Bí kíp làm gà nướng nguyên con bằng nồi chiên không dầu vàng rụm, ngọt nước, không bị khô

Gà nướng là một món ăn rất phổ biến đối với chúng ta, nhưng liệu bạn đã biết cách làm gà nướng nguyên con bằng nồi chiên không dầu vừa chín tới, lớp ngoài cùng vàng rụm, thịt ngọt nước bên trong chưa. Nếu chưa thì hãy xem công thức à bloganchoi chia sẻ bên dưới để biết rõ cách làm nhé!

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà

Thịt gà là một loại thực phẩm xuất hiện rất nhiều trong các bữa ăn hằng ngày, tiệc, lễ cúng của người Việt Nam. Thịt gà có thể làm thành nhiều món ăn khác nhau từ cánh, đùi, chân hay nguyên con. Và trong thịt gà chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe như:

  • Chứa nhiều vitamin A, vitamin C giúp sáng mắt, đẹp da và thịt gà ít tích mỡ nên có thể sử dụng trong quá trình giảm cân.
  • Có chứa chất Niacin, là một thành phần quan trọng trong việc ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển, đẩy lùi bệnh tật.
  • Giàu phốt pho giúp xương và răng chắc khỏe, giảm rụng tóc cho phụ nữ sau sinh.
  • Kiểm soát đường huyết, giúp nhịp tim ổn định, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cho người lớn tuổi.

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà ( Nguồn: Internet )

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • 1 muỗng canh muối biển
  • 1.5 muỗng canh đường
  • 1.5 muỗng canh bột nêm
  • 1/2 muỗng cafe ngũ vị hương
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh sữa đặc
  • 2 muỗng canh dầu màu điều
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê bột ớt (tuỳ thích)
  • 1 muỗng canh dầu hào/ dầu mè
  • 1.5 muỗng canh mật ong
  • Dấm
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Ớt

Dụng cụ

  • Nồi chiên không dầu
  • Giấy nướng
  • Dao
  • Thớt

Các bước sơ chế

  • Rửa sạch gà với muối và dấm.
  • Chia gà ra làm đôi.
  • Băm nhuyễn tỏi, ớt và hành tím.

Các bước sơ chế ( Nguồn: Inernet )

Các bước làm để nướng gà

Pha nước sốt

  • Pha hỗn hợp sốt gồm: 1.5 Muỗng Canh Đường, 1.5 muỗng canh bột nêm1/2 muỗng cafe ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ớt (tuỳ thích), 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh sữa đặc, 2 muỗng canh dầu màu điều, hành tím, tỏi, ớt.
  • Trộn đều đến khi thu được hỗn hợp sánh mịn.

Ướp gà

  • Quét một lớp màu gồm: 1 muỗng canh dầu mè, 1.5 muỗng canh mật ong cho gà cố màu vàng ươm để chuẩn bị nướng.

Ướp gà ( Nguồn: Internet )

  • Xăm gà + xoa bóp gà với nước sốt ướp. Bỏ tủ lạnh ướp ít nhất từ 4-6 tiếng, hoặc để qua đêm.

Nướng gà

  • Nướng bằng nồi chiên không dầu Air Fryer: Nhiệt độ 175C (350F) trong 50 phút tổng cộng.
  • Lần 1: Mặt trên của gà trong 30 phút. Cách 15 phút mình mở nồi quét 1 lớp hỗn hợp quét mặt.
  • Lần 2: Lật gà lại. Quét hỗn hợp quét mặt lên mặt sau của gà. Tiếp tục nướng trong 15 phút.
  • Lần 3: Lật gà lại. Quét hỗn hợp để mặt trên của gà bóng và đẹp. Nướng trong 5 phút rồi là xong.

Trình bày và thưởng thức

Món gà nướng này bạn có thể ăn cùng với rau răm, muối tiêu chanh hay có thể ăn với cơm tùy thích. Thịt gà chắc, lớp da gà phía ngoài vàng óng ánh, phần thịt ngọt không bị khô như ngoài hàng, chấm thêm miếng muối tiêu chanh mặn mặn, chua chua là ngon hết sảy. Có thể nói là toàn bộ tinh hoa ẩm thực gói gọn trong một miếng gà.

Món gà nướng ( Nguồn: Inernett )

Một số lưu ý khi làm món gà nướng bằng nồi chiên không dầu

  • Gà phải thật tươi, sạch.
  • Chọn con gà không quá nhiều mỡ.
  • Trong quá trình nướng nên quét 1 lớp dầu để gà không bị khô.
  • Nướng xong thì nên ăn liền, để nguội thì sẽ mất ngon.

Bạn có thể tham khảo nhiều món ngon khác tại đây:

Hi vọng mọi người sẽ thích công thức mà bloganchoi vừa chi sẻ với bạn, nếu cảm thấy ngon miệng thì đừng ngần ngại quay lại bài viết cho chúng mình một đánh giá 5 sao nhé. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và đừng quên ghé thăm chuyên mục món ngon của bloganchoi để sở hữu cho mình nhiều công thức nấu ăn tuyệt đỉnh nha!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *