Bí quyết nấu canh chua đơn giản tại nhà – Thành công từ lần thực hiện đầu tiên!

Canh chua là một trong những món ăn không thể thiếu ở trong những bữa cơm gia đình Việt, nó được sử dụng như một món ăn chính trong bữa cơm. Canh rất đa dạng như canh rau ngót, canh chua, … hôm nay bloganchoi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh chua sao cho ngon nhé!

Bạn đang đọc: Bí quyết nấu canh chua đơn giản tại nhà – Thành công từ lần thực hiện đầu tiên!

1. Giá trị dinh dưỡng của các nguyên liệu nấu canh chua.

Cái tên canh chua sẽ không quá xa lạ với nhiều người, bởi nó rất phổ biến, được sử dụng làm món canh từ Bắc vào Nam thậm chí còn là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy vậy mỗi vùng miền sẽ có một cách nấu khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu xem món canh huyền thoại này có giá trị dinh dưỡng như thế nào nhé!

Bí quyết nấu canh chua đơn giản tại nhà – Thành công từ lần thực hiện đầu tiên!

Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của món canh chua. (Nguồn: Internet)

Cá là một nguyên liệu không thể thiếu trong món canh chua, cá có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, giúp cung cấp cho cơ thể protein, omega3, vitamin, và một số khoáng chất khác có tác dụng làm sáng mắt, phát triển tư duy,…

Ngoài ra trong món canh chua còn có cà chua, môn,… đều là những loại thực phâm giàu vitamin và chất xơ rất tốt cho sức khỏe.

2. Nguyên liệu nấu món canh chua

Nguyên liệu

  • 500g cá lóc
  • 200g cà chua
  • 1/2 quả thơm
  • 150g đậu bắp

Bí quyết nấu canh chua đơn giản tại nhà – Thành công từ lần thực hiện đầu tiên!

Nguyên liệu nấu canh chua. (Nguồn: Internet)

  • 100g giá
  • 70g bạc hà
  • 1 trái ớt sừng
  • 6 tép tỏi
  • Hành phi
  • Rau ôm
  • Ngò gai
  • 4 trái tắc (quất)
  • Muối, đường, nước mắm, hạt nêm

3. Sơ chế nguyên liệu

  • Cá bạn có thể chọn cá lọc hoặc cá khác tùy thích. Khi mua cá bạn xát cá qua với muối sau đó loại bỏ vảy, ruột cá và mang

Bí quyết nấu canh chua đơn giản tại nhà – Thành công từ lần thực hiện đầu tiên!

Sơ chế nguyên liệu nấu món canh chua. (Nguồn: Internet)

  • Phần rau ăn kèm, cà chua và dứa bạn rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng
  • Cà chua bạn cắt múi cao (bạn có thể bỏ phần ruột cà chua tùy ý)
  • Thơm bạn cắt thành từng lát nhỏ hình tam giác
  • Đậu bắp ớt sừng và bạc hà cắt xéo thành từng lát
  • Tắc bạn vắt lấy nước lọc qua rây để bỏ hạt

4. Cách nấu canh chua

Bước 1: Ướp cá, chiên cá

  • Cá sau khi sơ chế cắt thành từng khúc sau đó cho cá vào tô nêm vào 1/3 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê tỏi trộn đều lên và ướp cá trong vòng 10 phút cho cá thấm gia vị.

Tìm hiểu thêm: Mâm cỗ ngày Tết miền Nam có gì?

Bí quyết nấu canh chua đơn giản tại nhà – Thành công từ lần thực hiện đầu tiên!
Ướp và chiên cá. (Nguồn: Internet)

  • Tiếp theo là bước chiên cá, cho dầu vào chảo chờ dầu sôi cho tỏi vào phi thơm sau đó cho từng khoanh cá chiên cho vàng đều cả hai mặt.

Bước 2: Nấu canh

  • Bạn chuẩn bị nồi cho vào 1,2 lít nước ồi nêm vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm đun cho sôi nhẹ thả cá đã chiên vào đun trong 5 phút rồi vớt cá ra.

Bí quyết nấu canh chua đơn giản tại nhà – Thành công từ lần thực hiện đầu tiên!

Nấu canh. (Nguồn: Internet)

  • Tiếp theo cho phần thơm, cà chua, bạc hà, đậu bắp vào giảm lửa vừa và nêm vào 1,5 đường để điều hòa vị chua cho vừa ăn.
  • Sau đó bạn nêm tiếp vào 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt tắc,..
  • Cuối cùng cho phần cá, giá đỗ và các nguyên liệu thơm lên bề mặt vậy là đã có nồi canh chua cá lóc thơm ngon bổ dưỡng cho bữa cơm rồi.

5. Trình bày và thưởng thức

Canh chua cá lóc là món ngon quen thuộc trong bữa ăn lành mạnh của gia đình Việt chúng ta. Món canh ngon, đậm đà chua chua, cay cay này. Vị chua thanh mát phù hợp cho những ngày hè oi bức, vị cay lại cân bằng lại chút ấm nồng cho mùa đông.

Bí quyết nấu canh chua đơn giản tại nhà – Thành công từ lần thực hiện đầu tiên!

>>>>>Xem thêm: Top 10 món đặc sản Hải Dương làm quà ý nghĩa nhất

Thành phẩm canh chua. (Nguồn: Internet)

Có thể nói món canh chua Việt Nam quá ngon và hài hòa. Cách chế biến tuy dễ mà khó, dễ ở các bước làm, nguyên liệu đơn giản, nhưng khó ở cách nêm nếm, công thức sao cho vị chua ngọt hòa quyện cùng nhau, vừa đậm đà thanh thanh mà không quá gắt.

6. Một số lưu ý khi nấu canh chua

  • Để điều chỉnh vị chua của canh bạn hãy thử liên tục nhé
  • Nếu canh quá chua bạn hãy nêm đường, nước mắm mỗi thứ một ít để điều hòa vị chua
  • Khi phi hành bạn nên phi với lửa nhỏ để tránh tỏi bị cháy nhé
  • Chiên cá với lửa trung bình để lớp da cá giòn khi nấu canh sẽ ngon hơn.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *