Tuy là món bánh ngon quen thuộc nhưng bánh bột lọc Huế chưa bao giờ mất đi vị trí của mình trong lòng người thưởng thức. bloganchoi sẽ luôn giúp bạn trải nghiệm tất tần tật những món ngon khắp mọi miền đất nước ngay tại nhà mình. Tiếp tục ủng hộ những bài viết tiếp theo trên bloganchoi bạn nhé!