Beefsteak, “tinh hoa” của thịt bò

Beefsteak là một món ăn được ưa chuộng tại Mỹ, và cũng là món ăn khá quen thuộc trong văn hóa ẩm thực hiện đại của người Việt. Thực đơn các nhà hàng, quán ăn món Việt, món Âu – Mỹ đều có phục vụ beefsteak. Mỗi nơi một phong cách nên cũng khó mà chế biến beefsteak thành một hương vị “độc nhất vô nhị”. Vì vậy, muốn đánh giá một miếng beefsteak ngon phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng phần thịt bò được sử dụng.

Bạn đang đọc: Beefsteak, “tinh hoa” của thịt bò

Bò bít tết (hay beefsteak) là một món ăn xuất xứ từ phương Tây với đặc trưng là miếng thịt bò (thịt thăn) được cắt lát mỏng và phẳng, thường được cắt vuông góc với các sợi cơ và sau đó được nướng, chiên hơi tái, kết hợp với các món ăn kèm như khoai tây chiên, hành tây, salad, bánh mì,…

Beefsteak, “tinh hoa” của thịt bò

Món bò sốt tiêu xanh ăn kèm với cà chua, xà lách và khoai tây chiên (Ảnh: Internet)

Một số tiêu chí mà bạn có thể đánh giá chất lượng thịt bằng mắt thường như: phân bổ của vân mỡ trên miếng thịt bò, màu thịt bò, màu của mỡ bò, độ dày của miếng mỡ tại phần sườn,…Tất nhiên từng phần của con bò trên từng loại bò lại có giá trị khác nhau. Và thường thì người ta đánh giá vào tỷ lệ vân mỡ trên miếng thịt bò.

Beefsteak, “tinh hoa” của thịt bò

Phần thịt thông dụng để làm beefsteak (Ảnh: Internet)

Tại Mỹ, bò loại Prime phải có ít nhất 6-8% vân mỡ để được đánh giá là bò cao cấp nhất dựa trên tiêu chuẩn USDA của Mỹ. Bò Nhật, để được đánh giá là bò cao cấp nhất (A5), miếng thịt phải có ít nhất 25% vân mỡ. Ở Nhật, một miếng bít tết A5 Wagyu có thể có giá hơn 500$ tại các nhà hàng sang trọng.

Phần thịt bò thường hay dùng làm món beefsteak là: tenderloin, sirloin, short loin, rib.

Các cấp độ chín của thịt: Ở Việt Nam beefsteak thường ăn ở mức độ chín hẳn (well done) thì ở châu Âu và nhiều nước khác họ lại có nhiều sự lựa chọn cho cấp độ chín của miếng thịt. Theo cách “quốc tế” thì đến tận 6 cấp độ chín của thịt bò là: Rare – Medium Rare – Medium -Medium Well – Well Done. Ở hai cấp độ Medium rare và Medium thường là sự lựa chọn của đa số thực khách.

Beefsteak, “tinh hoa” của thịt bò

Mức độ chín của một miếng beefsteak (Ảnh: Internet)
Beefsteak, “tinh hoa” của thịt bò
Một miếng beefsteak medium rare hoàn hảo (Ảnh: Internet)

Có ba phương pháp tốt nhất để chế biến món beefsteak là Broil (nướng với nhiệt phủ từ phía trên), Grill (nướng trực tiếp từ phía dưới) và Pan Fry (dùng chảo chiên). Thông thường sử dụng phương pháp “Grill”, đôi khi là “Pan Fry”, tùy thuộc vào một số món ăn và yêu cầu.

Tìm hiểu thêm: 6 nhà hàng chay nổi tiếng ở Phú Quốc thu hút khách bởi hương vị đặc sắc !

Beefsteak, “tinh hoa” của thịt bò
Broil (Ảnh: Internet)
Beefsteak, “tinh hoa” của thịt bò
Grill (Ảnh: Internet)
Beefsteak, “tinh hoa” của thịt bò
Pan fry (Ảnh: Internet)

Chất lượng thịt bò là yếu tố quyết định phần lớn sự thành công của món bò bít tết. Việc cắt lát mỏng của thịt bò dẫn đến nấu chín một cách nhanh chóng, bằng cách sử dụng nhiệt khô làm cho từng miếng thịt bò ngọt, mềm, thơm mùi khói nướng đặc trưng đã mang lại một hương vị riêng. Phần quan trọng không kém để làm nên món bít tết ngon là nước xốt.

Beefsteak, “tinh hoa” của thịt bò

Ăn kèm với sốt tiêu đen (Ảnh: Internet)
Beefsteak, “tinh hoa” của thịt bò

>>>>>Xem thêm: Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt “chuẩn vị” với 5 bước đơn giản

Nếu bạn muốn thưởng thức vị thanh thuần của thịt thì không nhất thiết phải dùng nước sốt đi kèm (Ảnh: Internet)

Thông thường beefsteak được ăn kèm với khoai tây chiên, ngoài ra có thể làm món beefsteak kết hợp với trứng ốpla. Ăn kèm beefsteak là khoai tây chiên, salad trộn có xà lách, dưa leo và cà chua bi và bên cạnh ly rượu vang đỏ,…Khi thưởng thức món bò beefsteak được chế biến từ thịt này, mọi người sẽ cảm nhận được cái ngon của món ăn với vị ngọt, mềm và thơm.

Nếu bạn đang muốn chuẩn bị món beefsteak cuối tuần này, hãy theo dõi cách làm beefsteak của đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsey:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *