Cách chế biến món Cá Hấp Xì Dầu cực kỳ nhanh và đơn giản!

Cá hấp xì dầu là một món ăn không chỉ có cách làm vô cùng đơn giản mà còn có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Hãy theo dõi bloganchoi để xem và tham khảo cách làm nhé!

Cá hấp xì dầu – Món ăn tưởng không ngon mà ngon không tưởng

Cá hấp xì dầu là một món ăn không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta bởi cá là một loại nguyên liệu dân dã có ở mọi nơi và cả cách chế biến món ăn này cũng không quá khó. Cá có giá trị dinh dưỡng cao, trong cá có chứa nhiều protein, vitamin A, B, D, Sắt, Kẽm,… vì vậy ăn các món ăn từ cá sẽ giúp cơ thể miễn dịch, tốt cho mắt, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể,…. Xem xong bài viết này bạn hãy đừng chần chờ gì hãy thử ngay để đổi món cho gia đình nhé!

Nguyên liệu và dụng cụ nấu món cá hấp xì dầu

Nguyên liệu

  • 900g Cá chẽm
  • 40g Ngò
  • 30g Hành lá
  • 25g Hành tím
  • 30g Tỏi
  • 30g Ớt sừng ngọt
  • 40g Gừng
  • 130g Hành tây

Nguyên liệu nấu cá hấp xì dầu. (Nguồn: NhamtranFV)

Gia vị

  • Hắc xì dầu
  • Hạt nêm
  • Dầu hào
  • Đường
  • Tiêu xay

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tây bạn lột vỏ và cắt lát mỏng. Gừng mình dùng 2 củ, 1 củ bạn cắt khúc và đập dập còn 1 củ bạn cắt lát.
  • Rau ngò và hành lá bạn cắt thành từng khúc có độ dài từ 6-7cm
  • Nếu không ăn cay được thì ớt bạn loại bỏ hạt và cắt sợi. 6 tép tỏi bạn băm nhỏ để làm tỏi phi. Hành tím bạn đập dập để dùng ướp cá.

    Sơ chế các nguyên liệu

  • Phần sơ chế cá bạn dùng hỗn hợp rượu gừng muối để làm sạch, đầu tiên bạn cắt dọc bụng cá loại bỏ phần nội tạng cá rồi dùng hỗn hợp muối gừng để chà mạnh loại bỏ chất tanh. Sau đó rửa lại cá với nước sạch.

Các bước chế biến món cá hấp xì dầu

Bước 1: Ướp cá

  • Bạn dùng dao cứa nhẹ ở phần bụng cá. Ướp vào cá 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và xoa đều mình cá để cá được thấm gia vị hơn.

    Sơ chế các nguyên liệu. (Nguồn: NhamtranFV)

  • Tiếp theo cho vào bụng cá 1 nhóm lá hành, lá ngò, ớt cắt sợi. Ướp cá trong vòng 15 phút.

Bước 2: Hấp cá

  • Để hấp cá bạn có thể dùng nồi hoặc xửng hấp lót ở phía dưới 1 lớp hành tây, gừng lát, gốc ngò, hành tím, ớt sừng rồi cho cá lên trên xếp ở trên vài lát gừng nữa để khi hấp dậy mùi thơm và át đi mùi tanh của cá.
  • Bắc nồi lên và hấp cá 20 phút kể từ nước sôi.

Bước 3: Phi tỏi, sốt cá

  • Tỏi sau khi băm nhỏ bạn bắc dầu lên bếp đun trên lửa lớn cho đến khi dầu sôi bạn cho tỏi vào đảo đều (hạ lửa nhỏ tránh làm tỏi bị khét). Cho đến khi tỏi ngả vàng thì tắt bếp.

    Phi tỏi và sốt cá. (Nguồn: NhamtranFV)

  • Chừa lại ở chảo 1 ít dầu ăn cho vào 3 muỗng canh hắc xì dầu, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 chén nước đun trên lửa để cho hỗn hợp sánh lại sau khi đun được 2 phút thì tắt bếp.
  • Dùng phần nước sốt đó rưới đều lên cá sau đó trang trí nữa là hoàn thành.

Cách trình bày và thưởng thức món cá hấp xì dầu

Một món ăn dù ngon đến mấy mà “vẻ bề ngoài” không mấy ưa nhìn thì sẽ không được đánh giá cao. Để trình bày món cá được đẹp hơn bạn có thể chịu khó tỉa thêm hoa ớt, hoa dưa leo. Cá khi được rưới lên nước sốt bạn rắc lên 1 lớp tỏi phi trang trí thêm rau xà lách, hành tím, rau hành, rau ngò để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Sau đây là một số gợi ý về cách thưởng thức của mình để giúp món ăn ngon và hấp dẫn hơn. Bạn có thể ăn kèm với cơm, cuốn với rau hoặc kẹp với bánh tráng đều rất ngon.

Một số lưu ý khi nấu món cá hấp xì dầu

  • Bạn nên chọn cá tươi sẽ ngon hơn. Không nhất thiết phải dùng cá chẽm bạn có thể dùng bất kì loại cá nguyên con nào cũng được.
  • Bạn có thể cầu kỳ và bày trí nhiều hơn để món ăn thêm hấp dẫn nhá!!
  • Để tiết kiệm thời gian hơn bạn có thể mua cá đã được làm sạch để đỡ phải “mày mò”

Mời bạn xem thêm một số bài viết liên quan tại đây:

  • Bí quyết nấu súp tôm rau củ siêu ngon cho bữa tiệc ấm cúng đầu năm.
  • Cách làm khô heo siêu đơn giản tại nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *