CÁCH LÀM BÁNH BÔNG LAN CHIFFON ĐƠN GIẢN

1. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh chiffon hai màu trong 1 khuôn tròn 18cm:

– 4 quả trứng lớn ở nhiệt độ phòng. Bạn nên chọn trứng tươi để đạt hiệu quả tốt nhất cho bánh, trứng tươi là trứng cầm lên thấy nặng và chắc, lắc không thấy lỏng, đập ra thấy lòng trắng sánh, không chảy.

cách làm bánh bông lan chiffon

– 55g bột mì đa dụng.

– 25g bột ngô.

– 70g đường hạt mịn.

– 30g sữa tươi không đường ở nhiệt độ phòng.

– 30g dầu ăn (dùng dầu thực vật, trừ dầu Oliu).

– ½ thìa cà phê cream of tartar.

– ½ thìa cà phê pandan paste.

cách làm bánh bông lan chiffon

Lưu ý: Bạn có thể thay toàn bộ lượng bột mỳ và bột ngô trong công thức bằng lượng bột làm bánh ngọt tương đương.

2. Cách làm bánh chiffon 2 màu như sau:

– Bước 1: Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng vào 2 âu khác nhau. Chú ý, không để lòng trắng bị dính lòng đỏ hoặc chất béo, khi đánh sẽ không bông được.

cách làm bánh bông lan chiffon

– Bước 2: Rây bột mỳ và bột ngô vào âu, nếu dùng bột làm bánh ngọt thì rây thật mịn. Dùng phới lồng đánh trứng cầm tay trộn đều.

– Thêm vào âu lòng đỏ dầu ăn, sữa tươi, 1/3 lượng đường bột trong công thức. Dùng phới lồng trộn đều.

– Rây bột vào âu lòng đỏ trứng, khuấy đều 1 chiều vòng quanh âu đến khi được hỗn hợp hòa quyện, sánh mịn và hơi đặc.

cách làm bánh bông lan chiffon

– Bước 3: Cho cream of tartar vào âu lòng trắng trứng. Để máy ở tốc độ thấp, tăng dần đến tốc độ vừa, đánh cho lòng trắng nổi bọt lớn rồi nhỏ dần. Thêm từ từ lượng đường còn lại vào, tăng tốc độ máy lên cao nhất, đánh cho lòng trắng trứng bông mềm, úp ngược mà không đổ. Trong cách làm bánh chiffon 2 màu ,tránh đánh lòng trắng bông cứng quá, sẽ khó trộn vào hỗn hợp lòng đỏ.

– Đánh xong lòng trắng trứng, bạn tiến hành làm nóng lò nướng ở 160 độ C đối với lò to trên 50l và 150 độ C đối với lò nhỏ hơn.

– Bước 4: Lấy 1/3 lượng lòng trắng cho vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn đều thoải mái. Mục đích là cho hỗn hợp lỏng hơn. Đến đây bạn chia hỗn hợp lòng đỏ làm 2 phần, 1 phần để nguyên, phần còn lại thêm vào pandan paste, dùng phới lồng trộn đều cho hòa quyện. Ta được 2 hỗn hợp khi nướng lên sẽ có vị bánh hương vani và hương lá dứa.

– Bước 5: Chia chỗ lòng trắng còn lại làm 2 phần, thêm lần lượt vào 2 hỗn hợp lòng đỏ đã chia ở trên, dùng spatula trộn nhẹ nhàng, hất hỗn hợp đặc phủ lên lòng trắng, đến khi được hỗn hợp hòa quyện.

– Bước 6: Chuẩn bị khuôn, lót 1 tờ giấy nến vào đáy khuôn, không chống dính thành khuôn. Đổ lần lượt từng lớp bột thường và bột lá dứa vào khuôn tùy ý. Gõ nhẹ khuôn xuống mặt phẳng cho bọt khí to vỡ bớt.

– Bước 7: Đặt khay nướng ở rãnh thấp hơn rãnh giữa 1 nấc, cho bánh vào lò nướng ngay ở nhiệt độ quy định trong khoảng 50-60 phút tùy lò, hoặc được 2/3 thời gian, khi thấy bánh đã nở vững có thể mở cửa lò, kiểm tra bánh bằng cách ấn nhẹ ngón tay vào mặt bánh, vết lõm phồng trở lại ngay là bánh đã chín.

cách làm bánh bông lan chiffon

– Bánh chín úp ngược khuôn lên giá, được kê cao so với mặt bàn chừng 5cm để thoát khí, khoảng 3-5 phút thì dùng dao mỏng lách quanh thành khuôn để lấy bánh ra.

– Bước 8: Để bánh nguội hẳn trên giá rồi mới cắt hoặc trang trí bánh.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm bánh chiffon 2 màu rồi. Bánh Chiffon hai màu làm theo cách này không quá nhẹ như chiffon làm bằng khuôn lõi giữa, đủ nặng để có thể trang trí bằng kem tươi hoặc hoa quả. Hoặc bạn có thể ăn không cũng rất ngon, chiffon có 2 vị, thơm mùi bánh nướng và mùi lá dứa. Bạn có thể bọc kín để tủ lạnh, dùng trong khoảng 2-3 ngày cùng cốc trà, cà phê hoặc sữa tươi rất ngon. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh Chiffon hai màu này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *